Skip to content

Biện pháp xử lý khi máy rửa bát không thoát nước

Hoàng Lan18 lượt đọc

Sau khi bạn đã xếp bát vào máy rửa bát, đặt chương trình và máy bắt đầu hoạt động. Nhưng nếu máy rửa bát không thoát nước được thì bạn sẽ không thể nghe thấy âm thanh nước chảy thông thường mà thay vào đó là những tiếng ồn lạ hoặc máy không phát ra tiếng.

Tình huống này khá khó chịu, nhưng cách giải quyết tương đối đơn giản. Dưới đây là một số biện pháp mà bạn có thể áp dụng trước khi yêu cầu sự hỗ trợ của các trung tâm sửa máy rửa bát tại nhà Hà Nội.

Các mã lỗi tiêu chuẩn của các mẫu máy rửa bát phổ biến

Nhiều máy rửa bát hiện đại có tính năng tự chẩn đoán. Nó được tích hợp trong mô-đun phần mềm một số thuật toán xác định lỗi và sẽ hiển thị mã lỗi cụ thể trên màn hình. Mức độ phân tích sẽ phụ thuộc vào nhà sản xuất, mẫu máy và thế hệ của mô-đun điều khiển.

Ví dụ về mã lỗi của một số nhà sản xuất:

Bosch - E21-E25, END.

Electrolux - END, i20, E24, E21.

Nếu máy rửa bát không có màn hình hiển thị, các cảm biến sẽ nhấp nháy để thông báo về sự cố. Cách thông báo chính xác sẽ phụ thuộc vào từng hãng và từng mẫu máy, thông thường, ý nghĩa của đèn cảnh báo sẽ được cung cấp trong hướng dẫn sử dụng. 

Máy rửa bát thông báo lỗi qua màn hình hiển thị hoặc hệ thống đèn báo
Máy rửa bát thông báo lỗi qua màn hình hiển thị hoặc hệ thống đèn báo

Làm thế nào để đặt lại các mã lỗi? Có hai cách. Cách đầu tiên là tắt máy rửa bát trong 15-20 phút rồi khởi động lại. Cách thứ hai là nhấn nút "Bật"/”On” và giữ nó trong một thời gian ngắn. Cách này sẽ đặt lại các thiết lập của người dùng và trở về cài đặt ban đầu của nhà sản xuất.

Các sự cố đơn giản và cách khắc phục

Khi máy không thoát nước, có hai cách giải quyết điển hình nhất là loại bỏ vật làm tắc nghẽn trong hệ thống thoát nước hoặc thay thế bộ phận bị hỏng. Bất kỳ hướng dẫn sử dụng máy rửa bát nào cũng cho biết bạn không nên bỏ qua bước làm sạch đồ ăn còn bám trên bát đĩa trước khi xếp chúng vào các khay trong máy rửa bát.

Ống thoát nước bị uốn cong hoặc bị tắc

Ống thoát nước bị uốn cong là một vấn đề đơn giản nhưng không quá phổ biến. Khi phát hiện vấn đề với đường thoát nước, bạn nên kiểm tra cách lắp đặt của ống thoát nước. Ống thoát nước có thể bị uốn cong hoặc bị kẹt bởi một số đồ vật được lắp đặt cạnh chúng.

Để tháo ống và làm sạch nó, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Ngắt nguồn điện của máy rửa bát.
 • Tháo bảng điều khiển phía dưới cửa máy bằng cách gỡ bỏ các ốc.
 • Tháo các ống từ hệ thống thoát nước, hãy sử dụng kìm để tháo ốc.
 • Nhúng một đầu ống vào một chiếc xô và bật chế độ thoát nước. Nếu có nước rò rỉ từ đó thì hệ thống thoát hoặc ống xoáy bị tắc (Còn nếu không có nước chảy ra thì vấn đề có thể nằm bên trong máy rửa bát).
 • Lấy các chất bẩn ra khỏi ống.
 • Xịt nước với áp suất mạnh qua ống để đẩy bụi bẩn còn lại ra khỏi ống.
 • Bạn có thể làm sạch ống bằng một sợi dây dài, nhưng hãy thao tác cẩn thận. Để tránh làm hỏng ống, hãy làm cong đầu dây.
 • Khi ống được làm sạch hoặc được thay mới, hãy nối ống nước trở lại máy và đặt nghiêng.

Các mảnh vụn thức ăn trong hệ thống lọc

Vấn đề với hệ thống thoát nước có thể là do một mảnh vụn nhỏ đã kẹt trong bộ lọc. Nếu bạn nhìn vào bộ phận này, trên một số mẫu máy rửa bát, bạn có thể thấy một chiếc ốc vít, khi vặn nó ra, bạn sẽ tiếp xúc được với bánh răng. Bánh răng có thể bị kẹt bởi những mảnh vụn nhỏ và bạn cần phải loại bỏ tất cả những vật không cần thiết để bánh răng hoạt động bình thường trở lại. 

Làm sạch hệ thống lọc máy rửa bát
Làm sạch hệ thống lọc máy rửa bát

Các bước làm sạch bộ lọc máy rửa bát:

 • Mở cửa và lấy tất cả các giá đựng bát đĩa bên trong máy rửa bát ra.
 • Vặn nắp bộ lọc ở dưới đáy ngăn.
 • Lấy ra cốc đựng và lưới lọc.
 • Rửa sạch cả hai bộ phận. Đôi khi chỉ rửa bằng nước sẽ không thể rửa sạch được, bạn có thể dùng bàn chải đánh răng hoặc các chất tẩy rửa.
 • Vặn nắp bơm thoát nước và kiểm tra xem bộ phận này có bị cặn bẩn bám vào không. Lưu ý, không chỉ có thức ăn mà còn có thể có mảnh vỡ đồ dùng mắc trong đó.
 • Sau khi hoàn thiện các bước nêu trên, đậy kín bơm lại và đặt lại bộ lọc vào chỗ cũ.

Để chắc chắn máy đã hoạt động bình thường, bạn hãy chạy thử máy, nếu bạn vẫn cảm thấy thiết bị chưa hoạt động bình thường, bạn có thể liên hệ tới các đơn vị chuyên sửa máy rửa bát tại nhà Hà Nội để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết hơn.

Cặn bẩn trong hệ thống thoát nước

Nếu có nước rò rỉ từ ống thoát nước khi bạn tháo nó ra thì cho thấy máy rửa bát vẫn hoạt động tốt và vấn đề nằm trong hệ thống thoát nước. Nguyên nhân gây tắc có thể là tạp chất trong nước, bụi bẩn và dầu mỡ rửa từ bát đĩa,... Lượng cặn nhẹ có thể được loại bỏ bằng nước sôi thông thường, còn với trường hợp lượng cặn tích tụ nhiều hơn, bạn có thể áp dụng một vài cách dưới đây để làm sạch hệ thống thoát nước:

 • Baking soda + muối. Lấy một ly nước nóng, thêm soda và muối, khuấy đều rồi đổ vào lỗ thoát nước, đợi khoảng 10 phút và rửa sạch nước.
 • Máy hút bụi với chức năng thổi ngược. Nếu nhà bạn có sẵn máy hút bụi có chức năng thổi ngược, hãy quấn ống máy bằng một miếng vải và chèn vào lỗ thoát trong hệ thống thoát nước rồi bật máy. Phương pháp này áp dụng cho trường hợp tắc nhẹ.
 • Pít-tông. Bạn có thể sử dụng một chiếc pít-tông nếu đường kính của nó vừa với lỗ thoát nước.
 • Dây kim loại. Chúng ta có thể làm sạch hệ thống thoát bằng một chiếc dây kim loại đặc biệt bằng cách chèn ống hút kim loại linh hoạt vào ống thoát nước và quay nó. Sau đó kéo dây kim loại ra để đưa cặn bẩn ra ngoài và xả nước vào ống. Phương pháp này không nên áp dụng với ống nhựa.
 • Baking soda + giấm. Đổ một ly soda vào lỗ thoát và đổ thêm một ly giấm, đậy kín lỗ thoát lại.
 • Bạn cũng có thể sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng để làm tan chất bẩn.

Lưu ý: Đừng quên đeo găng tay bảo hộ và cẩn thận khi làm việc với các sản phẩm có thể gây tổn thương cho da và sức khỏe của bạn.

Làm sạch máy bơm

Nếu máy rửa bát được thiết kế để bạn có thể tự tháo máy bơm của thiết bị ra thì bạn nên làm sạch nó định kỳ. Hãy cẩn thận tháo các bộ phận, trước tiên vặn các đinh vít và loại bỏ các chất làm tắc nếu có để sửa chữa máy rửa bát

Làm sạch máy bơm của máy rửa bát
Làm sạch máy bơm của máy rửa bát

Tiếp theo, bạn cần kiểm tra độ linh hoạt của cánh quạt bên trong. Bạn không nên làm điều này bằng tay, thay vào đó, hãy lấy một vật như que gỗ hoặc bút chì, để tránh bị thương do những mảnh vỡ có thể bám ở trên cánh quạt.

 

Nếu đã thực hiện các biện pháp nêu trên, bạn hãy chạy máy ở chế độ kiểm tra, nếu bạn vẫn nhận thấy có lỗi ở hệ thống thoát nước, bạn nên yêu cầu hỗ trợ từ dịch vụ sửa máy rửa bát tại nhà Hà Nội để được giải quyết nhanh chóng.

 

Lược dịch từ sd-appliancerepair.com

5/5 (1 bầu chọn)  
Chăm sóc khách hàng
 • 0968.999.237
  0896.441.222
 • Quận Tây Hồ: 278 Lạc Long Quân, Đường Bưởi, Thụy Khuê, Yên Phụ, Xuân Đỉnh, Nhật Tân, Quảng An, Nghi Tàm, An Dương Vương, Âu Cơ.
  0926.119.388
 • Quận Bắc Từ Liêm: Cổ Nhuế, Đông Ngạc, Trần Cung, Nhổn, Minh Khai, Phú Diễn, Phúc Diễn, Tây Tựu, Thượng Cát, Thụy Phương, Xuân Đỉnh, Phạm Văn Đồng.
  0968.999.237
 • Quận Hà Đông: 32 Quang Trung, Nguyễn Trãi, , Vạn Phúc, Triều Khúc, Chiến Thắng, Mộ Lao, Văn Quán, La Khê, Yên Nghĩa, Khu Đô Thị Văn Phú, Văn Khê, Khu Đô Thị Dương Nội, Nguyễn Khuyến, Lương Thế Vinh, Tố Hữu
  090.328.6007
 • Quận Cầu Giấy: 126 Hồ Tùng Mậu, Nghĩa Đô, Quan Hoa, Dịch Vọng, Trung Hòa, Nghĩa Tân, Mai Dịch, Yên Hòa, Hoàng Quốc Việt, Trần Duy Hưng, Nguyễn Khang, Trần Đăng Ninh, Xuân Thủy, Hoàng Đạo Thúy, Duy Tân.
  0904.653.696
 • Quận Đống Đa: 195 Thái Hà, Thái Thịnh, Nguyên Hồng, Tôn Đức Thắng, Văn Miếu, Hàng Bột, Nam Đồng, Trường Chinh, Khâm Thiên, Phương Mai, Khương Thượng, Ngã Tư Sở,Đường Láng, Cát Linh, Văn Chương, Ô Chợ Dừa, Thổ Quan, Đê La Thành, Hoàng Cầu, Hào Nam, Kim Liên, Trung Tự, Thịnh Quang.
  0357.338.116
 • Quận Long Biên: 168 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Gia Thụy, Đức Giang, Giang Biên, Long Biên, Ngọc Lâm, Ngọc Thụy, Sài Đồng, Thạch Bàn, Thượng Thanh, Việt Hưng.
  0904.700116
 • Quận Ba Đình: 80 Đội Cấn - Giảng Võ - Kim Mã - Liễu Giai - Ngọc Hà - Ngọc Khánh - Quán Thánh - Cửa Bắc - Thành Công - Trúc Bạch - Vĩnh Phúc - Cống Vị - Hoàng Hoa Thám - Phúc Xá.
  0904.610.118
 • Quận Thanh Xuân: 534 Khuất Duy Tiến, Hạ Đình, Kim Giang, Khương Đình, Khương Mai, Khương Trung, Nhân Chính, Phương Liệt, Thanh Xuân Bắc, Thượng Đình, Bùi Xương Trạch, Hoàng Văn Thái, Tô Vĩnh Diện, Vương Thừa Vũ.
  0936.271.696
 • Quận Nam Từ Liêm: Phạm Hùng, Đại Mỗ, Mễ Trì, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Nguyễn Cơ Thạch, Lê Đức Thọ, Phú Đô, Phương Canh, Tây Mỗ, Trung Văn, Xuân Phương, Trung Kính, Keangnam.
  0896.441.222
 • Quận Hoàng Mai: Khu Đô Thị Pháp Vân, Định Công, Đại Kim, Giáp Bát, Giải Phóng, Lê Trọng Tấn, Linh Đàm, Lĩnh Nam, Mai Động, Tân Mai, Thanh Trì, Thịnh Liệt, Trần Phú, Tương Mai, Vĩnh Hưng, Yên Sở, Times City.
  0904.653.696
 • Quận Hai Bà Trưng: Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Đồng Nhân, Bạch Đằng, Thanh Nhàn, Bách Khoa, Vĩnh Tuy, Trương Định, Lê Đại Hành, Phố Huế, Phạm Đình Hổ, Nguyễn Đình Chiểu, Lò Đúc, Bạch Mai, Quỳnh Mai, Minh Khai, Đồng Tâm, Ngõ Quỳnh, Lê Thanh Nghị, Phương Mai, Lạc Trung, Kim Ngưu.
  0936.042.368
 • Quận Hoàn Kiếm : 65 Lý Thái Tổ, Bà Triệu, Phan Chu Trinh, Phúc Tân, Trần Hưng Đạo, Tràng Tiền, Lê Duẩn, Chương Dương Độ, Cửa Đông, Cửa Nam, Đồng Xuân, Hàng Bạc, Hàng Bài, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Gai, Hàng Mã, Hàng Trống.
  0337.800.116
 • Các Khu Đô Thị : Ciputra, Khu Đô Thị Sprendora, Khu Đô Thị Vinhome Long Biên, Khu Đô Thị Gamuda City.
  0904.655.116
 • Khu Đô Thị Keangnam, Khu Đô Thị Royal City, Khu Đô Thị The Manor, Khu Đô Thị The Garden.
  0936.54.58.58
 • Khu Đô Thị Đặng Xá, Khu Đô Thị Kim Văn - Kim Lũ,Khu Đô Thị Việt Hưng, Khu Đô Thị Đại Kim,Khu Đô Thị Định Công.
  036.329.1790
 • Bán Đảo Linh Đàm, Khu Đô Thị Đại Thanh, Khu Đô Thị Xa La, Khu Đô Thị Dương Nội, Khu Đô Thị Trung Văn.
  0903.286.007