Skip to content

Bảo dưỡng tủ lạnh: Những việc người dùng cần thực hiện định kỳ

Hoàng Lan4 lượt đọc

Bạn cần lên danh sách những công việc bảo dưỡng tủ lạnh cần thực hiện định kỳ hàng tháng hoặc hàng năm để đảm bảo hiệu quả hoạt động của thiết bị.

Lợi ích của việc bảo dưỡng tủ lạnh

Bạn cần bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ để đảm bảo hiệu suất làm việc của thiết bị, giữ cho thực phẩm tươi ngon và an toàn. Đồng thời việc này cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền điện, hạn chế nguy cơ hỏng hóc và phát hiện lỗi phát sinh trong thời gian sớm nhất, tiết kiệm được chi phí cho việc sửa chữa thiết bị.

Bảo dưỡng tủ lạnh là công việc rất quan trọng để giữ cho nhà bếp của bạn sạch sẽ và tốn mức chi phí điện thấp. Chiếc tủ lạnh với các bộ phận bị phủ bụi hoặc gặp trục trặc sẽ cần nhiều điện năng hơn mức cần thiết để đảm bảo hiệu quả hoạt động thiết bị. Bảo dưỡng thường xuyên cũng giúp bạn phát hiện sự cố trước khi vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn. 

Bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ để tối ưu hiệu quả hoạt động của thiết bị
Bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ để tối ưu hiệu quả hoạt động của thiết bị

Công việc bảo dưỡng cần thực hiện định kỳ

Bạn có thể thực hiện một số công việc đơn giản để tự bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ tại nhà. Dưới đây là một số công việc bạn có thể thực hiện đều đặn để đảm bảo hiệu quả hoạt động của tủ lạnh.

Thực hiện mỗi tháng một lần

Thực hiện làm sạch sâu

Việc vệ sinh kỹ lưỡng tủ lạnh thường không mất nhiều thời gian như bạn nghĩ. Bạn cần lấy hết thực phẩm ra khỏi tủ lạnh, tháo các kệ ra và lau sạch chúng. Bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa hoặc dung dịch gốc giấm để lau sạch cặn thức ăn bám trên bề mặt kính và thành tủ. Bạn cần lau sạch các thành tủ lạnh, mặt trên và mặt dưới của mỗi kệ cũng như mặt trong các ngăn kéo.

Loại bỏ thực phẩm cũ và hư hỏng

Bạn cần phân loại thực phẩm theo thời gian sử dụng, chẳng hạn như những loại thực phẩm có hạn sử dụng ngắn cần để ra ngoài hoặc lên trên (nếu để trong ngăn kéo),tránh lãng quên dẫn đến để thực phẩm hỏng trong tủ lạnh.

Bằng cách này, bạn có thể tránh vô tình ăn hoặc uống phải thực phẩm không còn đảm bảo an toàn, đồng thời giúp ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc trong tủ lạnh. 

Cần định kỳ kiểm tra và bỏ thực phẩm hỏng để bảo dưỡng tủ lạnh
Cần định kỳ kiểm tra và bỏ thực phẩm hỏng để bảo dưỡng tủ lạnh

Kiểm tra lỗ thông hơi

Cuối cùng, bạn cần sắp xếp vị trí các túi hoặc hộp thực phẩm, tránh bịt kín các lỗ thông hơi kết nối giữa ngăn đông và ngăn lạnh. Vì đây là nơi truyền không khí lạnh nên những khu vực này cần có hệ thống thông gió thích hợp để hoạt động hiệu quả.

Vài tháng thực hiện một lần

Bạn nên cố gắng hoàn thành các công việc này ít nhất hai lần một năm hoặc nhiều hơn sẽ càng tốt. Thực hiện những công việc này sẽ giúp đảm bảo tủ lạnh luôn ở trạng thái tốt nhất trong thời gian dài.

Kiểm tra miếng gioăng cửa tủ

Hai đến ba tháng một lần, bạn nên kiểm tra độ kín của cánh cửa ngăn lạnh và ngăn đông. Đầu tiên, hãy dành vài phút để lau sạch các miếng gioăng và dọn sạch các mảnh vụn bám trên đó (nếu có). Sau khi làm sạch, hãy kiểm tra các miếng gioăng xem có bị mòn hoặc hư hỏng không.

Bạn có thể áp dụng biện pháp sau để đánh giá chất lượng của miếng gioăng: Bạn hãy kẹp một tờ giấy có chiều rộng khoảng 5-10cm vào miếng gioăng và đóng cửa tủ lại. Sau khi bạn đóng cửa, hãy thử rút tờ giấy ra, nếu bạn có thể lấy được tờ giấy một cách dễ dàng thì bạn nên thay miếng gioăng mới vì miếng gioăng hiện tại đã không thể đóng kín cửa tủ được nữa. Để mua được miếng gioăng chất lượng tốt nhất, bạn nên liên hệ tới các trung tâm sửa tủ lạnh uy tín theo từng hãng như trung tâm sửa tủ lạnh Electrolux tại Hà Nội, trung tâm sửa tủ lạnh Samsung tại Hà Nội,...

Đổi bộ lọc nước

Bạn nên thay các bộ lọc này từ ba đến chín tháng một lần, thời gian cần thay sẽ phụ thuộc vào lượng nước hoặc đá bạn tiêu thụ. Nếu bạn không thể đánh giá được chính xác theo tình huống của mình thì bạn có thể thay bộ lọc nước sáu tháng một lần. Để mua bộ lọc nước chính hãng và có chất lượng cao, bạn nên gọi đến các trung tâm sửa tủ lạnh chuyên nghiệp để được tư vấn.

Làm sạch cuộn dây

Các cuộn dây ở phía sau tủ lạnh có nhiệm vụ giúp tản nhiệt. Bạn sẽ phải dịch chuyển tủ lạnh để chạm được đến các cuộn dây. Lưu ý, bạn nên rút phích cắm ra trước khi vệ sinh bộ phận này để tránh nguy cơ giật điện. Sau đó, bạn có thể dùng máy hút bụi để làm sạch bụi hoặc lau sạch cuộn dây bằng bàn chải mềm.

Dọn sạch khay hứng nước và lỗ thoát nước

Tủ lạnh sử dụng lỗ thoát nước và khay hứng nước để loại bỏ hơi nước ngưng tụ. Để vệ sinh 2 bộ phận này, bạn nên tham khảo sách hướng dẫn sử dụng sẽ có thông tin chi tiết cách loại bỏ cặn khoáng khỏi lỗ thoát nước. Ngoài ra, bạn sẽ cần đổ hết nước trong khay hứng nước và dọn sạch các mảnh vụn.

Thực hiện mỗi năm một lần

Đảm bảo tủ lạnh được đặt cân bằng

Bạn có thể sử dụng một quả bóng bàn hoặc một viên bi và đặt lên mặt trên của tủ lạnh, nếu viên bị hoặc quả bóng lăn về một phía thì chứng tỏ tủ lạnh đang không được đặt cân bằng. Khi đó, bạn cần điều chỉnh các chân của tủ lạnh (tùy theo cấu tạo chân tủ của từng hãng máy) đến khi đạt được sự cân bằng. Tủ lạnh được đặt cân bằng giúp cải thiện hiệu quả bảo quản và làm mát thực phẩm, đồng thời ngăn cửa tự mở hoặc đóng. 

Đảm bảo tủ lạnh được đặt cân bằng
Đảm bảo tủ lạnh được đặt cân bằng

Loại bỏ băng tuyết tích tụ

Khi ngăn đông tủ lạnh tích tụ lớp tuyết, bạn cần phải loại bỏ nó. Nếu chỉ có một lớp tuyết mỏng bám trên thành tủ thì không sao như khi lớp tuyết đã quá dày và chiếm một phần không gian đáng kể của ngăn chứa thì bạn sẽ phải rã đông lớp tuyết này. Bạn có thể giảm chế độ làm lạnh xuống và sử dụng một cốc nước ấm để đẩy nhanh quá trình này.

Sau đó, bạn cần lau sạch khu vực bị tuyết bám bằng giấm và điều chỉnh lại cài đặt tủ lạnh để giảm thiểu sự hình thành băng tuyết về lâu dài. Khi bạn nhận thấy có tuyết tích tụ nhanh chóng (trong vài ngày hoặc vài tuần),bạn có thể cần liên hệ tới thợ sửa tủ lạnh tại nhà để sửa toàn bộ hệ thống rã đông.

Nguồn tham khảo: townappliance.com

5/5 (1 bầu chọn)  
Chăm sóc khách hàng
 • 0968.999.237
  0896.441.222
 • Quận Tây Hồ: 278 Lạc Long Quân, Đường Bưởi, Thụy Khuê, Yên Phụ, Xuân Đỉnh, Nhật Tân, Quảng An, Nghi Tàm, An Dương Vương, Âu Cơ.
  0926.119.388
 • Quận Bắc Từ Liêm: Cổ Nhuế, Đông Ngạc, Trần Cung, Nhổn, Minh Khai, Phú Diễn, Phúc Diễn, Tây Tựu, Thượng Cát, Thụy Phương, Xuân Đỉnh, Phạm Văn Đồng.
  0968.999.237
 • Quận Hà Đông: 32 Quang Trung, Nguyễn Trãi, , Vạn Phúc, Triều Khúc, Chiến Thắng, Mộ Lao, Văn Quán, La Khê, Yên Nghĩa, Khu Đô Thị Văn Phú, Văn Khê, Khu Đô Thị Dương Nội, Nguyễn Khuyến, Lương Thế Vinh, Tố Hữu
  090.328.6007
 • Quận Cầu Giấy: 126 Hồ Tùng Mậu, Nghĩa Đô, Quan Hoa, Dịch Vọng, Trung Hòa, Nghĩa Tân, Mai Dịch, Yên Hòa, Hoàng Quốc Việt, Trần Duy Hưng, Nguyễn Khang, Trần Đăng Ninh, Xuân Thủy, Hoàng Đạo Thúy, Duy Tân.
  0904.653.696
 • Quận Đống Đa: 195 Thái Hà, Thái Thịnh, Nguyên Hồng, Tôn Đức Thắng, Văn Miếu, Hàng Bột, Nam Đồng, Trường Chinh, Khâm Thiên, Phương Mai, Khương Thượng, Ngã Tư Sở,Đường Láng, Cát Linh, Văn Chương, Ô Chợ Dừa, Thổ Quan, Đê La Thành, Hoàng Cầu, Hào Nam, Kim Liên, Trung Tự, Thịnh Quang.
  0357.338.116
 • Quận Long Biên: 168 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Gia Thụy, Đức Giang, Giang Biên, Long Biên, Ngọc Lâm, Ngọc Thụy, Sài Đồng, Thạch Bàn, Thượng Thanh, Việt Hưng.
  0904.700116
 • Quận Ba Đình: 80 Đội Cấn - Giảng Võ - Kim Mã - Liễu Giai - Ngọc Hà - Ngọc Khánh - Quán Thánh - Cửa Bắc - Thành Công - Trúc Bạch - Vĩnh Phúc - Cống Vị - Hoàng Hoa Thám - Phúc Xá.
  0904.610.118
 • Quận Thanh Xuân: 534 Khuất Duy Tiến, Hạ Đình, Kim Giang, Khương Đình, Khương Mai, Khương Trung, Nhân Chính, Phương Liệt, Thanh Xuân Bắc, Thượng Đình, Bùi Xương Trạch, Hoàng Văn Thái, Tô Vĩnh Diện, Vương Thừa Vũ.
  0936.271.696
 • Quận Nam Từ Liêm: Phạm Hùng, Đại Mỗ, Mễ Trì, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Nguyễn Cơ Thạch, Lê Đức Thọ, Phú Đô, Phương Canh, Tây Mỗ, Trung Văn, Xuân Phương, Trung Kính, Keangnam.
  0896.441.222
 • Quận Hoàng Mai: Khu Đô Thị Pháp Vân, Định Công, Đại Kim, Giáp Bát, Giải Phóng, Lê Trọng Tấn, Linh Đàm, Lĩnh Nam, Mai Động, Tân Mai, Thanh Trì, Thịnh Liệt, Trần Phú, Tương Mai, Vĩnh Hưng, Yên Sở, Times City.
  0904.653.696
 • Quận Hai Bà Trưng: Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Đồng Nhân, Bạch Đằng, Thanh Nhàn, Bách Khoa, Vĩnh Tuy, Trương Định, Lê Đại Hành, Phố Huế, Phạm Đình Hổ, Nguyễn Đình Chiểu, Lò Đúc, Bạch Mai, Quỳnh Mai, Minh Khai, Đồng Tâm, Ngõ Quỳnh, Lê Thanh Nghị, Phương Mai, Lạc Trung, Kim Ngưu.
  0936.042.368
 • Quận Hoàn Kiếm : 65 Lý Thái Tổ, Bà Triệu, Phan Chu Trinh, Phúc Tân, Trần Hưng Đạo, Tràng Tiền, Lê Duẩn, Chương Dương Độ, Cửa Đông, Cửa Nam, Đồng Xuân, Hàng Bạc, Hàng Bài, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Gai, Hàng Mã, Hàng Trống.
  0337.800.116
 • Các Khu Đô Thị : Ciputra, Khu Đô Thị Sprendora, Khu Đô Thị Vinhome Long Biên, Khu Đô Thị Gamuda City.
  0904.655.116
 • Khu Đô Thị Keangnam, Khu Đô Thị Royal City, Khu Đô Thị The Manor, Khu Đô Thị The Garden.
  0936.54.58.58
 • Khu Đô Thị Đặng Xá, Khu Đô Thị Kim Văn - Kim Lũ,Khu Đô Thị Việt Hưng, Khu Đô Thị Đại Kim,Khu Đô Thị Định Công.
  036.329.1790
 • Bán Đảo Linh Đàm, Khu Đô Thị Đại Thanh, Khu Đô Thị Xa La, Khu Đô Thị Dương Nội, Khu Đô Thị Trung Văn.
  0903.286.007