Skip to content

Tìm hiểu về quy trình và các lưu ý khi bảo dưỡng bình nóng lạnh

Hoàng Lan2 lượt đọc

Khi thực hiện bảo dưỡng bình nóng lạnh, bạn cần tiến hành chú ý đến các dấu hiệu, thực hiện kiểm tra và vệ sinh các bộ phận từ trong ra ngoài của bình nóng lạnh.

Các dấu hiệu cho thấy bình nóng lạnh cần sửa chữa

Sửa bình nóng lạnh
Sửa bình nóng lạnh

Nếu bạn thực hiện kiểm tra và bảo dưỡng bình nóng lạnh thường xuyên, bạn sẽ có thể tránh được nhiều vấn đề. Tuy nhiên, khi thời gian hoạt động của bình nóng lạnh đủ lâu vẫn sẽ phát sinh những vấn đề do các bộ phận bị hao mòn dẫn đến không còn đảm bảo hiệu quả hoạt động nữa. Một số dấu hiệu phổ biến bạn cần lưu ý bao gồm:

Rò rỉ

Rò rỉ là hiện tượng dễ thấy nhất và có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến những khu vực xung quanh. Có thể có nhiều nguyên nhân dẫn đến rò rỉ bình nóng lạnh. Bảo dưỡng bình nóng lạnh không thường xuyên, tuổi thọ cao, van giảm áp bị lỗi, cặn tích tụ,… đều là những nguyên nhân có thể gây rò rỉ bình nóng lạnh. Nếu bạn phát hiện nước nhỏ giọt từ bình nóng lạnh, bạn hãy kiểm tra kỹ và gọi thợ bảo dưỡng bình nóng lạnh nếu cần.

Lượng nước nóng không đều

Lượng nước nóng ít hay nhiệt độ nước thường xuyên dao động là dấu hiệu báo hiệu sự bất bình thường của bình nóng lạnh. Khi phát hiện vấn đề này, bạn nên theo dõi và gọi cho thợ bảo dưỡng bình nóng lạnh để sửa chữa kịp thời.

Nước nóng bị đổi màu

Giống như những dấu hiệu nêu trên, đây là một dấu hiệu khá rõ ràng phản ánh bình nóng lạnh đang gặp trục trặc. Nguyên nhân có thể do cặn tích tụ trong bể, xuất hiện thường xuyên ở những khu vực có nước cứng.

Mùi hôi hoặc nước có vị khó chịu

Mùi hoặc vị kim loại trong nước hoặc mùi tương tự có thể xuất hiện khi bình nóng lạnh gặp vấn đề. Nguyên nhân của mùi lạ có thể do vi khuẩn xuất hiện trong bình nóng lạnh, hoặc thanh cực dương đã bị hỏng khiến phần sét gỉ không bị loại bỏ và hòa vào nước trong bình.

Bề mặt bình nóng lạnh quá nóng

Bề mặt bình nóng lạnh được cách nhiệt nên luôn đảm bảo an toàn khi người dùng chạm vào. Nếu bề mặt bình nóng lạnh của bạn quá nóng, nguyên nhân có thể do hệ thống thông gió hoặc bộ phận cách nhiệt gặp vấn đề, hoặc cũng có thể trong bình đã hình thành lớp cặn dày làm ảnh hưởng đến chức năng của các bộ phận khác. Khi đó, bạn sẽ cần xả bể để loại bỏ cặn, nếu vẫn không hiệu quả thì bạn nên gọi cho thợ sửa bình nóng lạnh tại nhà chuyên nghiệp đến để kiểm tra và khắc phục. 

Bề mặt bình nóng lạnh quá nóng
Bề mặt bình nóng lạnh quá nóng

Tiếng ồn lạ

Những âm thanh như tiếng đập, lách cách, bốp, rít và ầm ầm,... khi những âm thanh này xuất hiện trong bình nóng lạnh, bạn cần kiểm tra hoạt động của thiết bị càng sớm càng tốt. Hầu hết các âm thanh đều xuất phát từ nguyên nhân không gây hại, nhưng trong một số trường hợp, cặn tích tụ trong bình nóng lạnh cũng có thể gây ra âm thanh này, đặc biệt là những lớp cặn dày có thể tạo ra âm thanh khá rõ ràng.

Quy trình kiểm tra và bảo dưỡng bình nóng lạnh

1. Ngắt nguồn điện và nguồn nước

 • Ngắt nguồn điện: Bình nóng lạnh có điện áp cao (240 vôn). Trước khi kiểm tra các bộ phận điện của bình nóng lạnh, hãy tắt nguồn điện của bình nóng lạnh bằng cách tắt cầu dao tích hợp trong bảng điều khiển điện (hộp cầu dao). Ngoài ra, hãy kiểm tra tất cả các dây trong bình nóng lạnh bằng máy kiểm tra điện áp không tiếp xúc để xác nhận nguồn điện đã tắt trước khi bạn chạm vào dây. Điều này giúp tránh nguy cơ bị điện giật và đảm bảo an toàn khi bạn xử lý các bộ phận liên quan đến nước và điện.
 • Khóa van nước: Tìm và khóa van nước chính dẫn vào bình nóng lạnh để tránh nước chảy vào trong quá trình bảo dưỡng.

2. Xả nước trong bình

Bạn cần đặt một chậu hoặc xô lớn dưới van xả để hứng nước. Mở van xả dưới đáy bình nóng lạnh để xả hết nước trong bình ra ngoài. Nếu bình không có van xả, bạn có thể sử dụng ống dẫn để dẫn nước ra ngoài.

3. Vệ sinh bên ngoài

Sử dụng khăn mềm và dung dịch tẩy rửa không có tính ăn mòn để lau sạch bụi bẩn và các vết bẩn bám trên vỏ ngoài của bình nóng lạnh. Bạn cần chú ý vệ sinh các khe hở, góc cạnh và khu vực xung quanh các nút bấm và màn hình hiển thị (nếu có). 

Vệ sinh bên ngoài bình nóng lạnh
Vệ sinh bên ngoài bình nóng lạnh

4. Vệ sinh bên trong

 • Tháo thanh Magie: Sử dụng dụng cụ thích hợp để tháo thanh Magie (anode rod). Thanh này giúp bảo vệ bình nóng lạnh khỏi bị ăn mòn. Kiểm tra mức độ ăn mòn của thanh và thay mới nếu cần thiết.
 • Vệ sinh thanh Magie: Nếu thanh Magie vẫn còn tốt, bạn có thể làm sạch nó bằng cách dùng bàn chải mềm và nước để loại bỏ cặn bẩn.
 • Xả cặn bẩn: Sử dụng vòi nước hoặc ống dẫn nước để xả sạch cặn bẩn lắng đọng trong bình. Bạn có thể khuấy nhẹ bên trong bình để cặn bẩn nổi lên và dễ bị cuốn ra ngoài hơn.
 • Rửa bên trong bình: Nếu cần thiết, bạn hãy sử dụng dung dịch tẩy rửa nhẹ để làm sạch bên trong bình. Sau khi đã rửa sạch, bạn cần xả nước để loại bỏ hoàn toàn chất tẩy rửa trước khi lắp lại các bộ phận, tránh ảnh hưởng đến chất lượng nước sau này.

5. Kiểm tra và vệ sinh các bộ phận khác

 • Van an toàn: Van an toàn giúp ngăn áp lực nước trong bình quá cao. Khi bảo dưỡng bình nóng lạnh, bạn nên kiểm tra xem van có hoạt động bình thường không bằng cách mở và đóng vài lần. Nếu van bị kẹt hoặc rỉ nước, bạn cần thay van mới để đảm bảo hoạt động của thiết bị.
 • Bộ phận gia nhiệt: Điện trở là bộ phận gia nhiệt trong bình. Bạn cần tháo và kiểm tra điện trở, làm sạch bề mặt nếu có cặn bẩn bám vào. Nếu điện trở có vấn đề hoặc đã bị hỏng, bạn sẽ cần thay mới.

6. Lắp ráp và kiểm tra

Sau khi đã kiểm tra và vệ sinh các bộ phận xong, bạn cần lắp lại thanh Magie, điện trở và các bộ phận khác vào đúng vị trí ban đầu, đảm bảo các kết nối được lắp chặt chẽ. Sau đó, bạn hãy mở van nước và kiểm tra toàn bộ hệ thống để đảm bảo không có rò rỉ. Nếu phát hiện rò rỉ, bạn hãy kiểm tra lại và siết chặt các mối nối cần thiết. 

Kiểm tra hoạt động cảu bình nóng lạnh sau khi bảo dưỡng
Kiểm tra hoạt động cảu bình nóng lạnh sau khi bảo dưỡng

7. Bật nguồn và kiểm tra hoạt động

Kết nối lại nguồn điện cho bình nóng lạnh (cắm ổ cắm điện hoặc bật cầu giao) và bật thiết bị lên. Đặt nhiệt độ ở mức mong muốn và kiểm tra xem bình nóng lạnh hoạt động bình thường không. Bạn cần đảm bảo rằng bình nóng lạnh có lượng nước nóng ổn định và không có hiện tượng quá nhiệt. Hãy theo dõi hoạt động của bình nóng lạnh trong vài giờ để đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường và không có sự cố nào xảy ra.

Nguồn tham khảo: forbes.com

5/5 (1 bầu chọn)  
Chăm sóc khách hàng
 • 0968.999.237
  0896.441.222
 • Quận Tây Hồ: 278 Lạc Long Quân, Đường Bưởi, Thụy Khuê, Yên Phụ, Xuân Đỉnh, Nhật Tân, Quảng An, Nghi Tàm, An Dương Vương, Âu Cơ.
  0926.119.388
 • Quận Bắc Từ Liêm: Cổ Nhuế, Đông Ngạc, Trần Cung, Nhổn, Minh Khai, Phú Diễn, Phúc Diễn, Tây Tựu, Thượng Cát, Thụy Phương, Xuân Đỉnh, Phạm Văn Đồng.
  0968.999.237
 • Quận Hà Đông: 32 Quang Trung, Nguyễn Trãi, , Vạn Phúc, Triều Khúc, Chiến Thắng, Mộ Lao, Văn Quán, La Khê, Yên Nghĩa, Khu Đô Thị Văn Phú, Văn Khê, Khu Đô Thị Dương Nội, Nguyễn Khuyến, Lương Thế Vinh, Tố Hữu
  090.328.6007
 • Quận Cầu Giấy: 126 Hồ Tùng Mậu, Nghĩa Đô, Quan Hoa, Dịch Vọng, Trung Hòa, Nghĩa Tân, Mai Dịch, Yên Hòa, Hoàng Quốc Việt, Trần Duy Hưng, Nguyễn Khang, Trần Đăng Ninh, Xuân Thủy, Hoàng Đạo Thúy, Duy Tân.
  0904.653.696
 • Quận Đống Đa: 195 Thái Hà, Thái Thịnh, Nguyên Hồng, Tôn Đức Thắng, Văn Miếu, Hàng Bột, Nam Đồng, Trường Chinh, Khâm Thiên, Phương Mai, Khương Thượng, Ngã Tư Sở,Đường Láng, Cát Linh, Văn Chương, Ô Chợ Dừa, Thổ Quan, Đê La Thành, Hoàng Cầu, Hào Nam, Kim Liên, Trung Tự, Thịnh Quang.
  0357.338.116
 • Quận Long Biên: 168 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Gia Thụy, Đức Giang, Giang Biên, Long Biên, Ngọc Lâm, Ngọc Thụy, Sài Đồng, Thạch Bàn, Thượng Thanh, Việt Hưng.
  0904.700116
 • Quận Ba Đình: 80 Đội Cấn - Giảng Võ - Kim Mã - Liễu Giai - Ngọc Hà - Ngọc Khánh - Quán Thánh - Cửa Bắc - Thành Công - Trúc Bạch - Vĩnh Phúc - Cống Vị - Hoàng Hoa Thám - Phúc Xá.
  0904.610.118
 • Quận Thanh Xuân: 534 Khuất Duy Tiến, Hạ Đình, Kim Giang, Khương Đình, Khương Mai, Khương Trung, Nhân Chính, Phương Liệt, Thanh Xuân Bắc, Thượng Đình, Bùi Xương Trạch, Hoàng Văn Thái, Tô Vĩnh Diện, Vương Thừa Vũ.
  0936.271.696
 • Quận Nam Từ Liêm: Phạm Hùng, Đại Mỗ, Mễ Trì, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Nguyễn Cơ Thạch, Lê Đức Thọ, Phú Đô, Phương Canh, Tây Mỗ, Trung Văn, Xuân Phương, Trung Kính, Keangnam.
  0896.441.222
 • Quận Hoàng Mai: Khu Đô Thị Pháp Vân, Định Công, Đại Kim, Giáp Bát, Giải Phóng, Lê Trọng Tấn, Linh Đàm, Lĩnh Nam, Mai Động, Tân Mai, Thanh Trì, Thịnh Liệt, Trần Phú, Tương Mai, Vĩnh Hưng, Yên Sở, Times City.
  0904.653.696
 • Quận Hai Bà Trưng: Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Đồng Nhân, Bạch Đằng, Thanh Nhàn, Bách Khoa, Vĩnh Tuy, Trương Định, Lê Đại Hành, Phố Huế, Phạm Đình Hổ, Nguyễn Đình Chiểu, Lò Đúc, Bạch Mai, Quỳnh Mai, Minh Khai, Đồng Tâm, Ngõ Quỳnh, Lê Thanh Nghị, Phương Mai, Lạc Trung, Kim Ngưu.
  0936.042.368
 • Quận Hoàn Kiếm : 65 Lý Thái Tổ, Bà Triệu, Phan Chu Trinh, Phúc Tân, Trần Hưng Đạo, Tràng Tiền, Lê Duẩn, Chương Dương Độ, Cửa Đông, Cửa Nam, Đồng Xuân, Hàng Bạc, Hàng Bài, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Gai, Hàng Mã, Hàng Trống.
  0337.800.116
 • Các Khu Đô Thị : Ciputra, Khu Đô Thị Sprendora, Khu Đô Thị Vinhome Long Biên, Khu Đô Thị Gamuda City.
  0904.655.116
 • Khu Đô Thị Keangnam, Khu Đô Thị Royal City, Khu Đô Thị The Manor, Khu Đô Thị The Garden.
  0936.54.58.58
 • Khu Đô Thị Đặng Xá, Khu Đô Thị Kim Văn - Kim Lũ,Khu Đô Thị Việt Hưng, Khu Đô Thị Đại Kim,Khu Đô Thị Định Công.
  036.329.1790
 • Bán Đảo Linh Đàm, Khu Đô Thị Đại Thanh, Khu Đô Thị Xa La, Khu Đô Thị Dương Nội, Khu Đô Thị Trung Văn.
  0903.286.007