Skip to content

Một số lỗi thường gặp ở bình nóng lạnh (Phần 1)

Hoàng Lan28 lượt đọc

Có nhiều loại bình nóng lạnh, bao gồm các loại chạy bằng gas và chạy bằng điện. Bình nóng lạnh điện là thiết bị có điện áp cao, vì vậy bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa đầy đủ khi sử dụng thiết bị này.

Hãy tắt nguồn điện trước khi kiểm tra và sửa chữa các thành phần điện của bình nóng lạnh - điều này có nghĩa là bạn cần phải tắt công tắc ngắt mạch cho bình nóng lạnh trong bảng điều khiển. Một biện pháp phòng ngừa khác mà bạn nên thực hiện là kiểm tra tất cả các dây dẫn bằng một thiết bị kiểm tra điện áp trước khi tiếp xúc với chúng. Nếu không thực hiện bước này, bạn có thể bị chấn thương nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong bởi các lỗi kỹ thuật điện.

Bình nóng lạnh không có nước nóng

Nếu bình nóng lạnh không có nước nóng, có một số lý do có thể là nguyên nhân của hiện tượng này. Lý do rõ ràng nhất khiến bình nóng lạnh điện không hoạt động là không nhận được nguồn điện.

Bắt đầu bằng việc kiểm tra cầu chì để xem nó đã được kích hoạt hay chưa. Nếu đã  kích hoạt, việc khắc phục rất đơn giản - bạn chỉ cần tắt nó đi và bật lại. Bạn cũng nên kiểm tra cầu trì và thay thế nó nếu nó đã cháy. Bước tiếp theo là kiểm tra chức năng cắt nhiệt độ cao. Mở nắp bình nóng lạnh và nhấn nút "reset" màu đỏ, sau đó kiểm tra xem nước có nóng không.

Một khả năng khác mà bạn có thể xem xét là có thể có một thành phần bị hỏng trong bình nóng lạnh. Hãy kiểm tra kỹ lưỡng và thay thế nếu cần. Sau khi kiểm tra từng lý do này, nếu vẫn không tìm thấy lý do tại sao bình nóng lạnh không có nước nóng, bạn hãy liên hệ tới một đơn vị chuyên sửa chữa và bảo dưỡng bình nóng lạnh tại nhà để được giúp đỡ. 

Bình nóng lạnh không có nước nóng
Bình nóng lạnh không có nước nóng

Bình nóng lạnh không cung cấp đủ nước nóng hoặc nước không đủ nóng

Nếu bình nóng lạnh kết nối với bể chứa thì có thể đơn giản là lượng nước trong bể chứa không đủ, chẳng hạn như bể quá nhỏ hoặc bể không được bơm đầy nước.

Nếu bình nóng lạnh đột ngột không hoạt động hoặc không cung cấp nước ở nhiệt độ bạn mong muốn, vấn đề có thể do thành phần đốt trong bình bị hỏng. Khi đó, hãy kiểm tra và thay thế để sửa bình nóng lạnh tại nhà.

Một cách khắc phục nhanh khác là kiểm tra bộ điều chỉnh nhiệt độ - có thể chỉ cần tăng nhiệt độ lên mức cao hơn. Lưu ý rằng vào mùa đông, bạn có thể cần tăng nhiệt độ vì nguồn nước mà bạn đang sử dụng sẽ có nhiệt độ lạnh hơn so với mùa hè.

Nước từ bình nóng lạnh quá nóng

Điều này gần như chắc chắn do việc thiết lập nhiệt độ của bộ điều chỉnh quá cao, nhưng đây là một vấn đề dễ giải quyết. Đơn giản là bạn chỉ cần giảm nhiệt độ của bộ điều chỉnh xuống mức mình mong muốn là được. Nếu cách này không khắc phục được vấn đề, bạn hãy tiếp tục kiểm tra van áp suất nhiệt độ, nếu nó bị hỏng, bình nóng lạnh sẽ không dừng khi đạt đến nhiệt độ yêu cầu. Đây là một tình huống nguy hiểm, và bạn sẽ cần thay thế chiếc van ngay lập tức với sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên chuyên sửa bình nóng lạnh tại nhà.

Bình nóng lạnh mất quá nhiều thời gian để nóng

Có thể có nhiều lý do khiến nước mất quá nhiều thời gian để nóng, bao gồm thành phần đốt bị hỏng, cặn tích tụ trong một số bộ phận và bộ điều chỉnh bị hỏng. Hãy kiểm tra từng nguyên nhân này và thay thế các bộ phận nếu cần.

Áp lực nước thấp trong bình nóng lạnh

Áp lực nước thấp thường do ống dẫn nước không đủ rộng. Các ngôi nhà cũ chủ yếu sử dụng ống có độ rộng khoảng 1.3 cm trong khi các ngôi nhà hiện đại thường sử dụng ống 1.9 cm. 

Áp lực nước bình nóng lạnh thấp do đường ống
Áp lực nước bình nóng lạnh thấp do đường ống

Nếu bạn sống trong một ngôi nhà cũ và gặp vấn đề về áp lực nước thấp, vấn đề có thể không nằm ở bình nóng lạnh mà thay vào đó, bạn có thể cần xem xét lắp đặt các đường ống rộng hơn trong nhà để giải quyết vấn đề này.

Rò rỉ bình nóng lạnh

Rò rỉ có thể do các kết nối lỏng, trong trường hợp này bạn cần siết chặt chúng lại bằng cờ lê. Rò rỉ cũng có thể xuất phát từ van, và khi đó, những chiếc van này cần được thay thế.

Nếu rò rỉ xuất phát từ bể chứa, đây là vấn đề nghiêm trọng hơn vì nó có thể bị ăn mòn. Nếu bạn phát hiện bể chứa của mình bị ăn mòn và gây ra hiện tượng rò rỉ nước, bạn cần thay toàn bộ bể chứa trước khi tình huống trở nên tệ hơn.

Nước bẩn trong bình nóng lạnh

Nếu nước của bạn bắt đầu có màu sắc gỉ sét, có thể bạn đang gặp vấn đề về ăn mòn bên trong bể chứa nước. Giải pháp duy nhất cho vấn đề này là thay thế bể chứa. Tuy nhiên, nguyên nhân cũng có thể do ống đoạn anot đang hỏng, vì vậy trước khi thay thế thùng chứa, hãy xả thùng và thay thế ống đoạn anot để xem liệu biện pháp này có giúp sửa bình nóng lạnh tại nhà hay không.

Nước trong bình nóng lạnh có mùi khó chịu

Nếu nước từ bình nóng lạnh có mùi hôi, vi khuẩn trong bình nóng lạnh có thể là nguyên nhân. Điều này đặc biệt phổ biến nếu nước của bạn đến từ giếng. Khi đó bạn cần xả bể chứa hoặc có thể thử đun nước đến nhiệt độ tối đa để tiêu diệt tất cả các vi khuẩn. 

Nước từ bình nóng lạnh có mùi khó chịu
Nước từ bình nóng lạnh có mùi khó chịu

Nếu biện pháp này không hiệu quả, hãy thử làm sạch bình bằng chất tẩy trắng chứa clo. Ngoài ra, việc nước trong bình có mùi còn có thể do ống đoạn anot đang bị hỏng, trong trường hợp này, bạn nên thay thế chiếc ống đó.

Bình bình nóng lạnh phát ra tiếng ồn

Có một số lý do khiến bình nóng lạnh phát ra tiếng ồn. Lý do phổ biến nhất là cặn tích tụ trong bình và trên các thành phần làm nóng tạo ra âm thanh ồn ào tựa như tiếng nổ và vọng lại khi nước được nung nóng. Khi đó bạn hãy xả bể chứa nước và tẩy cặn tích tụ trong bể bằng một số biện pháp đã nêu ở trên. Để ngăn ngừa vấn đề này từ ban đầu, bạn nên xả nước bể chứa 2-3 tháng một lần.

Nếu vấn đề trở nên quá nghiêm trọng, bạn có thể phải thay toàn bộ thùng. Đôi khi, bình nóng lạnh và ống dẫn nước có thể tạo ra âm thanh thông qua quá trình co giãn bình thường do nhiệt. Điều này không gây hại, nhưng không có nhiều cách để khắc phục tiếng ồn đó và sửa bình nóng lạnh tại nhà.

 

Lược dịch từ sunrisespecialty.com

5/5 (1 bầu chọn)  
Chăm sóc khách hàng
 • 0968.999.237
  0896.441.222
 • Quận Tây Hồ: 278 Lạc Long Quân, Đường Bưởi, Thụy Khuê, Yên Phụ, Xuân Đỉnh, Nhật Tân, Quảng An, Nghi Tàm, An Dương Vương, Âu Cơ.
  0926.119.388
 • Quận Bắc Từ Liêm: Cổ Nhuế, Đông Ngạc, Trần Cung, Nhổn, Minh Khai, Phú Diễn, Phúc Diễn, Tây Tựu, Thượng Cát, Thụy Phương, Xuân Đỉnh, Phạm Văn Đồng.
  0968.999.237
 • Quận Hà Đông: 32 Quang Trung, Nguyễn Trãi, , Vạn Phúc, Triều Khúc, Chiến Thắng, Mộ Lao, Văn Quán, La Khê, Yên Nghĩa, Khu Đô Thị Văn Phú, Văn Khê, Khu Đô Thị Dương Nội, Nguyễn Khuyến, Lương Thế Vinh, Tố Hữu
  090.328.6007
 • Quận Cầu Giấy: 126 Hồ Tùng Mậu, Nghĩa Đô, Quan Hoa, Dịch Vọng, Trung Hòa, Nghĩa Tân, Mai Dịch, Yên Hòa, Hoàng Quốc Việt, Trần Duy Hưng, Nguyễn Khang, Trần Đăng Ninh, Xuân Thủy, Hoàng Đạo Thúy, Duy Tân.
  0904.653.696
 • Quận Đống Đa: 195 Thái Hà, Thái Thịnh, Nguyên Hồng, Tôn Đức Thắng, Văn Miếu, Hàng Bột, Nam Đồng, Trường Chinh, Khâm Thiên, Phương Mai, Khương Thượng, Ngã Tư Sở,Đường Láng, Cát Linh, Văn Chương, Ô Chợ Dừa, Thổ Quan, Đê La Thành, Hoàng Cầu, Hào Nam, Kim Liên, Trung Tự, Thịnh Quang.
  0357.338.116
 • Quận Long Biên: 168 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Gia Thụy, Đức Giang, Giang Biên, Long Biên, Ngọc Lâm, Ngọc Thụy, Sài Đồng, Thạch Bàn, Thượng Thanh, Việt Hưng.
  0904.700116
 • Quận Ba Đình: 80 Đội Cấn - Giảng Võ - Kim Mã - Liễu Giai - Ngọc Hà - Ngọc Khánh - Quán Thánh - Cửa Bắc - Thành Công - Trúc Bạch - Vĩnh Phúc - Cống Vị - Hoàng Hoa Thám - Phúc Xá.
  0904.610.118
 • Quận Thanh Xuân: 534 Khuất Duy Tiến, Hạ Đình, Kim Giang, Khương Đình, Khương Mai, Khương Trung, Nhân Chính, Phương Liệt, Thanh Xuân Bắc, Thượng Đình, Bùi Xương Trạch, Hoàng Văn Thái, Tô Vĩnh Diện, Vương Thừa Vũ.
  0936.271.696
 • Quận Nam Từ Liêm: Phạm Hùng, Đại Mỗ, Mễ Trì, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Nguyễn Cơ Thạch, Lê Đức Thọ, Phú Đô, Phương Canh, Tây Mỗ, Trung Văn, Xuân Phương, Trung Kính, Keangnam.
  0896.441.222
 • Quận Hoàng Mai: Khu Đô Thị Pháp Vân, Định Công, Đại Kim, Giáp Bát, Giải Phóng, Lê Trọng Tấn, Linh Đàm, Lĩnh Nam, Mai Động, Tân Mai, Thanh Trì, Thịnh Liệt, Trần Phú, Tương Mai, Vĩnh Hưng, Yên Sở, Times City.
  0904.653.696
 • Quận Hai Bà Trưng: Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Đồng Nhân, Bạch Đằng, Thanh Nhàn, Bách Khoa, Vĩnh Tuy, Trương Định, Lê Đại Hành, Phố Huế, Phạm Đình Hổ, Nguyễn Đình Chiểu, Lò Đúc, Bạch Mai, Quỳnh Mai, Minh Khai, Đồng Tâm, Ngõ Quỳnh, Lê Thanh Nghị, Phương Mai, Lạc Trung, Kim Ngưu.
  0936.042.368
 • Quận Hoàn Kiếm : 65 Lý Thái Tổ, Bà Triệu, Phan Chu Trinh, Phúc Tân, Trần Hưng Đạo, Tràng Tiền, Lê Duẩn, Chương Dương Độ, Cửa Đông, Cửa Nam, Đồng Xuân, Hàng Bạc, Hàng Bài, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Gai, Hàng Mã, Hàng Trống.
  0337.800.116
 • Các Khu Đô Thị : Ciputra, Khu Đô Thị Sprendora, Khu Đô Thị Vinhome Long Biên, Khu Đô Thị Gamuda City.
  0904.655.116
 • Khu Đô Thị Keangnam, Khu Đô Thị Royal City, Khu Đô Thị The Manor, Khu Đô Thị The Garden.
  0936.54.58.58
 • Khu Đô Thị Đặng Xá, Khu Đô Thị Kim Văn - Kim Lũ,Khu Đô Thị Việt Hưng, Khu Đô Thị Đại Kim,Khu Đô Thị Định Công.
  036.329.1790
 • Bán Đảo Linh Đàm, Khu Đô Thị Đại Thanh, Khu Đô Thị Xa La, Khu Đô Thị Dương Nội, Khu Đô Thị Trung Văn.
  0903.286.007