Skip to content

Những bộ phần cần lưu ý khi bảo dưỡng điều hòa

Hoàng Lan6 lượt đọc

Khi bảo dưỡng điều hòa tại nhà, bạn nên lưu ý và kiểm tra các bộ phận như bộ lọc, các cuộn dây, cánh tản nhiệt, ống thoát nước,... để đảm bảo hiệu suất và độ bền của thiết bị.

Bộ lọc, cuộn dây và cánh tản nhiệt của điều hòa cần được bảo dưỡng thường xuyên để thiết bị hoạt động hiệu quả và lâu bền. Nếu người sử dụng bỏ qua việc bảo dưỡng định kỳ, dần dần, hiệu suất của chiếc điều hòa sẽ giảm và mức sử dụng năng lượng sẽ tăng lên.

Bộ lọc điều hòa

Bộ lọc của điều hòa cần được thay hoặc làm sạch thường xuyên để đảm bảo hiệu suất của thiết bị. Bộ lọc bị bám bẩn hoặc tắc sẽ làm giảm lượng luồng không khí đi qua thiết bị và từ đó làm giảm đáng kể hiệu quả hoạt động của điều hòa. Ngoài ra, khi luồng không khí bị cản trở, chất bẩn đi theo luồng không khí có thể lắng đọng trực tiếp vào cuộn dây bay hơi và làm giảm khả năng hấp thụ nhiệt của cuộn dây. Khi bạn định kỳ thay bộ lọc bị bẩn, bị tắc bằng bộ lọc mới và sạch có thể giảm mức tiêu thụ năng lượng của điều hòa từ 5% đến 15%. 

Vệ sinh bộ lọc điều hòa thường xuyên
Vệ sinh bộ lọc điều hòa thường xuyên

Đối với điều hòa không khí trung tâm, bộ lọc thường được đặt ở một vị trí nhất định dọc theo chiều dài của ống hồi lưu. Bộ lọc thường được đặt ở trên tường, trần nhà hoặc bên trong điều hòa.

Có một số loại bộ lọc điều hòa có thể tái sử dụng được và cũng có những loại bắt buộc phải thay thế. Những loại bộ lọc này đều có nhiều kiểu thiết kế và mức hiệu quả khác nhau. Thông thường, bạn nên làm sạch hoặc thay thế bộ lọc của hệ thống điều hòa mỗi tháng hoặc hai tháng một lần vào mùa hè. 

Nếu điều hòa phải hoạt động liên tục hoặc với tần suất nhiều hơn bình thường, bộ lọc sẽ cần được chú ý vệ sinh thường xuyên hơn, đặc biệt là trong điều kiện bụi bặm hoặc trong nhà nuôi thú cưng nhiều lông.

Cuộn dây điều hòa

Cuộn dây bay hơi và cuộn dây ngưng tụ của điều hòa thường sẽ tích tụ bụi bẩn sau nhiều tháng và nhiều năm sử dụng. Như đã đề cập ở phần trên, bộ lọc sạch là một yếu tố giúp cuộn dây bay hơi không bị bám bẩn. Tuy nhiên, theo thời gian, cuộn dây bay hơi vẫn sẽ tích tụ các bẩn từ môi trường. Chất bẩn này làm giảm luồng không khí, hiệu quả cách nhiệt của cuộn dây và khả năng hấp thụ nhiệt. Do đó, để đảm bảo hiệu quả của điều hòa, bạn nên kiểm tra cuộn dây bay hơi định kỳ (từ 6 tháng đến 1 năm) và làm sạch nó nếu cần.

Cuộn dây ngưng tụ có thể bị bẩn nhanh chóng nếu đặt ở môi trường ngoài trời có nhiều bụi hoặc có tán cây gần đó. Khi đó bạn có thể dễ dàng nhìn thấy cuộn dây ngưng tụ và thực hiện vệ sinh, làm sạch, bảo dưỡng điều hòa khi cần thiết.

Nhìn chung, để điều hòa có thể hoạt động hiệu quả và lâu dài, bạn nên hạn chế tối đa bụi bẩn xung quanh dàn ngưng tụ. Lỗ thông hơi, lá rụng và một số loại máy móc vệ sinh đều là những nguồn mang lại bụi bẩn cho khu vực xung quanh chúng. Do đó, bạn nên thường xuyên bảo dưỡng điều hòa, làm sạch khu vực xung quanh cuộn dây, loại bỏ mọi chất bẩn và cắt tỉa tán lá cách điều hòa ít nhất là 0,6 mét để có đủ luồng không khí xung quanh bình ngưng.

Cánh tản nhiệt

Các lá nhôm (cánh tản nhiệt) trên cuộn dây bay hơi và ngưng tụ dễ bị uốn cong, từ đó có thể làm chặn luồng không khí đi qua cuộn dây. Để khắc phục tình trạng này, các nhà sản xuất điều hòa đã tạo ra loại lược nắn tản nhiệt để chải những cánh tản nhiệt này trở lại tình trạng gần như ban đầu.

Ống thoát nước ngưng

Các đường thoát nước có thể bị tắc do bụi bẩn tích tụ hoặc mắc vật lạ khiến thiết bị không thể giảm độ ẩm và bị tích tụ độ ẩm dư thừa lên đồ vật trong phòng như giường, thảm, tường nhà,... từ đó ảnh hưởng đến chất lượng đồ vật trong phòng như phai màu, giòn, mủn,... 

Vì vậy, thỉnh thoảng, bạn nên luồn một sợi dây cứng qua các đường thoát nước của thiết bị để kiểm tra xem ống thoát nước có bị tắc không và đưa ra phương án sửa điều hòa tại nhà hợp lý. 

Vệ sinh ống thoát nước ngưng của điều hòa
Vệ sinh ống thoát nước ngưng của điều hòa

Miếng dán cửa sổ

Với những gia đình đặt điều hòa thông với cửa sổ để đặt ống dẫn nước, vào đầu mỗi mùa hè, hãy kiểm tra lớp đệm/ miếng dán ở khe giữa điều hòa và khung cửa sổ để đảm bảo nó bịt kín được khe hở, tránh không khí trong phòng lọt ra ngoài. 

Do phải tiếp xúc với môi trường cả ở trong và ngoài phòng, phần đệm/ miếng dán này khá dễ bong, chẳng hạn như do độ ẩm, nhiệt độ,... nên mỗi khi tiến hành bảo dưỡng điều hòa, bạn nên kiểm tra cả bộ phận này để đảm bảo hiệu quả làm mát của điều hòa.

Chuẩn bị vào mùa đông

Vào mùa đông, bạn nên che dàn nóng của điều hòa lại để bảo vệ các bộ phận bên trong khỏi bụi bẩn và các yếu tố thời tiết như mưa gió, sương giá,... hoặc nếu có điều kiện thì bạn nên tháo ra và cất giữ ở nơi khô ráo.

Hoặc nếu trong trường hợp vẫn sử dụng điều hòa, bạn nên đặt nhiệt độ của điều hòa không chênh quá 5°C so với nhiệt độ bên ngoài. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng kết hợp với máy tạo độ ẩm để đảm bảo sức khỏe của người dùng.

Trong trường hợp thuê thợ bảo dưỡng điều hòa

Khi bạn cần bảo dưỡng điều hòa kỹ lưỡng hơn, liên quan đến các bộ phận bên trong của thiết bị hoặc điều hòa gặp phải vấn đề mà việc vệ sinh và kiểm tra không thể giải quyết được chẳng hạn như khi điều hòa không tạo được mức nhiệt độ mong muốn, bạn nên gọi dịch vụ sửa điều hòa tại Hà Nội chuyên nghiệp và uy tín. 

Gọi thợ sửa điều hòa uy tín, chuyên nghiệp
Gọi thợ sửa điều hòa uy tín, chuyên nghiệp

Một kỹ thuật viên có kinh nghiệm và được đào tạo bài bản sẽ tìm và đưa ra được giải pháp phù hợp cho các sự cố trong hệ thống điều hòa. Quy trình bảo dưỡng điều hòa chuyên nghiệp sẽ bao gồm các bước sau:

 • Kiểm tra lượng chất làm lạnh
 • Kiểm tra rò rỉ chất làm lạnh bằng máy chuyên dụng, thu dọn chất làm lạnh để tránh phát tán ra môi trường
 • Kiểm tra và bịt kín rò rỉ ống dẫn trong hệ thống điều hòa trung tâm
 • Đo luồng không khí qua cuộn dây bay hơi
 • Xác minh trình tự điều khiển điện chính xác, đảm bảo hệ thống sưởi và hệ thống làm mát không hoạt động đồng thời.
 • Kiểm tra các thiết bị đầu cuối điện, làm sạch và siết chặt các kết nối, đồng thời phủ lớp phủ cách điện ở những khu vực cần thiết.
 • Kiểm tra dầu động cơ, độ kín và độ mòn của dây đai
 • Kiểm tra độ chính xác của bộ điều chỉnh nhiệt.

 

Nguồn tham khảo: energy.gov

5/5 (1 bầu chọn)
Chăm sóc khách hàng
 • 0968.999.237
  0896.441.222
 • Quận Tây Hồ: 278 Lạc Long Quân, Đường Bưởi, Thụy Khuê, Yên Phụ, Xuân Đỉnh, Nhật Tân, Quảng An, Nghi Tàm, An Dương Vương, Âu Cơ.
  0926.119.388
 • Quận Bắc Từ Liêm: Cổ Nhuế, Đông Ngạc, Trần Cung, Nhổn, Minh Khai, Phú Diễn, Phúc Diễn, Tây Tựu, Thượng Cát, Thụy Phương, Xuân Đỉnh, Phạm Văn Đồng.
  0968.999.237
 • Quận Hà Đông: 32 Quang Trung, Nguyễn Trãi, , Vạn Phúc, Triều Khúc, Chiến Thắng, Mộ Lao, Văn Quán, La Khê, Yên Nghĩa, Khu Đô Thị Văn Phú, Văn Khê, Khu Đô Thị Dương Nội, Nguyễn Khuyến, Lương Thế Vinh, Tố Hữu
  090.328.6007
 • Quận Cầu Giấy: 126 Hồ Tùng Mậu, Nghĩa Đô, Quan Hoa, Dịch Vọng, Trung Hòa, Nghĩa Tân, Mai Dịch, Yên Hòa, Hoàng Quốc Việt, Trần Duy Hưng, Nguyễn Khang, Trần Đăng Ninh, Xuân Thủy, Hoàng Đạo Thúy, Duy Tân.
  0904.653.696
 • Quận Đống Đa: 195 Thái Hà, Thái Thịnh, Nguyên Hồng, Tôn Đức Thắng, Văn Miếu, Hàng Bột, Nam Đồng, Trường Chinh, Khâm Thiên, Phương Mai, Khương Thượng, Ngã Tư Sở,Đường Láng, Cát Linh, Văn Chương, Ô Chợ Dừa, Thổ Quan, Đê La Thành, Hoàng Cầu, Hào Nam, Kim Liên, Trung Tự, Thịnh Quang.
  0357.338.116
 • Quận Long Biên: 168 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Gia Thụy, Đức Giang, Giang Biên, Long Biên, Ngọc Lâm, Ngọc Thụy, Sài Đồng, Thạch Bàn, Thượng Thanh, Việt Hưng.
  0904.700116
 • Quận Ba Đình: 80 Đội Cấn - Giảng Võ - Kim Mã - Liễu Giai - Ngọc Hà - Ngọc Khánh - Quán Thánh - Cửa Bắc - Thành Công - Trúc Bạch - Vĩnh Phúc - Cống Vị - Hoàng Hoa Thám - Phúc Xá.
  0904.610.118
 • Quận Thanh Xuân: 534 Khuất Duy Tiến, Hạ Đình, Kim Giang, Khương Đình, Khương Mai, Khương Trung, Nhân Chính, Phương Liệt, Thanh Xuân Bắc, Thượng Đình, Bùi Xương Trạch, Hoàng Văn Thái, Tô Vĩnh Diện, Vương Thừa Vũ.
  0936.271.696
 • Quận Nam Từ Liêm: Phạm Hùng, Đại Mỗ, Mễ Trì, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Nguyễn Cơ Thạch, Lê Đức Thọ, Phú Đô, Phương Canh, Tây Mỗ, Trung Văn, Xuân Phương, Trung Kính, Keangnam.
  0896.441.222
 • Quận Hoàng Mai: Khu Đô Thị Pháp Vân, Định Công, Đại Kim, Giáp Bát, Giải Phóng, Lê Trọng Tấn, Linh Đàm, Lĩnh Nam, Mai Động, Tân Mai, Thanh Trì, Thịnh Liệt, Trần Phú, Tương Mai, Vĩnh Hưng, Yên Sở, Times City.
  0904.653.696
 • Quận Hai Bà Trưng: Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Đồng Nhân, Bạch Đằng, Thanh Nhàn, Bách Khoa, Vĩnh Tuy, Trương Định, Lê Đại Hành, Phố Huế, Phạm Đình Hổ, Nguyễn Đình Chiểu, Lò Đúc, Bạch Mai, Quỳnh Mai, Minh Khai, Đồng Tâm, Ngõ Quỳnh, Lê Thanh Nghị, Phương Mai, Lạc Trung, Kim Ngưu.
  0936.042.368
 • Quận Hoàn Kiếm : 65 Lý Thái Tổ, Bà Triệu, Phan Chu Trinh, Phúc Tân, Trần Hưng Đạo, Tràng Tiền, Lê Duẩn, Chương Dương Độ, Cửa Đông, Cửa Nam, Đồng Xuân, Hàng Bạc, Hàng Bài, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Gai, Hàng Mã, Hàng Trống.
  0337.800.116
 • Các Khu Đô Thị : Ciputra, Khu Đô Thị Sprendora, Khu Đô Thị Vinhome Long Biên, Khu Đô Thị Gamuda City.
  0904.655.116
 • Khu Đô Thị Keangnam, Khu Đô Thị Royal City, Khu Đô Thị The Manor, Khu Đô Thị The Garden.
  0936.54.58.58
 • Khu Đô Thị Đặng Xá, Khu Đô Thị Kim Văn - Kim Lũ,Khu Đô Thị Việt Hưng, Khu Đô Thị Đại Kim,Khu Đô Thị Định Công.
  036.329.1790
 • Bán Đảo Linh Đàm, Khu Đô Thị Đại Thanh, Khu Đô Thị Xa La, Khu Đô Thị Dương Nội, Khu Đô Thị Trung Văn.
  0903.286.007