Skip to content

Ưu và nhược điểm khi dùng bếp từ nấu ăn tại gia

Hoàng Lan6 lượt đọc

Bếp từ là một công cụ nấu khá phổ biến trong các gia đình nhờ tính an toàn, dễ lau dọn, nấu nhanh,... Tuy nhiên, loại bếp này phụ thuộc vào tình trạng nguồn điện, kén nồi nấu và khá tốn kém trong lắp đặt và sử dụng.

Đôi nét về bếp từ

Bếp từ có vẻ ngoài và cách thức hoạt động tương đối giống các mẫu bếp điện có mặt kính thông thường, ngoại trừ việc chúng làm nóng dụng cụ nấu thông qua từ trường. Hầu hết các bếp từ 30 inch sẽ có 4 điểm để đặt nồi nấu.

Bếp từ sử dụng hệ thống làm nóng cảm ứng điện trực tiếp thay vì dựa vào hồng ngoại, đối lưu hoặc dẫn nhiệt gián tiếp. Bếp từ có thể hoạt động công suất cao và nhiệt độ tăng hoặc giảm rất nhanh.

Bếp từ truyền nhiệt rất hiệu quả giữa nồi hoặc chảo với cuộn dây, từ đó mang lại hiệu quả khá cao, có nghĩa là nó tạo ra ít nhiệt thải hơn và có thể bật và tắt nhanh chóng. Bếp từ có ưu điểm an toàn hơn so với bếp ga và không gây ô nhiễm không khí. 

Bếp từ không tạo ra khí thải
Bếp từ không tạo ra khí thải

Mặt bếp từ nói chung là loại gốm thủy tinh có độ giãn nở nhiệt thấp. Bề mặt của bếp thường không quá nóng do thiết kế chỉ để làm nóng dụng cụ nấu. Gốm thủy tinh có tính dẫn nhiệt kém nên nhiệt không lan xa. Bếp từ rất dễ vệ sinh vì bề mặt nấu phẳng, nhẵn và thường không đủ nóng để khiến thức ăn tràn ra bị cháy và dính.

Ưu điểm khi sử dụng bếp từ

Dễ lau dọn sau khi sử dụng

Một trong những đặc điểm được đánh giá cao của bếp từ là bề mặt gốm thủy tinh phẳng, mịn và khó bị bám bẩn. Bếp từ chỉ nóng ở phần đáy nồi hoặc chảo nên nếu mặt bếp dính phải các vết bắn thức ăn trong quá trình nấu thì bạn cũng không cần lo lắng vết bẩn sẽ bị khô và bám chặt vào mặt bếp do nhiệt độ. Hầu hết, bạn chỉ cần lau nhanh bếp bằng vải ẩm để giữ cho bếp sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh.

Tiết kiệm thời gian nấu

Bếp từ có thể tăng và giảm nhiệt tương đối nhanh bằng cách bỏ qua bước làm nóng trung gian (làm nóng một phần tử) và trực tiếp truyền nhiệt vào nồi.

Trong một thí nghiệm, 4 cốc nước đun trong ấm 1,5 lít mất 4 phút 11 giây để sôi hoàn toàn trên bếp từ, trong khi tương tự với bếp ga là 6 phút 14 giây. Tốc độ giảm nhiệt cũng nhanh tương tự: khi đun nước đang sôi trên bếp từ, nếu bạn giảm mức nhiệt xuống thì nước sẽ ngừng sôi ngay lập tức.

Ngoài ra, cả bếp từ loại cao cấp hoặc bếp từ loại rẻ cũng có thể dễ dàng duy trì được mức nhiệt độ rất thấp. So với bếp từ, mức nhiệt tối thiểu của bếp ga cao hơn khá nhiều, dẫn đến lãng phí năng lượng và không đảm bảo chất lượng món ăn. 

Bếp từ duy trì được mức nhiệt thấp hơn so với loại bếp khác
Bếp từ duy trì được mức nhiệt thấp hơn so với loại bếp khác

An toàn hơn so với các loại bếp khác

Bếp từ vốn đã an toàn hơn so với các mẫu bếp khác vì chúng không trực tiếp tạo ra lửa hoặc nhiệt. Trong quá trình nấu, chỉ có chiếc nồi nóng lên trong khi bề mặt bếp vẫn mát. Điều này đặc biệt hữu ích cho những căn bếp nhỏ hoặc những gia đình có trẻ nhỏ, người lớn tuổi hoặc người khuyết tật. 

Bếp từ thường không thể bật lên một cách vô tình hoặc khi không có dụng cụ nấu đặt trên bếp. Bên cạnh đó, bếp sẽ tự động ngắt điện khi dụng cụ nấu hoặc bộ phận nào đó của bếp đạt đến nhiệt độ cao bất thường trong thời gian dài. Ngoài ra, một số loại bếp từ hiện đại có hỗ trợ kết nối wifi cho phép bạn tắt bếp từ xa.

Sử dụng bếp từ cũng giúp người dùng tránh được các vấn đề liên quan đến sức khỏe và an toàn lớn, chẳng hạn như hiện tượng rò khí gas, tiếp xúc với carbon monoxide, nguy cơ nổ hoặc cháy (tỉ lệ xảy ra thấp nhưng vẫn có nhiều trường hợp đã xảy ra),... của bếp ga.

So với các loại bếp khác, yêu cầu về độ thông gió của bếp từ cũng thấp hơn. Không giống như bếp ga, bếp từ không thải ra khí metan, benzen, nitơ dioxit hoặc các khí thải hóa học khác và ít tạo ra các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) khi bật bếp.

Hiệu suất

Theo Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ (EPA),bếp từ có hiệu suất hoạt động là 85%, trong khi bếp hồng ngoại có hiệu suất từ 75% đến 80% và bếp ga chỉ có hiệu suất 32%. Bếp từ cũng có tính ổn định cao hơn, giảm tỷ lệ hỏng hóc và chi phí cho sửa bếp từ tại nhà.

Thân thiện với môi trường

Bếp từ tiết kiệm năng lượng hơn từ 5 đến 10% so với một số loại bếp điện khác và hiệu quả hơn khoảng ba lần so với bếp ga. Và không giống như bếp ga, bếp từ gần như không tạo khí thải, tốt hơn cho chất lượng không khí trong không gian sống.

Bếp từ cũng chạy mát hơn và sạch hơn so với bếp ga, giảm tải cho hệ thống thông gió cũng như hệ thống sưởi và làm mát trong nhà. Bên cạnh đó, bếp từ (và cả bếp hồng ngoại) có thể chạy bằng điện tạo ra từ các nguồn năng lượng tái tạo như gió, năng lượng địa nhiệt hoặc năng lượng mặt trời.

Tích hợp công nghệ cao

Do cách thức hoạt động của công nghệ cảm ứng, bếp từ thường được áp dụng những tính năng mới và công nghệ cao nhất. Ví dụ như một số loại các bếp từ hiện đại hiện nay có thể giữ nhiệt độ chính xác và cho phép bạn nấu tự động theo công thức trên ứng dụng tích hợp, các ứng dụng này có thể theo dõi tình trạng của bếp, đưa ra thông báo khi bếp gặp trục trặc và đề xuất phương án sửa bếp từ (nếu có thể). 

Bếp từ tích hợp nhiều loại công nghệ cao
Bếp từ tích hợp nhiều loại công nghệ cao

Một số kiểu bếp từ có tính năng cho phép đặt dụng cụ nấu trên bất kỳ vị trí nào trên mặt bếp, mang lại sự tiện lợi và linh hoạt cho người dùng, đặc biệt là những đối tượng bị khiếm thị, người có thị lực kém hoặc người có những khiếm khuyết khác.

Nhược điểm khi sử dụng bếp từ

Giá thành cao

Giá thành của bếp từ cao hơn khá nhiều so với bếp ga và bếp hồng ngoại. Công nghệ cảm ứng chiếm ít hơn 5% tỉ lệ nấu ăn bằng thiết bị điện tính đến năm 2022. Nhiều chuyên gia trong ngành đã chia sẻ rằng giá thành của bếp từ sẽ giảm khi sự quan tâm dành cho cải tiến công nghệ tăng lên và nhiều thiết bị cảm ứng được sản xuất hơn. Đại diện của một tổ chức cũng chia sẻ rằng danh mục về thiết bị cảm ứng ứng dụng trong nấu ăn của họ đã tăng trưởng 3% mỗi năm trong thập kỷ qua, với mức tăng đáng chú ý vào năm 2022.

Tuy nhiên, ngoài giá mua, quá trình sử dụng bếp từ cũng có thể tốn nhiều chi phí hơn so với sử dụng bếp ga nếu bạn sống ở khu vực có chi phí điện đắt đỏ, bên cạnh đó chi phí sửa bếp từ cố định cũng sẽ cao hơn so với sửa bếp hồng ngoại và các loại bếp điện khác.

Phụ thuộc vào tình trạng của mạng lưới điện

Nếu khu vực bạn sống thường xuyên bị mất điện hoặc lưới điện hay gặp vấn đề, bếp từ (hoặc bếp hồng ngoại) sẽ không phải là sự lựa chọn phù hợp. Bếp từ sẽ không hoạt động hiệu quả, hay bị lỗi, nhanh hỏng và tốn kém chi phí cho bảo dưỡng và sửa bếp từ tại nhà.

Dụng cụ nấu riêng biệt

Để sử dụng bếp từ, bạn cần dùng dụng cụ nấu có từ tính mạnh, đặc biệt là phần đáy. Cách dễ nhất để kiểm tra là đặt một nam châm ở đáy nồi, nếu nam châm dính vào thì bạn có thể sử dụng chiếc nồi này để nấu trên bếp từ. 

Người dùng cần lựa chọn loại nồi chảo phù hợp cho bếp từ
Người dùng cần lựa chọn loại nồi chảo phù hợp cho bếp từ

Tuy nhiên, loại nồi và chảo này thường có giá cao hơn so với các chất liệu khác. Việc này dẫn đến sự lãng phí và tốn kém khi bạn chuyển từ bếp ga sang bếp từ, khi đó bạn thường sẽ phải mua thêm dụng cụ nấu và một số nồi chảo cũ có chất liệu không phù hợp (chẳng hạn như nhôm) sẽ gần như không sử dụng nữa.

Tốn kém khi đổi từ bếp ga sang bếp từ

Để chuyển từ bếp ga sang bếp từ, bạn cần nhờ thợ điện kiểm tra xem hệ thống điện trong nhà bạn có phù hợp để lắp đặt một thiết bị nhà bếp 240 volt, 50 amp không. 

Lắp đặt bếp từ thường đòi hỏi nhiều công việc liên quan đến lắp đặt điện, do đó bạn phải thuê một kỹ thuật viên chuyên về lắp đặt và sửa bếp từ để thực hiện các công việc này. Bạn nên liên hệ đến các đơn vị sửa bếp từ uy tín hoặc các đơn vị chuyên sửa bếp từ của hãng bếp mà mình dùng, chẳng hạn như sửa bếp từ, bếp hồng ngoại Fagor tại Hà Nội.

Tạo ra âm thanh trong khi nấu

Bếp từ thường tạo ra tiếng “vo vo” trong quá trình nấu, đôi khi khiến người dùng cảm thấy không thoải mái. Tiếng ồn từ bếp từ chủ yếu phát ra từ quạt làm mát bên trong. Bên cạnh đó còn có thể do từ tính khi bếp hoạt động công suất cao, dụng cụ nấu có các bộ phận rời hoặc nếu các lớp của nồi không liên kết tốt với nhau. Dụng cụ nấu có lớp phủ hàn và đinh tán chắc chắn ít có khả năng tạo ra loại tiếng ồn này.

 

Nguồn tham khảo: nytimes.comconsumerreports.org

5/5 (1 bầu chọn)
Chăm sóc khách hàng
 • 0968.999.237
  0896.441.222
 • Quận Tây Hồ: 278 Lạc Long Quân, Đường Bưởi, Thụy Khuê, Yên Phụ, Xuân Đỉnh, Nhật Tân, Quảng An, Nghi Tàm, An Dương Vương, Âu Cơ.
  0926.119.388
 • Quận Bắc Từ Liêm: Cổ Nhuế, Đông Ngạc, Trần Cung, Nhổn, Minh Khai, Phú Diễn, Phúc Diễn, Tây Tựu, Thượng Cát, Thụy Phương, Xuân Đỉnh, Phạm Văn Đồng.
  0968.999.237
 • Quận Hà Đông: 32 Quang Trung, Nguyễn Trãi, , Vạn Phúc, Triều Khúc, Chiến Thắng, Mộ Lao, Văn Quán, La Khê, Yên Nghĩa, Khu Đô Thị Văn Phú, Văn Khê, Khu Đô Thị Dương Nội, Nguyễn Khuyến, Lương Thế Vinh, Tố Hữu
  090.328.6007
 • Quận Cầu Giấy: 126 Hồ Tùng Mậu, Nghĩa Đô, Quan Hoa, Dịch Vọng, Trung Hòa, Nghĩa Tân, Mai Dịch, Yên Hòa, Hoàng Quốc Việt, Trần Duy Hưng, Nguyễn Khang, Trần Đăng Ninh, Xuân Thủy, Hoàng Đạo Thúy, Duy Tân.
  0904.653.696
 • Quận Đống Đa: 195 Thái Hà, Thái Thịnh, Nguyên Hồng, Tôn Đức Thắng, Văn Miếu, Hàng Bột, Nam Đồng, Trường Chinh, Khâm Thiên, Phương Mai, Khương Thượng, Ngã Tư Sở,Đường Láng, Cát Linh, Văn Chương, Ô Chợ Dừa, Thổ Quan, Đê La Thành, Hoàng Cầu, Hào Nam, Kim Liên, Trung Tự, Thịnh Quang.
  0357.338.116
 • Quận Long Biên: 168 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Gia Thụy, Đức Giang, Giang Biên, Long Biên, Ngọc Lâm, Ngọc Thụy, Sài Đồng, Thạch Bàn, Thượng Thanh, Việt Hưng.
  0904.700116
 • Quận Ba Đình: 80 Đội Cấn - Giảng Võ - Kim Mã - Liễu Giai - Ngọc Hà - Ngọc Khánh - Quán Thánh - Cửa Bắc - Thành Công - Trúc Bạch - Vĩnh Phúc - Cống Vị - Hoàng Hoa Thám - Phúc Xá.
  0904.610.118
 • Quận Thanh Xuân: 534 Khuất Duy Tiến, Hạ Đình, Kim Giang, Khương Đình, Khương Mai, Khương Trung, Nhân Chính, Phương Liệt, Thanh Xuân Bắc, Thượng Đình, Bùi Xương Trạch, Hoàng Văn Thái, Tô Vĩnh Diện, Vương Thừa Vũ.
  0936.271.696
 • Quận Nam Từ Liêm: Phạm Hùng, Đại Mỗ, Mễ Trì, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Nguyễn Cơ Thạch, Lê Đức Thọ, Phú Đô, Phương Canh, Tây Mỗ, Trung Văn, Xuân Phương, Trung Kính, Keangnam.
  0896.441.222
 • Quận Hoàng Mai: Khu Đô Thị Pháp Vân, Định Công, Đại Kim, Giáp Bát, Giải Phóng, Lê Trọng Tấn, Linh Đàm, Lĩnh Nam, Mai Động, Tân Mai, Thanh Trì, Thịnh Liệt, Trần Phú, Tương Mai, Vĩnh Hưng, Yên Sở, Times City.
  0904.653.696
 • Quận Hai Bà Trưng: Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Đồng Nhân, Bạch Đằng, Thanh Nhàn, Bách Khoa, Vĩnh Tuy, Trương Định, Lê Đại Hành, Phố Huế, Phạm Đình Hổ, Nguyễn Đình Chiểu, Lò Đúc, Bạch Mai, Quỳnh Mai, Minh Khai, Đồng Tâm, Ngõ Quỳnh, Lê Thanh Nghị, Phương Mai, Lạc Trung, Kim Ngưu.
  0936.042.368
 • Quận Hoàn Kiếm : 65 Lý Thái Tổ, Bà Triệu, Phan Chu Trinh, Phúc Tân, Trần Hưng Đạo, Tràng Tiền, Lê Duẩn, Chương Dương Độ, Cửa Đông, Cửa Nam, Đồng Xuân, Hàng Bạc, Hàng Bài, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Gai, Hàng Mã, Hàng Trống.
  0337.800.116
 • Các Khu Đô Thị : Ciputra, Khu Đô Thị Sprendora, Khu Đô Thị Vinhome Long Biên, Khu Đô Thị Gamuda City.
  0904.655.116
 • Khu Đô Thị Keangnam, Khu Đô Thị Royal City, Khu Đô Thị The Manor, Khu Đô Thị The Garden.
  0936.54.58.58
 • Khu Đô Thị Đặng Xá, Khu Đô Thị Kim Văn - Kim Lũ,Khu Đô Thị Việt Hưng, Khu Đô Thị Đại Kim,Khu Đô Thị Định Công.
  036.329.1790
 • Bán Đảo Linh Đàm, Khu Đô Thị Đại Thanh, Khu Đô Thị Xa La, Khu Đô Thị Dương Nội, Khu Đô Thị Trung Văn.
  0903.286.007