Skip to content

9 loại điều hòa được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới

admin20 lượt đọc

Máy điều hòa không khí được xem là một trong những thiết bị điện phổ biến nhất với đa dạng các loại hình khác nhau…

Mỗi loại điều hòa khác nhau sẽ có hiệu suất làm việc khác nhau, tùy theo các tính năng mà người sử dụng cần, môi trường làm việc, tần suất làm việc, lượng điện năng tiêu thụ,... Để chọn được chiếc điều hòa phù hợp cho mình, bạn nên cân nhắc các yếu tố trên do mỗi loại máy điều hòa đều được thiết kế cho một không gian cụ thể và phục vụ mục đích cụ thể.

1. Hệ thống điều hòa trung tâm

Hệ thống điều hòa trung tâm
Hệ thống điều hòa trung tâm

Nếu bạn cần điều hòa làm mát cho một ngôi nhà lớn và có thể làm mát cùng lúc tất cả các phòng thì loại máy điều hòa không khí này là một lựa chọn phù hợp. Bộ điều hòa không khí trung tâm sử dụng hệ thống phân chia (chia đôi) để điều chỉnh không khí thông qua các ống dẫn được lắp đặt trong nhà bạn. Hệ thống này được gọi là hệ thống ống dẫn.

Khía cạnh chia đôi ngụ ý rằng hệ thống này là sự kết hợp của hai đơn vị chính. Đơn vị ngoài trời (dán nóng hoặc cục nóng) chứa bộ làm lạnh và máy nén. Trong khi đó, đơn vị trong nhà (dàn lạnh) bao gồm các cuộn bạc hơi và bộ xử lý không khí. Tương tự như các loại điều hòa khác, hệ thống điều hòa trung tâm cũng sử dụng chất làm lạnh để loại bỏ nhiệt độ từ không khí trong nhà. Nhiệt độ này được đẩy ra ngoài và không khí mát được đẩy vào thông qua các ống dẫn.

Ưu điểm

 • Làm mát tất cả các phòng được kết nối với ống dẫn cùng một lúc.
 • Giúp giảm độ ẩm trong không khí, tạo cảm giác thoải mái hơn.

Nhược điểm

 • Tiêu thụ lượng năng lượng lớn, dẫn đến chi phí sử dụng cao.
 • Ống dẫn gặp trục trặc có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của hệ thống.
 • Phần dàn nóng thường chiếm không gian lớn, đòi hỏi đơn vị lắp đặt cần biết cách thiết kế và lắp đặt hợp lý.

2. Điều hòa hai cụm không ống gió

Điều hòa hai cụm không ống gió thường được áp dụng khi người dùng muốn tăng hiệu quả làm mát, giảm bớt lượng ống dẫn hoặc chỉ muốn làm mát một phần ngôi nhà của mình.

Loại điều hòa này là sự kết hợp của một đơn vị ngoài trời (dàn nóng) bao gồm máy nén và bộ làm lạnh kèm theo một hoặc nhiều đơn vị trong nhà (dàn lạnh). Dàn lạnh được lắp đặt trên tường và trang bị các máy thổi khí. Dàn nóng là dàn lạnh được kết nối với nhau thông qua ống dẫn và chất làm lạnh lưu thông qua chúng theo các mức độ khác nhau tùy thuộc vào cách sử dụng.

Dàn lạnh thường nhỏ gọn, mỗi phòng thường có một dàn lạnh riêng. Loại điều hòa này có mức tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn so với một số loại điều hòa khác nhưng nếu bạn dự định lắp cho toàn bộ ngôi nhà thì có thể sẽ tốn một khoản chi phí lớn.

Ưu điểm

 • Khâu lắp đặt dễ dàng và ở bất kỳ đâu mà không cần thao tác phức tạp và ống dẫn.
 • Có thể kiểm soát nhiệt độ của từng phòng một.
 • Có thể điều khiển từ xa bằng điện thoại nhờ bộ điều khiển thông minh.

Nhược điểm

 • Không thể áp dụng cho không gian quá lớn.
 • Dàn lạnh cần lắp đặt trực tiếp trên tường nên đôi khi sẽ ảnh hưởng đến mỹ quan của không gian.

3. Điều hòa cửa sổ

Điều hòa cửa số không chiếm nhiều diện tích
Điều hòa cửa số không chiếm nhiều diện tích

Vì điều hòa cửa sổ có nhiều kích thước khác nhau nên chúng sẽ rất phù hợp nếu bạn muốn làm mát một phòng đơn hoặc một khu vực nhỏ. Nếu bạn chọn điều hòa cửa sổ cỡ lớn hơn thì bạn có thể làm mát được cả một ngôi nhà nhỏ.

Điều hòa cửa sổ chỉ có một đơn vị (dàn) duy nhất với tất cả các thành phần của nó được lắp đặt bên trong. Như tên gọi, chiếc điều hòa này được lắp đặt trong cửa sổ hoặc thông qua việc tạo một lỗ trong tường. Loại máy điều hòa này có bộ lọc có thể trượt ra để có thể được làm sạch đều đặn và bảo dưỡng điều hòa định kỳ.

Ưu điểm

 • Có chi phí lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng điều hòa và sửa điều hòa rẻ hơn
 • Dễ lắp đặt và bảo dưỡng điều hòa
 • Không chiếm diện tích sàn
 • Có hệ thống nút điều khiển đơn giản và có thể điều khiển từ xa

Nhược điểm

 • Có thể gây tiếng ồn trong quá trình hoạt động và có thể ảnh hưởng tới mỹ quan bên ngoài ngôi nhà.
 • Che tầm nhìn từ cửa sổ và phải được đặt gần một ổ cắm điện phù hợp.
 • Không phải tất cả các cửa sổ đều có thể lắp được loại điều hòa này.

4. Điều hòa di động

Điều hòa di động tương tự như điều hòa cửa sổ. Chúng cũng được đặt trong một khối duy nhất với tất cả các bộ phận được đặt bên trong, nhưng điểm khác biệt là nó là một khối đứng độc lập và do đó có thể được di chuyển từ phòng này sang phòng khác. Bạn chỉ cần bố trí một ổ cắm điện để cấp nguồn và đảm bảo điều hòa được nối với cửa sổ.

Điều hòa di động là lựa chọn phù hợp khi bạn muốn làm mát không gian tạm thời hoặc ở những vị trí không thể lắp đặt những loại điều hòa khác. Điều hòa di động còn có những phiên bản nhỏ hơn có thể sử dụng trong không gian nhỏ hơn. 

Loại điều hòa này có thể có một ống hút không khí duy nhất lấy không khí từ bên trong phòng và xả ra bên ngoài. Hoặc có thể có hai ống, một ống lấy không khí từ bên ngoài, không khí này làm mát máy nén và sau đó xả ra bên ngoài qua ống khác.

Ưu điểm

 • Lắp đặt dễ dàng và nhanh chóng
 • Có thể di chuyển xung quanh nhà và không cần những phần lắp đặt cố định.
 • Dễ dàng cất gọn khi không cần sử dụng.

Nhược điểm

 • Gây tiếng ồn trong quá trình hoạt động.
 • Rất khó để làm mát cho không gian rộng.
 • Phần đường ống phải được đặt gần cửa sổ và có thể gây cản trở cho trong quá trình di chuyển điều hòa.

5. Điều hòa lắp trên sàn

Điều hòa lắp trên sàn dễ dàng sử dụng
Điều hòa lắp trên sàn dễ dàng sử dụng

Điều hòa lắp trên sàn được thiết kế phù hợp cho những không gian nhỏ, không đủ không gian cho các loại điều hòa treo tường khác. Đúng như tên gọi, dàn lạnh của loại điều hòa này được lắp nằm trên sàn và dàn nóng bên ngoài có thể được lắp đặt mà không cần chuẩn bị mặt bằng chính hoặc bất kỳ đường ống dẫn nào. Cách lắp đặt này cũng phù hợp cho những không gian có tường nghiêng, chẳng hạn như gác mái hoặc tòa nhà được xây dựng bằng vật liệu dễ vỡ như kính.

Điều hòa lắp trên sàn có thể được lắp đặt cao hơn sàn tối đa 15cm và được kết nối với dàn nóng bên ngoài thông qua một lỗ nhỏ trong tường.

Loại điều hòa này có thể làm mát phòng nhanh hơn nhiều loại điều hòa khác vì quạt thổi không khí trực tiếp vào phòng. Ngược lại, các loại điều hòa được lắp đặt cao trên tường thường gặp khó khăn trong việc làm mát phòng một cách đồng đều và hiệu quả. 

Bên cạnh đó, điều hòa lắp trên sàn cần có không gian trống xung quanh để có thể hoạt động hiệu quả và lưu thông không khí đầy đủ. Khi lắp đặt chiếc điều hòa này, bạn nên đảm bảo dàn lạnh không bị cản trở bởi đồ nội thất hoặc tường.

Ưu điểm

 • Dễ kiểm tra bộ lọc và tiến hành bảo dưỡng điều hòa
 • Dễ sử dụng.
 • Có thể dễ dàng lắp đặt tại khu vực nhỏ vì chúng không chiếm nhiều không gian.

Nhược điểm

 • Lưu lượng không khí có thể bị ảnh hưởng bởi những chướng ngại vật trong phòng, chẳng hạn như đồ nội thất.
 • Không phù hợp cho các phòng lớn do phân phối lưu lượng không khí không đều và cục bộ.

6. Điều hòa thông minh

Điều hòa thông minh có thể là điều hòa hai cụm, điều hòa cửa sổ hoặc điều hòa di động có thể được kết nối với Internet. Loại điều hòa này kết nối với Wi-Fi và đi kèm với ứng dụng cung cấp quyền kiểm soát thông qua điện thoại thông minh.

Điều hòa thông minh kết nối với wifi
Điều hòa thông minh kết nối với wifi

Tùy thuộc vào nhà sản xuất, những chiếc điều hòa này sẽ đi kèm với nhiều chức năng. Những chức năng này có thể bao gồm lập lịch hẹn giờ hàng tuần, xác định vị trí địa lý, kiểm soát phạm vi nhiệt độ, hỗ trợ bảo dưỡng điều hòa, tiết kiệm năng lượng và nhiều tính năng khác.

Bộ điều khiển điều hòa thông minh cũng có sẵn trên thị trường, cung cấp tất cả các chức năng của một chiếc điều hòa thông thường. Chúng hoạt động giống như bộ điều khiển điều chỉnh lập trình và có giá chỉ bằng một phần so với bản thân chiếc điều hòa.

Ưu điểm

 • Cung cấp sự thoải mái và tiện lợi cho người dùng với nhiều tính năng.
 • Giúp tiết kiệm năng lượng.

Nhược điểm

 • Đắt hơn so với các loại điều hòa thông thường.
 • Yêu cầu kết nối Wi-Fi để sử dụng tất cả các tính năng.

7. Hệ thống điều hòa không khí nhiệt đất

Hệ thống điều hòa nhiệt đất được coi là một phương pháp tương đối mới, hoạt động bằng cách sử dụng tính chất cách nhiệt của trái đất. Vì nhiệt độ dưới đất từ 1.2m đến 1.8m duy trì ổn định suốt cả năm bất kể thời tiết, công nghệ nhiệt đất tận dụng điều này để làm mát không gian một cách hiệu quả hơn.

Hệ thống này có đường ống bao gồm một vòng tuần hoàn nước, máy bơm nhiệt và mặt đất. Để lắp đặt được hệ thống này, đơn vị thi công đòi hỏi phải có kiến thức và kỹ năng chuyên sâu để tiến hành thực hiện.

Ưu điểm

 • Đạt hiệu suất cao trong việc sử dụng năng lượng.
 • Tuổi thọ tương đối dài hơn so với các loại điều hòa khác.

Nhược điểm

 • Việc lắp đặt phụ thuộc vào vị trí vì ống dẫn được lắp đặt trong lòng đất.
 • Chi phí thiết lập đắt đỏ.

8. Điều hòa kết hợp / Điều hòa không khí nhiên liệu kép

Điều hòa kết hợp là hệ thống kết hợp lò đốt gas với bơm nhiệt không khí chạy điện để mang lại hiệu suất tiết kiệm và hiệu quả về mặt làm mát và cả sưởi ấm. Tùy thuộc vào nhiệt độ ngoài trời, hệ thống sẽ tự động chuyển đổi giữa việc đốt nhiên liệu hóa thạch và sử dụng điện.

Vào mùa hè, bơm nhiệt hoạt động như các loại điều hòa thông thường khác, hút không khí nóng từ bên trong nhà và đẩy nó ra ngoài. Trong mùa đông, quá trình này bị đảo ngược, và nhiệt được phân phối trong toàn bộ ngôi nhà của bạn. Khi nhiệt độ quá lạnh để bơm nhiệt hoạt động hiệu quả, lò sưởi kích hoạt.

Ưu điểm

 • Tối ưu hóa sự thoải mái trong nhà và giảm thiểu chi phí hóa đơn tiện ích.
 • Giảm lượng khí thải carbon.

Nhược điểm

 • Chi phí ban đầu cao.

9. Điều hòa chạy bằng hơi nước

Điều hòa chạy bằng hơi nước đôi khi được phân loại là một lựa chọn thay thế cho các loại điều hòa khác mặc dù kỹ thuật và cấu trúc của chúng khác biệt về cả cơ chế và cấu tạo.

Dù chỉ được coi là một lựa chọn thay thế, loại điều hòa này vẫn có thể làm mát không gian bên trong một cách hiệu quả. 

Khác với các hệ thống điều hòa thông thường với đường ống dẫn và chu trình lạnh, điều hòa chạy bằng hơi nước hoạt động bằng cách hút không khí ấm vào thông qua các miếng đệm hoặc vật liệu khác được ngâm trong nước.

Chúng tiêu thụ ít điện năng hơn so với các loại điều hòa khác. Tuy nhiên, có một nhược điểm là chúng sử dụng nhiều nước và cần được tiếp nước thường xuyên. Ngoài ra, chúng cũng làm tăng độ ẩm trong phòng. Khi sử dụng điều hòa chạy bằng hơi nước, bạn nên mở hé cửa sổ để độ ẩm trong phòng không vượt quá mức độ được khuyến nghị.

Ưu điểm

 • Tiêu thụ ít điện năng hơn.
 • Bổ sung độ ẩm hiệu quả cho không gian hanh khô.
 • Mức thải carbon thấp.
 • Có nhiều kích thước.

Nhược điểm

 • Không phù hợp cho khu vực có độ ẩm cao.
 • Có thể không đạt được mức độ làm mát tương tự như các loại điều hòa lạnh khác.
 • Cần phải thường xuyên bổ sung nước.

Bên cạnh lựa chọn về loại điều hòa, bạn cũng nên xem xét các yếu tố khác như tuổi thọ, chi phí lắp đặt, chi phí vận hành, chi phí sửa điều hòa theo thương hiệu và khu vực. Bạn có tham khảo thêm một số dịch vụ như sửa điều hòa Samsung tại Hà Nội, sửa điều hòa LG tại Hà Nội,...

Lược dịch từ cielowigle.comthespruce.com

5/5 (1 bầu chọn)
Chăm sóc khách hàng
 • 0968.999.237
  0896.441.222
 • Quận Tây Hồ: 278 Lạc Long Quân, Đường Bưởi, Thụy Khuê, Yên Phụ, Xuân Đỉnh, Nhật Tân, Quảng An, Nghi Tàm, An Dương Vương, Âu Cơ.
  0926.119.388
 • Quận Bắc Từ Liêm: Cổ Nhuế, Đông Ngạc, Trần Cung, Nhổn, Minh Khai, Phú Diễn, Phúc Diễn, Tây Tựu, Thượng Cát, Thụy Phương, Xuân Đỉnh, Phạm Văn Đồng.
  0968.999.237
 • Quận Hà Đông: 32 Quang Trung, Nguyễn Trãi, , Vạn Phúc, Triều Khúc, Chiến Thắng, Mộ Lao, Văn Quán, La Khê, Yên Nghĩa, Khu Đô Thị Văn Phú, Văn Khê, Khu Đô Thị Dương Nội, Nguyễn Khuyến, Lương Thế Vinh, Tố Hữu
  090.328.6007
 • Quận Cầu Giấy: 126 Hồ Tùng Mậu, Nghĩa Đô, Quan Hoa, Dịch Vọng, Trung Hòa, Nghĩa Tân, Mai Dịch, Yên Hòa, Hoàng Quốc Việt, Trần Duy Hưng, Nguyễn Khang, Trần Đăng Ninh, Xuân Thủy, Hoàng Đạo Thúy, Duy Tân.
  0904.653.696
 • Quận Đống Đa: 195 Thái Hà, Thái Thịnh, Nguyên Hồng, Tôn Đức Thắng, Văn Miếu, Hàng Bột, Nam Đồng, Trường Chinh, Khâm Thiên, Phương Mai, Khương Thượng, Ngã Tư Sở,Đường Láng, Cát Linh, Văn Chương, Ô Chợ Dừa, Thổ Quan, Đê La Thành, Hoàng Cầu, Hào Nam, Kim Liên, Trung Tự, Thịnh Quang.
  0357.338.116
 • Quận Long Biên: 168 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Gia Thụy, Đức Giang, Giang Biên, Long Biên, Ngọc Lâm, Ngọc Thụy, Sài Đồng, Thạch Bàn, Thượng Thanh, Việt Hưng.
  0904.700116
 • Quận Ba Đình: 80 Đội Cấn - Giảng Võ - Kim Mã - Liễu Giai - Ngọc Hà - Ngọc Khánh - Quán Thánh - Cửa Bắc - Thành Công - Trúc Bạch - Vĩnh Phúc - Cống Vị - Hoàng Hoa Thám - Phúc Xá.
  0904.610.118
 • Quận Thanh Xuân: 534 Khuất Duy Tiến, Hạ Đình, Kim Giang, Khương Đình, Khương Mai, Khương Trung, Nhân Chính, Phương Liệt, Thanh Xuân Bắc, Thượng Đình, Bùi Xương Trạch, Hoàng Văn Thái, Tô Vĩnh Diện, Vương Thừa Vũ.
  0936.271.696
 • Quận Nam Từ Liêm: Phạm Hùng, Đại Mỗ, Mễ Trì, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Nguyễn Cơ Thạch, Lê Đức Thọ, Phú Đô, Phương Canh, Tây Mỗ, Trung Văn, Xuân Phương, Trung Kính, Keangnam.
  0896.441.222
 • Quận Hoàng Mai: Khu Đô Thị Pháp Vân, Định Công, Đại Kim, Giáp Bát, Giải Phóng, Lê Trọng Tấn, Linh Đàm, Lĩnh Nam, Mai Động, Tân Mai, Thanh Trì, Thịnh Liệt, Trần Phú, Tương Mai, Vĩnh Hưng, Yên Sở, Times City.
  0904.653.696
 • Quận Hai Bà Trưng: Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Đồng Nhân, Bạch Đằng, Thanh Nhàn, Bách Khoa, Vĩnh Tuy, Trương Định, Lê Đại Hành, Phố Huế, Phạm Đình Hổ, Nguyễn Đình Chiểu, Lò Đúc, Bạch Mai, Quỳnh Mai, Minh Khai, Đồng Tâm, Ngõ Quỳnh, Lê Thanh Nghị, Phương Mai, Lạc Trung, Kim Ngưu.
  0936.042.368
 • Quận Hoàn Kiếm : 65 Lý Thái Tổ, Bà Triệu, Phan Chu Trinh, Phúc Tân, Trần Hưng Đạo, Tràng Tiền, Lê Duẩn, Chương Dương Độ, Cửa Đông, Cửa Nam, Đồng Xuân, Hàng Bạc, Hàng Bài, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Gai, Hàng Mã, Hàng Trống.
  0337.800.116
 • Các Khu Đô Thị : Ciputra, Khu Đô Thị Sprendora, Khu Đô Thị Vinhome Long Biên, Khu Đô Thị Gamuda City.
  0904.655.116
 • Khu Đô Thị Keangnam, Khu Đô Thị Royal City, Khu Đô Thị The Manor, Khu Đô Thị The Garden.
  0936.54.58.58
 • Khu Đô Thị Đặng Xá, Khu Đô Thị Kim Văn - Kim Lũ,Khu Đô Thị Việt Hưng, Khu Đô Thị Đại Kim,Khu Đô Thị Định Công.
  036.329.1790
 • Bán Đảo Linh Đàm, Khu Đô Thị Đại Thanh, Khu Đô Thị Xa La, Khu Đô Thị Dương Nội, Khu Đô Thị Trung Văn.
  0903.286.007