Skip to content

Một số dấu hiệu cho thấy bình nóng lạnh của bạn đang gặp vấn đề

Hoàng Lan0 lượt đọc

Bạn có thể nhận ra bình nóng lạnh đang gặp trục trặc thông qua các dấu hiệu như áp lực nước thấp, nước đổi màu và có mùi khó chịu, bình tạo ra âm thanh lạ, rò rỉ,...

Áp lực nước thấp

Lượng nước chảy ra từ vòi có chậm hoặc nhỏ hơn bình thường không? Nguyên nhân có thể do bụi bẩn và các loại cặn lẫn trong nước tích tụ trong bình nóng lạnh hoặc đường ống nối. Việc tích tụ cặn là vấn đề rất phổ biến ở những khu vực có tỉ lệ nước cứng cao và các khoáng chất trong nước sẽ dễ tích tụ lại hơn so với khu vực có nước mềm. 

Áp lực nước thấp
Áp lực nước thấp

Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể xả nước bình nóng lạnh, vệ sinh bể chứa và đường nước để loại bỏ các chất tích tụ ở trong bình. Nếu bạn không khắc phục kịp thời và để tính trạng này kéo dài, bình nóng lạnh có thể gặp phải những vấn đề nghiêm trọng hơn như bị nứt và rò rỉ.

Không có đủ nước nóng

Nếu bình nóng lạnh không còn cung cấp đủ nước nóng để phục vụ nhu cầu của người dùng, đó là dấu hiệu cho thấy thiết bị đang bị gặp vấn đề. Nguyên nhân có thể do cầu dao bị ngắt, khiến bộ điều chỉnh nhiệt bị kẹt ở một chế độ nhất định. Trong một số trường hợp, các bộ phận bị lỗi, chẳng hạn như van giảm áp suất nhiệt độ, có thể khiến thiết bị gặp trục trặc.

Tuy nhiên trong trường hợp này, người dùng thường khó có thể xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của một thợ sửa bình nóng lạnh chuyên nghiệp và có nhiều dày dặn kinh nghiệm để có phương án xử lý vấn đề.

Nước đổi màu hoặc có mùi

Nước từ bình nóng lạnh bị đổi màu thường do rỉ sét và chất bẩn trong nước. Nguyên nhân có thể do bộ phận làm nóng và thanh cực dương của bể đã bị hỏng. Thanh cực dương là bộ phận giúp tiêu diệt vi khuẩn và loại bỏ rỉ sét trong nước. Nếu thanh cực dương và bộ phận làm nóng bị hỏng hoặc không hoạt động bình thường, cặn có thể tích tụ trong bể và khiến nước trở nên đục hoặc có màu lạ.

Nước bị đổi màu
Nước bị đổi màu

Nếu nước từ bình nóng lạnh có mùi lạ, phổ biến nhất là mùi như mùi trứng thối. Nguyên nhân thường do vi khuẩn sunfat phát triển bên trong bể tạo ra khí sunfat và mùi khó chịu. Bạn cũng cần kiểm tra nếu chỉ nước nóng có mùi lạ thì nguyên nhân thường do bình nóng lạnh có vấn đề. Nếu cả nước nóng và nước lạnh đều xuất hiện mùi thì nguyên nhân có thể do nguồn cấp nước.

Khi nước nóng có mùi và bị đổi màu, cần tránh uống hoặc nấu ăn bằng nước này vì có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Để xử lý vấn đề, bạn có thể xả nước và vệ sinh bể để khử mùi và loại bỏ các chất bẩn. Nếu bạn không thể tự xử lý hoặc xử lý nhưng vẫn chưa giải quyết được vấn đề thì bạn nên gọi cho thợ sửa bình nóng lạnh tại nhà chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

Phát ra tiếng động lạ

Bình nóng lạnh có thể tạo ra nhiều loại tiếng ồn lớn như tiếng ùng ục, tiếng nổ, tiếng nứt, tiếng bốp,... Nguyên nhân thường do tích tụ cặn và rỉ sét bên trong bình nóng lạnh. Các lớp cặn lắng này khiến bình nóng lạnh gặp khó khăn trong việc làm nóng nước, tạo nên âm thanh lạ. Xả nước và vệ sinh là biện pháp nhanh chóng và đơn giản nhất để giải quyết vấn đề này.

Bình nóng lạnh bị rò rỉ

Bạn nên thường xuyên kiểm tra xem có nước nhỏ giọt hoặc vũng nước bên dưới bình nóng lạnh không? Nếu có, đây có thể là dấu hiệu cho thấy một vấn đề nghiêm trọng. Để xác định nơi rò rỉ nước, bạn hãy kiểm tra xem có vít, đầu vào hoặc ống nối nào bị lỏng không. Nếu có, bạn cần siết chặt lại các bộ phận này để loại bỏ hiện tượng rò rỉ. Sau đó, bạn kiểm tra đáy bể xem có rò rỉ nước không.

Để khắc phục vấn đề này, thường thì người dùng không nên tự sửa các lỗi bình nóng lạnh liên quan đến rò rỉ. Thay vào đó, những vấn đề này cần được kỹ thuật viên sửa bình nóng lạnh tại nhà có nghiệp vụ chuyên nghiệp giải quyết. 

Nhiệt độ nước dao động

Bạn sẽ dễ dàng nhận ra bình nóng lạnh không có nước nóng nhưng với trường hợp nhiệt độ của nước dao động có thể khó nhận thấy hơn một chút. Tuy nhiên khi bạn phát hiện nhiệt độ nước không ổn định, bạn nên thực hiện kiểm tra đơn giản. Nguyên nhân có thể do tích tụ cặn khoáng hoặc bộ phận làm nóng nước bị lỗi và cần được thợ chuyên sửa chữa và bảo dưỡng bình nóng lạnh hỗ trợ khắc phục.

Bình nóng lạnh thường xuyên cần sửa chữa

Việc bình nóng lạnh cần sửa chữa những vấn đề nhỏ, chẳng hạn như thay van, trong suốt quá trình sử dụng là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu thiết bị liên tục gặp trục trặc thì bạn sẽ cần chú ý hơn tới tình trạng của bình nóng lạnh.

Cần bảo trì thường xuyên
Cần bảo trì thường xuyên

Nếu thiết bị đã đạt đến tuổi thọ dự kiến thì có lẽ đây là dấu hiệu cho thấy bạn cần một chiếc bình nóng lạnh mới. Nhưng nếu thiết bị tiếp tục gặp trục trặc ngay cả khi chưa đạt được một nửa tuổi thọ dự kiến thì đó là dấu hiệu cho thấy bình nóng lạnh đang gặp sự cố nghiêm trọng.

Nếu gần đây bạn đã sửa chữa bình nóng lạnh hơn năm lần, bạn nên hỏi ý kiến tư vấn của của kỹ thuật viên chuyên về bình nóng lạnh tại nhà.

Hóa đơn tiền điện tăng cao

Nếu bạn nhận thấy hóa đơn tiền điện của mình tăng lên trong khi không phát sinh thêm nhu cầu sử dụng điện, bạn có thể kiểm tra bộ phận làm nóng của bình nóng lạnh. Bình nóng lạnh có thể sử dụng nhiều năng lượng hơn mức cần thiết do bộ phận làm nóng không hiệu quả, làm tăng chi phí tiền điện.

Nếu bạn không có đủ kiến thức và kinh nghiệm về sửa chữa bình nóng lạnh, bạn nên gọi cho thợ sửa chữa chuyên nghiệp để đánh giá vấn đề và có phương án giải quyết phù hợp nhất.

Nguồn tham khảo: rileyplumbingcompany.com

5/5 (1 bầu chọn)  
Chăm sóc khách hàng
 • 0968.999.237
  0896.441.222
 • Quận Tây Hồ: 278 Lạc Long Quân, Đường Bưởi, Thụy Khuê, Yên Phụ, Xuân Đỉnh, Nhật Tân, Quảng An, Nghi Tàm, An Dương Vương, Âu Cơ.
  0926.119.388
 • Quận Bắc Từ Liêm: Cổ Nhuế, Đông Ngạc, Trần Cung, Nhổn, Minh Khai, Phú Diễn, Phúc Diễn, Tây Tựu, Thượng Cát, Thụy Phương, Xuân Đỉnh, Phạm Văn Đồng.
  0968.999.237
 • Quận Hà Đông: 32 Quang Trung, Nguyễn Trãi, , Vạn Phúc, Triều Khúc, Chiến Thắng, Mộ Lao, Văn Quán, La Khê, Yên Nghĩa, Khu Đô Thị Văn Phú, Văn Khê, Khu Đô Thị Dương Nội, Nguyễn Khuyến, Lương Thế Vinh, Tố Hữu
  090.328.6007
 • Quận Cầu Giấy: 126 Hồ Tùng Mậu, Nghĩa Đô, Quan Hoa, Dịch Vọng, Trung Hòa, Nghĩa Tân, Mai Dịch, Yên Hòa, Hoàng Quốc Việt, Trần Duy Hưng, Nguyễn Khang, Trần Đăng Ninh, Xuân Thủy, Hoàng Đạo Thúy, Duy Tân.
  0904.653.696
 • Quận Đống Đa: 195 Thái Hà, Thái Thịnh, Nguyên Hồng, Tôn Đức Thắng, Văn Miếu, Hàng Bột, Nam Đồng, Trường Chinh, Khâm Thiên, Phương Mai, Khương Thượng, Ngã Tư Sở,Đường Láng, Cát Linh, Văn Chương, Ô Chợ Dừa, Thổ Quan, Đê La Thành, Hoàng Cầu, Hào Nam, Kim Liên, Trung Tự, Thịnh Quang.
  0357.338.116
 • Quận Long Biên: 168 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Gia Thụy, Đức Giang, Giang Biên, Long Biên, Ngọc Lâm, Ngọc Thụy, Sài Đồng, Thạch Bàn, Thượng Thanh, Việt Hưng.
  0904.700116
 • Quận Ba Đình: 80 Đội Cấn - Giảng Võ - Kim Mã - Liễu Giai - Ngọc Hà - Ngọc Khánh - Quán Thánh - Cửa Bắc - Thành Công - Trúc Bạch - Vĩnh Phúc - Cống Vị - Hoàng Hoa Thám - Phúc Xá.
  0904.610.118
 • Quận Thanh Xuân: 534 Khuất Duy Tiến, Hạ Đình, Kim Giang, Khương Đình, Khương Mai, Khương Trung, Nhân Chính, Phương Liệt, Thanh Xuân Bắc, Thượng Đình, Bùi Xương Trạch, Hoàng Văn Thái, Tô Vĩnh Diện, Vương Thừa Vũ.
  0936.271.696
 • Quận Nam Từ Liêm: Phạm Hùng, Đại Mỗ, Mễ Trì, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Nguyễn Cơ Thạch, Lê Đức Thọ, Phú Đô, Phương Canh, Tây Mỗ, Trung Văn, Xuân Phương, Trung Kính, Keangnam.
  0896.441.222
 • Quận Hoàng Mai: Khu Đô Thị Pháp Vân, Định Công, Đại Kim, Giáp Bát, Giải Phóng, Lê Trọng Tấn, Linh Đàm, Lĩnh Nam, Mai Động, Tân Mai, Thanh Trì, Thịnh Liệt, Trần Phú, Tương Mai, Vĩnh Hưng, Yên Sở, Times City.
  0904.653.696
 • Quận Hai Bà Trưng: Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Đồng Nhân, Bạch Đằng, Thanh Nhàn, Bách Khoa, Vĩnh Tuy, Trương Định, Lê Đại Hành, Phố Huế, Phạm Đình Hổ, Nguyễn Đình Chiểu, Lò Đúc, Bạch Mai, Quỳnh Mai, Minh Khai, Đồng Tâm, Ngõ Quỳnh, Lê Thanh Nghị, Phương Mai, Lạc Trung, Kim Ngưu.
  0936.042.368
 • Quận Hoàn Kiếm : 65 Lý Thái Tổ, Bà Triệu, Phan Chu Trinh, Phúc Tân, Trần Hưng Đạo, Tràng Tiền, Lê Duẩn, Chương Dương Độ, Cửa Đông, Cửa Nam, Đồng Xuân, Hàng Bạc, Hàng Bài, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Gai, Hàng Mã, Hàng Trống.
  0337.800.116
 • Các Khu Đô Thị : Ciputra, Khu Đô Thị Sprendora, Khu Đô Thị Vinhome Long Biên, Khu Đô Thị Gamuda City.
  0904.655.116
 • Khu Đô Thị Keangnam, Khu Đô Thị Royal City, Khu Đô Thị The Manor, Khu Đô Thị The Garden.
  0936.54.58.58
 • Khu Đô Thị Đặng Xá, Khu Đô Thị Kim Văn - Kim Lũ,Khu Đô Thị Việt Hưng, Khu Đô Thị Đại Kim,Khu Đô Thị Định Công.
  036.329.1790
 • Bán Đảo Linh Đàm, Khu Đô Thị Đại Thanh, Khu Đô Thị Xa La, Khu Đô Thị Dương Nội, Khu Đô Thị Trung Văn.
  0903.286.007