Skip to content

Tuổi thọ trung bình của bình nóng lạnh là bao lâu?

Hoàng Lan72 lượt đọc

Khi bạn biết được tuổi thọ trung bình của chiếc bình nóng lạnh của mình, bạn sẽ chủ động hơn cho việc bảo dưỡng và sửa bình nóng lạnh, từ góp phần kéo dài tuổi thọ cho thiết bị và tối ưu được chi phí cho người dùng.

Tuổi thọ trung bình của bình nóng lạnh bao lâu?

Thông thường, bình nóng lạnh trữ nước có thể tồn tại từ 8 đến 12 năm, tùy thuộc vào cách bạn sử dụng và bảo dưỡng. Nếu bạn thực hiện bảo dưỡng đúng cách, thiết bị này có thể hoạt động được đến 15 năm. 

Bình nóng lạnh loại không trữ nước (tankless) có thể tồn tại lên đến 20 năm vì chúng không phải chứa nước như loại có thùng chứa. Và do đó, chúng không gặp vấn đề với sự ăn mòn và tích tụ khoáng chất ảnh hưởng đến quá trình vận hành của bình. 

Bình nóng lạnh có thể hoạt động lên tới 20 năm
Bình nóng lạnh có thể hoạt động lên tới 20 năm

Yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình nóng lạnh trữ nước

Đối với bình nóng lạnh trữ nước, có một số yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ và hiệu suất của nó. Các yếu tố này bao gồm:

Nồng độ khoáng chất cao trong nước

Nếu nước gia định bạn đang sử dụng chứa nồng độ khoáng chất cao như canxi và magie, điều này có thể làm giảm tuổi thọ của bình nóng lạnh. Nước có chứa những cặn khoáng chất này thường được gọi là nước cứng.

Nước cứng để lại các cặn bám có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho ống dẫn nước, bình nóng lạnh và các thiết bị ống nước khác. Các khoáng chất này tích tụ trong bình nóng lạnh và ăn mòn thiết bị theo thời gian dài. Và nếu không bảo dưỡng bình nóng lạnh đúng cách và kịp thời, nó có thể dẫn đến vỡ và rò rỉ, từ đó làm hỏng và làm giảm tuổi thọ của bình nóng lạnh.

Có nhiều cách để biết nước trong nhà bạn có phải là nước cứng hay không. Và nếu là như vậy, bạn có thể áp dụng các phương pháp để làm mềm nước.

Vị trí của bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh có thể giữ nước ấm trong một thời gian dài, nhưng khi nó được đặt trong một môi trường có nhiệt độ thấp, nhiệt độ của nước sẽ giảm nhanh hơn. Từ đó, bình nóng lạnh sẽ phải làm việc vất vả hơn để duy trì nhiệt độ nước ở mức yêu cầu. Để thực hiện việc này thì bình nóng lạnh sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn và làm tăng chi phí sử dụng thiết bị.

Nếu bạn không muốn di chuyển bình nóng lạnh đến một vị trí khác thì bạn có thể thực hiện những biện pháp đơn giản để điều chỉnh nhiệt độ của vị trí lắp đặt bình nóng lạnh như thêm các lớp cách nhiệt xung quanh khu vực đặt bình nóng lạnh.

Thường xuyên bảo dưỡng

Như tất cả các thiết bị khác, việc bảo dưỡng là rất quan trọng để giữ cho bình nóng lạnh trong tình trạng tốt nhất và làm tăng tuổi thọ của nó.

Khác với loại không trữ nước, tất cả các bình nóng lạnh trữ nước đều đi kèm với một thanh gốm bảo vệ, giúp làm sạch nước bằng cách hút tất cả các loại hạt vào nó. Như vậy, thanh gốm giúp ngăn chặn và làm chậm sự ăn mòn bình nóng lạnh. Tuy nhiên, khi thanh gốm hết tác dụng, bình nóng lạnh có thể bị rỉ sét nhanh chóng và để lại các hạt ở đáy bình. 

Cần thường xuyên bảo dưỡng bình nóng lạnh
Cần thường xuyên bảo dưỡng bình nóng lạnh

Do đó, cứ sau 12 tháng, bạn nên gọi thợ sửa ống nước hoặc kỹ thuật viên sửa bình nóng lạnh tại nhà để kiểm tra và làm sạch cặn khoáng tích tụ. Bạn cũng nên thay thanh gốm ít nhất mỗi 2-3 năm để ngăn chặn sự ăn mòn bên trong bình.

Thiết lập bình nóng lạnh

Cài đặt bình nóng lạnh của bạn ở 65.5 độ C hoặc cao hơn sẽ làm cho thiết bị hoạt động nhiều hơn để duy trì mức nhiệt đó. Hầu hết các nhà sản xuất thường đặt nhiệt độ cao, nhưng điều đó có thể không phải là lựa chọn phù hợp nhất.

Cách bảo dưỡng bình nóng lạnh

Bạn không cần gọi các kỹ thuật viên ở các trung tâm bảo dưỡng và sửa chữa bình nóng lạnh để thực hiện các công việc bảo dưỡng đều đặn vì nhìn chung, các biện pháp này đều khá đơn giản. 

Nhưng trước tiên, hãy nhớ rằng bình nóng lạnh sử dụng điện và điều này có thể tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm cho bạn và người thân. Do đó, trước khi thực hiện công việc bảo dưỡng, hãy ngắt kết nối bình nóng lạnh với nguồn điện để tránh nguy hiểm điện. Bạn có thể tìm công tắc trong hộp cầu dao mạch và sau đó đảo nó sang hướng ngược lại.

Dưới đây là một số biện pháp bạn có thể làm để bảo dưỡng bình nóng lạnh của mình.

Kiểm tra thanh gốm bảo vệ

Mỗi bình nóng lạnh đều có một thanh gốm bảo vệ, giúp bảo vệ thành bên trong bình khỏi sự ăn mòn. Chúng được làm từ dây thép với lớp magie hoặc nhôm. Một số bình nóng lạnh có hai thanh gốm bảo vệ trong khi các loại khác có một thanh duy nhất. Để giữ cho bình nóng lạnh của bạn trong tình trạng tốt, bạn nên kiểm tra thanh gốm bảo vệ hàng năm. Nếu sau khi kiểm tra bạn nhận thấy dây thép đã mòn hết thì bạn nên thay thế nó với sự hỗ trợ của kỹ thuật viên chuyên sửa bình nóng lạnh.

Kiểm tra bộ phận làm nóng

Bạn nên kiểm tra bộ phận làm nóng ít nhất mỗi 12 tháng và vệ sinh nó sau 2-3 năm để đảm bảo hoạt động của bình nóng lạnh. Bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Đảm bảo bình nóng lạnh của bạn đã được ngắt điện.
 • Tìm và tháo nắp phía trên của bình, sau đó đẩy dây than vào và vặn nó ra.
 • Sử dụng bàn chải cứng hoặc công cụ tương tự để làm sạch các chất cặn tích tụ trên bộ phận làm nóng.
 • Sau khi làm sạch, đảm bảo rằng không có gỉ rỉ nước rồi vặn chặt dây than và đóng nắp bình lại.

Kiểm tra van xả

Kiểm tra van xả bình nóng lạnh
Kiểm tra van xả bình nóng lạnh

Van xả giúp bạn kiểm soát áp lực nước trong bình nước nóng. Để đảm bảo rằng van xả hoạt động tốt, bạn nên kiểm tra và làm sạch nó 6 tháng một lần. Để kiểm tra và làm sạch van xả, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Đảm bảo bình nóng lạnh của bạn đã được ngắt điện và nguồn nước chính.
 • Tìm van xả ở dưới bình và mở nó.
 • Đợi một lát để nước chảy qua van và làm sạch các chất cặn.
 • Sau khi làm sạch, đảm bảo rằng van hoạt động tốt và không có rò rỉ nước.

Kiểm tra ống nước và hệ thống cấp nước

Để đảm bảo rằng bình nước nóng của bạn hoạt động tốt, bạn cũng nên kiểm tra ống nước và hệ thống cấp nước của mình. Tìm các dấu hiệu rò rỉ hoặc hỏng hóc và thay thế hoặc sửa chữa bất kỳ bộ phận nào nếu cần.

Đối với việc kiểm tra và bảo dưỡng bình nóng lạnh, tốt nhất là bạn hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất hoặc tìm hiểu thêm thông tin từ dịch vụ tư vấn của các trung tâm sửa bình nóng lạnh.

 

Lược dịch từ sunrisespecialty.com

5/5 (1 bầu chọn)  
Chăm sóc khách hàng
 • 0968.999.237
  0896.441.222
 • Quận Tây Hồ: 278 Lạc Long Quân, Đường Bưởi, Thụy Khuê, Yên Phụ, Xuân Đỉnh, Nhật Tân, Quảng An, Nghi Tàm, An Dương Vương, Âu Cơ.
  0926.119.388
 • Quận Bắc Từ Liêm: Cổ Nhuế, Đông Ngạc, Trần Cung, Nhổn, Minh Khai, Phú Diễn, Phúc Diễn, Tây Tựu, Thượng Cát, Thụy Phương, Xuân Đỉnh, Phạm Văn Đồng.
  0968.999.237
 • Quận Hà Đông: 32 Quang Trung, Nguyễn Trãi, , Vạn Phúc, Triều Khúc, Chiến Thắng, Mộ Lao, Văn Quán, La Khê, Yên Nghĩa, Khu Đô Thị Văn Phú, Văn Khê, Khu Đô Thị Dương Nội, Nguyễn Khuyến, Lương Thế Vinh, Tố Hữu
  090.328.6007
 • Quận Cầu Giấy: 126 Hồ Tùng Mậu, Nghĩa Đô, Quan Hoa, Dịch Vọng, Trung Hòa, Nghĩa Tân, Mai Dịch, Yên Hòa, Hoàng Quốc Việt, Trần Duy Hưng, Nguyễn Khang, Trần Đăng Ninh, Xuân Thủy, Hoàng Đạo Thúy, Duy Tân.
  0904.653.696
 • Quận Đống Đa: 195 Thái Hà, Thái Thịnh, Nguyên Hồng, Tôn Đức Thắng, Văn Miếu, Hàng Bột, Nam Đồng, Trường Chinh, Khâm Thiên, Phương Mai, Khương Thượng, Ngã Tư Sở,Đường Láng, Cát Linh, Văn Chương, Ô Chợ Dừa, Thổ Quan, Đê La Thành, Hoàng Cầu, Hào Nam, Kim Liên, Trung Tự, Thịnh Quang.
  0357.338.116
 • Quận Long Biên: 168 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Gia Thụy, Đức Giang, Giang Biên, Long Biên, Ngọc Lâm, Ngọc Thụy, Sài Đồng, Thạch Bàn, Thượng Thanh, Việt Hưng.
  0904.700116
 • Quận Ba Đình: 80 Đội Cấn - Giảng Võ - Kim Mã - Liễu Giai - Ngọc Hà - Ngọc Khánh - Quán Thánh - Cửa Bắc - Thành Công - Trúc Bạch - Vĩnh Phúc - Cống Vị - Hoàng Hoa Thám - Phúc Xá.
  0904.610.118
 • Quận Thanh Xuân: 534 Khuất Duy Tiến, Hạ Đình, Kim Giang, Khương Đình, Khương Mai, Khương Trung, Nhân Chính, Phương Liệt, Thanh Xuân Bắc, Thượng Đình, Bùi Xương Trạch, Hoàng Văn Thái, Tô Vĩnh Diện, Vương Thừa Vũ.
  0936.271.696
 • Quận Nam Từ Liêm: Phạm Hùng, Đại Mỗ, Mễ Trì, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Nguyễn Cơ Thạch, Lê Đức Thọ, Phú Đô, Phương Canh, Tây Mỗ, Trung Văn, Xuân Phương, Trung Kính, Keangnam.
  0896.441.222
 • Quận Hoàng Mai: Khu Đô Thị Pháp Vân, Định Công, Đại Kim, Giáp Bát, Giải Phóng, Lê Trọng Tấn, Linh Đàm, Lĩnh Nam, Mai Động, Tân Mai, Thanh Trì, Thịnh Liệt, Trần Phú, Tương Mai, Vĩnh Hưng, Yên Sở, Times City.
  0904.653.696
 • Quận Hai Bà Trưng: Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Đồng Nhân, Bạch Đằng, Thanh Nhàn, Bách Khoa, Vĩnh Tuy, Trương Định, Lê Đại Hành, Phố Huế, Phạm Đình Hổ, Nguyễn Đình Chiểu, Lò Đúc, Bạch Mai, Quỳnh Mai, Minh Khai, Đồng Tâm, Ngõ Quỳnh, Lê Thanh Nghị, Phương Mai, Lạc Trung, Kim Ngưu.
  0936.042.368
 • Quận Hoàn Kiếm : 65 Lý Thái Tổ, Bà Triệu, Phan Chu Trinh, Phúc Tân, Trần Hưng Đạo, Tràng Tiền, Lê Duẩn, Chương Dương Độ, Cửa Đông, Cửa Nam, Đồng Xuân, Hàng Bạc, Hàng Bài, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Gai, Hàng Mã, Hàng Trống.
  0337.800.116
 • Các Khu Đô Thị : Ciputra, Khu Đô Thị Sprendora, Khu Đô Thị Vinhome Long Biên, Khu Đô Thị Gamuda City.
  0904.655.116
 • Khu Đô Thị Keangnam, Khu Đô Thị Royal City, Khu Đô Thị The Manor, Khu Đô Thị The Garden.
  0936.54.58.58
 • Khu Đô Thị Đặng Xá, Khu Đô Thị Kim Văn - Kim Lũ,Khu Đô Thị Việt Hưng, Khu Đô Thị Đại Kim,Khu Đô Thị Định Công.
  036.329.1790
 • Bán Đảo Linh Đàm, Khu Đô Thị Đại Thanh, Khu Đô Thị Xa La, Khu Đô Thị Dương Nội, Khu Đô Thị Trung Văn.
  0903.286.007