Skip to content

Dấu hiệu cho thấy bạn cần kiểm tra và sửa chữa bình nóng lạnh

Hoàng Lan4 lượt đọc

Khi sử dụng bình nóng lạnh, bạn sẽ cần bảo dưỡng bình nóng lạnh thường xuyên và chú ý đến một số dấu hiệu cho thấy thiết bị cần được sửa chữa như phát ra tiếng ồn, áp lực nước thấp, mùi lạ,...

Tuổi thọ của bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh thường có tuổi thọ từ 8 đến 12 năm hoặc lâu hơn nếu người dùng sử dụng hợp lý và bảo dưỡng thường xuyên. Nếu bình nóng lạnh của bạn đã hơn 8 năm tuổi, có lẽ bạn nên chú ý hơn tới hoạt động của bình nóng lạnh xem có điểm gì bất thường hay không. Một số yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ của bình nóng lạnh:

 • Loại bình nóng lạnh
 • Chất lượng của các bộ phận
 • Tần suất vệ sinh, bảo dưỡng bình nóng lạnh

Nguyên nhân khiến bình nóng lạnh ngừng hoạt động?

Thời gian sử dụng không phải là yếu tố duy nhất để bạn đánh giá liệu bình nóng lạnh của bạn có cần được sửa chữa hoặc thậm chí là thay mới không. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến bình nóng lạnh của bạn ngừng hoạt động:

 • Tích tụ chất cặn
 • Rỉ sét và ăn mòn
 • Phụ kiện bị lỏng ra
 • Áp lực nước quá cao
Nguyên nhân khiến bình nóng lạnh ngừng hoạt động
Nguyên nhân khiến bình nóng lạnh ngừng hoạt động

Bình nóng lạnh có thanh cực dương bằng magie, nhằm mục đích chống gỉ và ăn mòn. Tuy nhiên, khi cực dương không còn hoạt động bình thường nữa, rỉ sét sẽ bắt đầu ăn mòn các thành phần kim loại khác nhau bên trong bình nóng lạnh và toàn bộ thiết bị có thể bắt đầu rò rỉ.

Dấu hiệu bạn cần kiểm tra, sửa chữa và bảo dưỡng bình nóng lạnh

Để giữ cho bình nóng lạnh của bạn hoạt động tối ưu, bạn nên thường xuyên kiểm tra hiệu suất của bình nóng lạnh. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bình nóng lạnh đang gặp vấn đề:

1. Bình nóng lạnh phát ra tiếng động lạ

Bình nóng lạnh phát ra tiếng động lạ có thể là dấu hiệu cho thấy một bộ phận nào đó của thiết bị đang bắt đầu hỏng hóc. Những âm thanh này có thể bao gồm tiếng bốp, tiếng đập hoặc thậm chí là tiếng ầm ầm. Tiếng ồn của bình nóng lạnh thường là do cặn tích tụ dưới đáy bể, khiến nhiệt độ bên trong thiết bị tăng cao và dẫn đến những hỏng hóc nghiêm trọng hơn.

2. Nhiệt độ nước thay đổi

Nếu bạn nhận thấy nhiệt độ nước từ bình nóng lạnh không ổn định như trước hoặc nếu nhiệt độ nước thấp hơn đáng kể so với trước đây thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy bình nóng lạnh đang gặp phải vấn đề nào đó. Sự bất thường về nhiệt độ là dấu hiệu rất quan trọng, cần được kiểm tra càng sớm càng tốt, vì chúng có thể là dấu hiệu của một vấn đề lớn hơn nhiều. Để xử lý vấn đề này một cách triệt để, bạn sẽ cần liên hệ tới các trung tâm sửa bình nóng lạnh tại nhà để được hỗ trợ.

3. Áp lực nước thấp

Khi áp lực nước từ vòi nước lạnh vẫn bình thường nhưng áp lực nước từ vòi nước nóng lại thấp có thể là dấu hiệu cho thấy có cặn tích tụ trong bình nóng lạnh. Theo thời gian, lớp cặn này sẽ tích tụ dưới đáy bể và có thể làm phát sinh ra một số vấn đề khác. 

Áp lực nước từ bình nóng lạnh thấp
Áp lực nước từ bình nóng lạnh thấp

4. Nước bị đổi màu hoặc rỉ sét

Nếu bạn nhận thấy nước nóng có màu vàng, đổi màu hoặc rỉ sét thì đây là dấu hiệu cho thấy thanh cực dương trong bình nước nóng bắt đầu bị hỏng. Thanh cực dương có nhiệm vụ bảo vệ phần bên trong của bình khỏi bị ăn mòn, vì vậy nếu nó bị hỏng thì rỉ sét phát sinh sẽ bị hòa lẫn vào nước và khiến nước bị đổi màu.

5. Thiếu nước nóng

Khi bình nóng lạnh hết nước nóng nhanh hơn bình thường thì đây thường là dấu hiệu cho thấy bình nóng lạnh của bạn đang gặp phải vấn đề nào đó. Khi bình nóng lạnh bắt đầu hỏng, chúng thường mất khả năng làm nóng nước đúng cách, điều này có thể dẫn đến lượng nước nóng được đun trong cùng một đơn vị thời gian ít hơn so với thông thường.

6. Rò rỉ bình nóng lạnh

Nếu bạn nhận thấy bình nóng lạnh của mình bị rò rỉ, bạn nên gọi cho những đơn vị sửa bình nóng lạnh uy tín và chuyên nghiệp. Bình nóng lạnh bị rò rỉ có thể ảnh hưởng đáng kể đến môi trường xung quanh, chẳng hạn như tạo thành các vệt nước trên tường và sàn nhà, gây ẩm mốc,... Do đó, bạn nên kiểm tra bình nóng lạnh và van nước thường xuyên xem có rò rỉ không. Nếu bình nóng lạnh của bạn bị rò rỉ, hãy tắt thiết bị ngay lập tức và nhờ thợ sửa chuyên nghiệp đến xem xét.

7. Sửa chữa thường xuyên

Sửa chữa bình nóng lạnh thường xuyên là một dấu hiệu cho thấy tuổi thọ của bình nóng lạnh sắp hết. Với mỗi lần sửa chữa và bảo dưỡng bình nóng lạnh, vẫn sẽ có khả năng xảy ra các vấn đề mới hoặc các vấn đề cũ có thể nhanh chóng trở lại. Nếu bạn thấy mình phải sửa chữa bình nóng lạnh thường xuyên, về lâu dài việc thay thế mới bình nóng lạnh có thể là phương án tiết kiệm chi phí hơn. 

Phải sửa chữa bình nóng lạnh thường xuyên
Phải sửa chữa bình nóng lạnh thường xuyên

8. Tuổi thọ của bình nóng lạnh

Như đã nêu ở trên, tuổi thọ trung bình của bình nóng lạnh là khoảng 8 đến 12 năm. Nếu bình nóng lạnh của bạn gần hoặc vượt quá độ tuổi này, có lẽ bạn nên xem xét bảo dưỡng bình nóng lạnh thường xuyên hơn hoặc thay mới. Nếu có cặn tích tụ trong bể, lớp cặn này sẽ đông cứng lại ở đáy, gây ra một số vấn đề, bao gồm giảm hiệu suất và cuối cùng là làm hỏng bình nóng lạnh. Tuy nhiên, nếu bạn đều đặn thực hiện bảo dưỡng bình nóng lạnh trong suốt quá trình sử dụng thì hoàn toàn có thể kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

9. Chi phí điện nước tăng cao

Khi bình nóng lạnh có thời gian hoạt động dài, các bộ phận trong bình hoạt động kém đi và lớp cặn tích tụ trong bình nóng lạnh nhiều hơn sẽ làm giảm hiệu quả tiêu thụ năng lượng của thiết bị. Cặn trong bình nóng lạnh có nguồn gốc từ các khoáng chất trong nước. Theo thời gian, các khoáng chất này sẽ lắng xuống đáy bể và tích tụ lại khiến nhiệt khó truyền đều khắp bình. Do đó, để làm nóng đều nước trong bình, thiết bị sẽ cần tiêu tốn một lượng điện năng lớn hơn.

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là hóa đơn tiền điện tăng cao, cho thấy bình nóng lạnh không còn hoạt động hiệu quả như trước nữa. Bạn có thể kéo dài tuổi thọ của bình nóng lạnh bằng cách xả nước sáu tháng một lần để loại bỏ cặn.

10. Nước có mùi lạ

Nếu nước từ bình nóng lạnh có mùi lạ, nguyên nhân thường là do vi khuẩn phát triển trong bể. Vi khuẩn thích môi trường ấm áp, ẩm ướt của bình nóng lạnh, đặc biệt nếu bạn giữ nhiệt độ dưới 120 độ. Hiện tượng ăn mòn và rỉ sét cũng có thể gây ra vi khuẩn. Bạn thường có thể loại bỏ vi khuẩn bằng cách xả nước và cỏ bể định kỳ hoặc sử dụng thiết bị xử lý nước. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, bạn có thể cần phải thay bình nóng lạnh.

 

Nguồn tham khảo: jacobsheating.com

5/5 (1 bầu chọn)  
Chăm sóc khách hàng
 • 0968.999.237
  0896.441.222
 • Quận Tây Hồ: 278 Lạc Long Quân, Đường Bưởi, Thụy Khuê, Yên Phụ, Xuân Đỉnh, Nhật Tân, Quảng An, Nghi Tàm, An Dương Vương, Âu Cơ.
  0926.119.388
 • Quận Bắc Từ Liêm: Cổ Nhuế, Đông Ngạc, Trần Cung, Nhổn, Minh Khai, Phú Diễn, Phúc Diễn, Tây Tựu, Thượng Cát, Thụy Phương, Xuân Đỉnh, Phạm Văn Đồng.
  0968.999.237
 • Quận Hà Đông: 32 Quang Trung, Nguyễn Trãi, , Vạn Phúc, Triều Khúc, Chiến Thắng, Mộ Lao, Văn Quán, La Khê, Yên Nghĩa, Khu Đô Thị Văn Phú, Văn Khê, Khu Đô Thị Dương Nội, Nguyễn Khuyến, Lương Thế Vinh, Tố Hữu
  090.328.6007
 • Quận Cầu Giấy: 126 Hồ Tùng Mậu, Nghĩa Đô, Quan Hoa, Dịch Vọng, Trung Hòa, Nghĩa Tân, Mai Dịch, Yên Hòa, Hoàng Quốc Việt, Trần Duy Hưng, Nguyễn Khang, Trần Đăng Ninh, Xuân Thủy, Hoàng Đạo Thúy, Duy Tân.
  0904.653.696
 • Quận Đống Đa: 195 Thái Hà, Thái Thịnh, Nguyên Hồng, Tôn Đức Thắng, Văn Miếu, Hàng Bột, Nam Đồng, Trường Chinh, Khâm Thiên, Phương Mai, Khương Thượng, Ngã Tư Sở,Đường Láng, Cát Linh, Văn Chương, Ô Chợ Dừa, Thổ Quan, Đê La Thành, Hoàng Cầu, Hào Nam, Kim Liên, Trung Tự, Thịnh Quang.
  0357.338.116
 • Quận Long Biên: 168 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Gia Thụy, Đức Giang, Giang Biên, Long Biên, Ngọc Lâm, Ngọc Thụy, Sài Đồng, Thạch Bàn, Thượng Thanh, Việt Hưng.
  0904.700116
 • Quận Ba Đình: 80 Đội Cấn - Giảng Võ - Kim Mã - Liễu Giai - Ngọc Hà - Ngọc Khánh - Quán Thánh - Cửa Bắc - Thành Công - Trúc Bạch - Vĩnh Phúc - Cống Vị - Hoàng Hoa Thám - Phúc Xá.
  0904.610.118
 • Quận Thanh Xuân: 534 Khuất Duy Tiến, Hạ Đình, Kim Giang, Khương Đình, Khương Mai, Khương Trung, Nhân Chính, Phương Liệt, Thanh Xuân Bắc, Thượng Đình, Bùi Xương Trạch, Hoàng Văn Thái, Tô Vĩnh Diện, Vương Thừa Vũ.
  0936.271.696
 • Quận Nam Từ Liêm: Phạm Hùng, Đại Mỗ, Mễ Trì, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Nguyễn Cơ Thạch, Lê Đức Thọ, Phú Đô, Phương Canh, Tây Mỗ, Trung Văn, Xuân Phương, Trung Kính, Keangnam.
  0896.441.222
 • Quận Hoàng Mai: Khu Đô Thị Pháp Vân, Định Công, Đại Kim, Giáp Bát, Giải Phóng, Lê Trọng Tấn, Linh Đàm, Lĩnh Nam, Mai Động, Tân Mai, Thanh Trì, Thịnh Liệt, Trần Phú, Tương Mai, Vĩnh Hưng, Yên Sở, Times City.
  0904.653.696
 • Quận Hai Bà Trưng: Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Đồng Nhân, Bạch Đằng, Thanh Nhàn, Bách Khoa, Vĩnh Tuy, Trương Định, Lê Đại Hành, Phố Huế, Phạm Đình Hổ, Nguyễn Đình Chiểu, Lò Đúc, Bạch Mai, Quỳnh Mai, Minh Khai, Đồng Tâm, Ngõ Quỳnh, Lê Thanh Nghị, Phương Mai, Lạc Trung, Kim Ngưu.
  0936.042.368
 • Quận Hoàn Kiếm : 65 Lý Thái Tổ, Bà Triệu, Phan Chu Trinh, Phúc Tân, Trần Hưng Đạo, Tràng Tiền, Lê Duẩn, Chương Dương Độ, Cửa Đông, Cửa Nam, Đồng Xuân, Hàng Bạc, Hàng Bài, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Gai, Hàng Mã, Hàng Trống.
  0337.800.116
 • Các Khu Đô Thị : Ciputra, Khu Đô Thị Sprendora, Khu Đô Thị Vinhome Long Biên, Khu Đô Thị Gamuda City.
  0904.655.116
 • Khu Đô Thị Keangnam, Khu Đô Thị Royal City, Khu Đô Thị The Manor, Khu Đô Thị The Garden.
  0936.54.58.58
 • Khu Đô Thị Đặng Xá, Khu Đô Thị Kim Văn - Kim Lũ,Khu Đô Thị Việt Hưng, Khu Đô Thị Đại Kim,Khu Đô Thị Định Công.
  036.329.1790
 • Bán Đảo Linh Đàm, Khu Đô Thị Đại Thanh, Khu Đô Thị Xa La, Khu Đô Thị Dương Nội, Khu Đô Thị Trung Văn.
  0903.286.007