Skip to content

Nếu điều hoà không được lắp đặt đúng cách?

Hoàng Lan20 lượt đọc

Việc lắp đặt điều hòa không khí tương đối phức tạp và đôi khi có thể bị thực hiện sai khiến điều hòa không làm việc đúng cách, dẫn đến tiêu tốn chi phí năng lượng cao hơn, hiệu suất làm việc của thiết bị kém đi,...

Hậu quả của việc lắp đặt máy điều hòa sai cách là gì?

Hóa đơn năng lượng cao hơn

Một trong những hậu quả phổ biến nhất của lắp đặt máy điều hòa không khí không đúng cách là hóa đơn năng lượng tăng cao. Điều này xảy ra do điều hòa phải làm việc vất vả hơn để làm mát ngôi nhà, điều đó có nghĩa là điều hòa sẽ phải sử dụng nhiều năng lượng hơn và tốn nhiều chi phí hơn.

Điều hòa không làm lạnh đều đặn

Một hậu quả khác của việc lắp đặt máy điều hòa sai cách là điều hòa sẽ không thể làm lạnh ngôi nhà của bạn một cách đều đặn. Điều này có nghĩa là một số khu vực ở gần điều hòa được làm mát còn các khu vực ở xa thì không, hoặc thiết bị không thực hiện việc làm mát và nghỉ theo đúng chu kì khiến nhiệt độ trong phòng không ổn định. Điều này không chỉ gây khó chịu mà còn có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. 

Điều hòa không làm lạnh đều đặn
Điều hòa không làm lạnh đều đặn

Hiệu suất làm lạnh và chất lượng không khí kém

Lắp đặt điều hòa không khí sai cách cũng có thể làm chất lượng không khí trong ngôi nhà kém đi do có thể có bụi bẩn và các chất gây ô nhiễm vào nhà của bạn thông qua điều hòa. Việc này xuất phát từ việc lắp đặt bộ lọc không khí của điều hòa không đúng hướng dẫn, dẫn đến không đảm bảo được chức năng của chúng. Những chất ô nhiễm này có thể gây ra vấn đề về sức khỏe cho bạn và gia đình  - vì vậy, việc đảm bảo điều hòa của bạn được lắp đặt đúng cách là rất quan trọng.

Tạo ra tiếng ồn lớn hơn bình thường

Nếu việc lắp đặt được thực hiện không đúng cách, điều hòa có thể tạo ra nhiều tiếng ồn lớn hơn so với thông thường. Ví dụ, máy nén có thể tạo ra tiếng kêu hoặc âm thanh tương tự tiếng huýt gió do cách nhiệt lỏng hoặc các bộ phận không được lắp khít vào nhau. Điều này có thể vô cùng khó chịu, làm gián đoạn giấc ngủ của bạn và thậm chí có thể gây nguy hiểm cho ngôi nhà và gia đình của bạn nếu thiết bị rò rỉ chất làm lạnh.

Nguy cơ cháy nổ

Trong trường hợp việc lắp đặt sai cách dẫn đến hiện tượng rò rỉ từ máy điều hòa, rò rỉ có thể dẫn đến một số nguy cơ cháy nổ nghiêm trọng. Điều này xảy ra do điều hòa có thể bị quá nhiệt, dẫn đến việc các bộ phận bên trong bị hỏng và bùng cháy. Nếu chiếc điều hòa của bạn đã cũ, mức độ nguy hiểm có thể còn lớn hơn vì các thiết bị cũ sẽ sử dụng nhiều dầu và khí hơn so với những thiết bị mới. 

Nguy cơ cháy nổ từ điều hòa lắp đặt sai
Nguy cơ cháy nổ từ điều hòa lắp đặt sai

Vì vậy, việc đảm bảo điều hòa được lắp đặt đúng cách và thực hiện bảo dưỡng điều hòa định kỳ là rất quan trọng để phát hiện ra các nguy cơ và tránh được các tình huống nguy hiểm xảy ra.

Không khí sẽ khô hơn

Nếu việc lắp đặt không đúng cách, không khí từ điều hòa sẽ khô hơn. Điều này xảy ra khi có lỗi lắp đặt bên trong điều hòa khiến thiết bị không thể tuần hoàn một cách đúng đắn. Điều này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như nhiễm trùng đường hô hấp và chảy máu cam.

Giảm tuổi thọ điều hòa

Hậu quả khác của việc lắp đặt máy điều hòa sai cách là tuổi thọ của điều hòa sẽ ngắn hơn so với thông thường do tốc độ hao mòn diễn ra nhanh hơn ở các bộ phận. Khi đó, bạn sẽ phải chi trả một khoản tiền lớn cho việc sửa chữa điều hòa nếu không thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng thiết bị để phát hiện ra các lỗi sai trong khâu lắp đặt và vận hành.

Biện pháp đảm bảo việc lắp đặt điều hòa được thực hiện đúng cách

Kiểm tra ống dẫn khí

Ống dẫn khí là một trong những bộ phận đầu tiên cần xem xét để xác định liệu hệ thống điều hòa của bạn đã được lắp đặt đúng cách hay không. Nếu ống dẫn khí của bạn bị hư hỏng và không được kết nối với bên ngoài ngôi nhà, không khí sẽ không thể đi vào điều hòa được.

Tìm một đơn vị lắp đặt và bảo hành điều hòa đáng tin cậy

Để đảm bảo rằng điều hòa của bạn được lắp đặt đúng cách, hãy tìm đến một đơn vị chuyên sửa chữa và bảo dưỡng điều hòa uy tín và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Họ có kiến thức và kỹ năng cần thiết để lắp đặt máy điều hòa không khí một cách chính xác và hiệu quả. Trước khi liên hệ tới đơn vị này, bạn hãy tham khảo ý kiến từ người dùng trước đó và yêu cầu thông tin về kinh nghiệm của họ trong lĩnh vực lắp đặt máy điều hòa không khí. 

Tìm một đơn vị lắp đặt điều hòa uy tín
Tìm một đơn vị lắp đặt điều hòa uy tín

Tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất

Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bạn tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất khi lắp đặt điều hòa. Mỗi máy điều hòa đều có các yêu cầu và hướng dẫn cụ thể để đảm bảo việc lắp đặt đúng cách. Bằng cách tuân thủ hướng dẫn này, bạn sẽ giảm thiểu rủi ro gặp phải các vấn đề sau này và đảm bảo rằng máy điều hòa hoạt động một cách hiệu quả và bền bỉ.

Nên làm gì nếu bạn nghĩ rằng việc lắp đặt điều hòa đã không được thực hiện đúng cách?

Nếu bạn cho rằng việc lắp đặt máy điều hòa không được thực hiện đúng cách, điều đầu tiên bạn nên làm là liên hệ với đơn vị lắp đặt và bảo dưỡng điều hòa đã tiến hành lắp đặt nó. Bạn nên giải thích vấn đề và yêu cầu kiểm tra lại và hoàn lại tiền  nếu cần. Nếu họ không sẵn lòng giúp đỡ, bạn có thể liên hệ với dịch vụ điều hòa không khí tại địa phương để kiểm tra và sửa chữa hệ thống. Điều quan trọng là đảm bảo rằng hệ thống của bạn được cài đặt đúng cách để tránh bất kỳ sự cố nào được liệt kê ở trên.

 

Lược dịch từ fixmyhome.com

5/5 (1 bầu chọn)  
Chăm sóc khách hàng
 • 0968.999.237
  0896.441.222
 • Quận Tây Hồ: 278 Lạc Long Quân, Đường Bưởi, Thụy Khuê, Yên Phụ, Xuân Đỉnh, Nhật Tân, Quảng An, Nghi Tàm, An Dương Vương, Âu Cơ.
  0926.119.388
 • Quận Bắc Từ Liêm: Cổ Nhuế, Đông Ngạc, Trần Cung, Nhổn, Minh Khai, Phú Diễn, Phúc Diễn, Tây Tựu, Thượng Cát, Thụy Phương, Xuân Đỉnh, Phạm Văn Đồng.
  0968.999.237
 • Quận Hà Đông: 32 Quang Trung, Nguyễn Trãi, , Vạn Phúc, Triều Khúc, Chiến Thắng, Mộ Lao, Văn Quán, La Khê, Yên Nghĩa, Khu Đô Thị Văn Phú, Văn Khê, Khu Đô Thị Dương Nội, Nguyễn Khuyến, Lương Thế Vinh, Tố Hữu
  090.328.6007
 • Quận Cầu Giấy: 126 Hồ Tùng Mậu, Nghĩa Đô, Quan Hoa, Dịch Vọng, Trung Hòa, Nghĩa Tân, Mai Dịch, Yên Hòa, Hoàng Quốc Việt, Trần Duy Hưng, Nguyễn Khang, Trần Đăng Ninh, Xuân Thủy, Hoàng Đạo Thúy, Duy Tân.
  0904.653.696
 • Quận Đống Đa: 195 Thái Hà, Thái Thịnh, Nguyên Hồng, Tôn Đức Thắng, Văn Miếu, Hàng Bột, Nam Đồng, Trường Chinh, Khâm Thiên, Phương Mai, Khương Thượng, Ngã Tư Sở,Đường Láng, Cát Linh, Văn Chương, Ô Chợ Dừa, Thổ Quan, Đê La Thành, Hoàng Cầu, Hào Nam, Kim Liên, Trung Tự, Thịnh Quang.
  0357.338.116
 • Quận Long Biên: 168 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Gia Thụy, Đức Giang, Giang Biên, Long Biên, Ngọc Lâm, Ngọc Thụy, Sài Đồng, Thạch Bàn, Thượng Thanh, Việt Hưng.
  0904.700116
 • Quận Ba Đình: 80 Đội Cấn - Giảng Võ - Kim Mã - Liễu Giai - Ngọc Hà - Ngọc Khánh - Quán Thánh - Cửa Bắc - Thành Công - Trúc Bạch - Vĩnh Phúc - Cống Vị - Hoàng Hoa Thám - Phúc Xá.
  0904.610.118
 • Quận Thanh Xuân: 534 Khuất Duy Tiến, Hạ Đình, Kim Giang, Khương Đình, Khương Mai, Khương Trung, Nhân Chính, Phương Liệt, Thanh Xuân Bắc, Thượng Đình, Bùi Xương Trạch, Hoàng Văn Thái, Tô Vĩnh Diện, Vương Thừa Vũ.
  0936.271.696
 • Quận Nam Từ Liêm: Phạm Hùng, Đại Mỗ, Mễ Trì, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Nguyễn Cơ Thạch, Lê Đức Thọ, Phú Đô, Phương Canh, Tây Mỗ, Trung Văn, Xuân Phương, Trung Kính, Keangnam.
  0896.441.222
 • Quận Hoàng Mai: Khu Đô Thị Pháp Vân, Định Công, Đại Kim, Giáp Bát, Giải Phóng, Lê Trọng Tấn, Linh Đàm, Lĩnh Nam, Mai Động, Tân Mai, Thanh Trì, Thịnh Liệt, Trần Phú, Tương Mai, Vĩnh Hưng, Yên Sở, Times City.
  0904.653.696
 • Quận Hai Bà Trưng: Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Đồng Nhân, Bạch Đằng, Thanh Nhàn, Bách Khoa, Vĩnh Tuy, Trương Định, Lê Đại Hành, Phố Huế, Phạm Đình Hổ, Nguyễn Đình Chiểu, Lò Đúc, Bạch Mai, Quỳnh Mai, Minh Khai, Đồng Tâm, Ngõ Quỳnh, Lê Thanh Nghị, Phương Mai, Lạc Trung, Kim Ngưu.
  0936.042.368
 • Quận Hoàn Kiếm : 65 Lý Thái Tổ, Bà Triệu, Phan Chu Trinh, Phúc Tân, Trần Hưng Đạo, Tràng Tiền, Lê Duẩn, Chương Dương Độ, Cửa Đông, Cửa Nam, Đồng Xuân, Hàng Bạc, Hàng Bài, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Gai, Hàng Mã, Hàng Trống.
  0337.800.116
 • Các Khu Đô Thị : Ciputra, Khu Đô Thị Sprendora, Khu Đô Thị Vinhome Long Biên, Khu Đô Thị Gamuda City.
  0904.655.116
 • Khu Đô Thị Keangnam, Khu Đô Thị Royal City, Khu Đô Thị The Manor, Khu Đô Thị The Garden.
  0936.54.58.58
 • Khu Đô Thị Đặng Xá, Khu Đô Thị Kim Văn - Kim Lũ,Khu Đô Thị Việt Hưng, Khu Đô Thị Đại Kim,Khu Đô Thị Định Công.
  036.329.1790
 • Bán Đảo Linh Đàm, Khu Đô Thị Đại Thanh, Khu Đô Thị Xa La, Khu Đô Thị Dương Nội, Khu Đô Thị Trung Văn.
  0903.286.007