Skip to content

Mẹo vệ sinh và bảo dưỡng một số đồ điện gia dụng cho nhà bếp

Hoàng Lan2 lượt đọc

Thiết bị nhà bếp là một phần không thể thay thế trong mỗi gia đình nên việc bảo quản chúng là điều quan trọng. Việc chăm sóc đúng cách các thiết bị nhà bếp sẽ kéo dài tuổi thọ và đảm bảo chức năng của chúng.

Tủ lạnh

Tủ lạnh là một trong những thiết bị nhà bếp quan trọng nhất và việc bảo dưỡng thường xuyên sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của tủ một cách hiệu quả và giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon. 

Bảo dưỡng tủ lạnh không chỉ là vấn đề vệ sinh mà còn là vấn đề kinh tế. Trước khi bạn bắt đầu vệ sinh bên trong tủ lạnh, hãy rút phích cắm và bỏ hết đồ bên trong ra. Tháo các kệ và ngăn kéo ra, rửa chúng bằng nước xà phòng ấm. Nếu thấy có vết bẩn hoặc cặn bám, bạn có thể dùng dung dịch giấm và nước để loại bỏ chúng. Bạn nên sử dụng bàn chải mềm để làm sạch những vị trí khó tiếp cận.  

Lau dọn vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ
Lau dọn vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ

Nếu bạn nhận thấy tuyết tích tụ trong tủ đông thì bạn cần phải lấy tuyết ra để đảm bảo hoạt động của tủ lạnh. Theo khuyến nghị của trung tâm sửa tủ lạnh tại nhà, trước hết, bạn cần rút phích cắm của tủ lạnh, lấy hết thực phẩm ra và để cửa mở để đá tan. Đây cũng là cơ hội để bạn lau dọn bên trong tủ lạnh. Khi đá đã tan, hãy lau sạch tất cả các bề mặt, đợi một lúc và bật lại tủ lạnh. 

Có một số thực phẩm không thích hợp để bảo quản trong tủ lạnh và một số có thể mất hương vị nếu bảo quản ở nhiệt độ thấp. Ví dụ, cà chua, khoai tây và hành tây không nên bảo quản trong tủ lạnh vì chúng sẽ nhanh hỏng hơn. Mặt khác, sữa, trứng và thịt nên được bảo quản trong tủ lạnh để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. 

Nếu tủ lạnh của bạn có bộ lọc, bạn nên vệ sinh thường xuyên và thay mới khi cần để duy trì chất lượng và kéo dài tuổi thọ của tủ lạnh. Theo các đơn vị sửa tủ lạnh tại nhà, bạn nên thay bộ lọc sáu tháng một lần.

Mặt bếp

Dòng sản phẩm này là một thiết bị nhà bếp không thể thiếu nhưng nó thường bị bỏ qua khi bạn vệ sinh và bảo dưỡng khu bếp. Bảo dưỡng mặt bếp thường xuyên không chỉ giúp giữ vệ sinh mà còn có thể kéo dài tuổi thọ của bếp và giúp bạn tiết kiệm chi phí. 

Bạn nên hình thành thói quen lau sạch bề mặt của bếp hàng ngày sau khi nấu xong. Bạn nên lau mặt bếp bằng vải và nước ấm cùng một ít xà phòng. Đối với các vết bẩn hoặc cặn bám cứng đầu, hãy sử dụng các chất tẩy rửa được thiết kế riêng cho dòng sản phẩm này, nhưng không nên sử dụng các sản phẩm có tính hóa học quá mạnh vì nó có thể làm hỏng bề mặt. 

Vệ sinh bề mặt bếp là một phần quan trọng trong quá trình bảo dưỡng bếp. Trước khi bắt đầu vệ sinh, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vì một số kiểu máy có thể cần quy trình đặc biệt để vệ sinh lò. Nếu không có hướng dẫn, trước tiên hãy loại bỏ những phần thực phẩm bám trên mặt bếp (nếu có),sau đó rửa mặt bếp bằng nước ấm và xà phòng. Nếu có vết bẩn cứng đầu, bạn có thể loại bỏ chúng bằng bàn chải hoặc khăn vải. 

Cần vệ sinh mặt bếp định kỳ và thường xuyên
Cần vệ sinh mặt bếp định kỳ và thường xuyên

Nếu bạn nhận thấy mặt bếp nóng lên chậm hơn hoặc hoạt động không đủ hiệu quả, bạn nên liên hệ tới các đơn vị sửa bếp hồng ngoại hoặc sửa bếp từ tại nhà để kiểm tra và sửa chữa kịp thời. Bộ phận làm nóng là một trong những bộ phận quan trọng nhất của dòng sản phẩm này, bạn nên kiểm tra thường xuyên và thay mới nếu cần để kéo dài tuổi thọ của thiết bị.  Bạn có thể kiểm tra hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để tìm hiểu cách thay mới bộ phận làm nóng. 

Việc điều chỉnh mức nhiệt trên bếp có thể giúp kéo dài tuổi thọ của bếp. Nếu mức nhiệt trên bếp không đủ lớn có thể khiến thức ăn chưa chín kỹ hoặc nếu mức nhiệt tạo ra lớn hơn mức cần thiết có thể dẫn đến tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Để bảo lượng nhiệt tạo ra phù hợp, bạn cần vệ sinh van điều tiết hoặc thay thế bộ điều chỉnh gas.

Máy rửa bát

Bạn nên làm sạch bộ lọc của máy rửa bát thường xuyên để ngăn ngừa tích tụ cặn thức ăn và các tạp chất khác, giúp đảm bảo máy hoạt động hiệu quả và bát đĩa hoàn toàn sạch sẽ sau khi rửa. 

Bạn cũng nên kiểm tra ống nước định kỳ để đảm bảo không có những lỗ rò rỉ. Nếu bạn nhận thấy có rò rỉ, hãy sửa đường ống ngay lập tức để tránh khiến máy bị hư hại thêm, bạn có thể tự thực hiện công việc này hoặc yêu cầu hỗ trợ từ các đơn vị chuyên sửa máy rửa bát tại nhà Hà Nội

Hãy kiểm tra vòi phun của máy rửa bát thường xuyên xem có bị tắc không. Nếu bạn nhận thấy đầu phun bị bẩn, hãy vệ sinh chúng sạch sẽ để đảm bảo dòng nước lưu thông thuận lợi. 

Với chất tẩy rửa sử dụng để rửa bát, bạn chỉ nên sử dụng loại chất tẩy rửa được nhà sản xuất khuyên dùng. Sử dụng sai chất tẩy rửa có thể làm giảm hiệu quả làm sạch của thiết bị hoặc thậm chí làm hỏng máy rửa bát. Bạn nên rửa máy rửa bát thường xuyên ở nhiệt độ cao để ngăn ngừa tích tụ vi khuẩn và các tạp chất khác. Việc này cũng sẽ đảm bảo máy hoạt động hiệu quả và bát đĩa hoàn toàn sạch sẽ sau khi rửa.

Lò vi sóng

Bạn nên thường xuyên vệ sinh bên trong và bên ngoài lò vi sóng để tránh bụi bẩn và dầu mỡ tích tụ. Bạn có thể sử dụng các chất tẩy rửa được sản xuất dành riêng cho loại thiết bị này hoặc cũng có thể sử dụng dầu rửa bát đĩa cùng với khăn ẩm. 

Khi nấu ăn bằng lò vi sóng, bạn cần lựa chọn loại hộp đựng phù hợp và đảm bảo an toàn với lò vi sóng. Tránh sử dụng bát đĩa đã bị hư hỏng cũng như những bát đĩa có chứa các bộ phận hoặc đồ trang trí bằng kim loại. Bạn không được đặt hộp rỗng vào lò vi sóng do nguy cơ dẫn đến cháy nổ hoặc nhẹ hơn là hư hỏng thiết bị, khó để sửa lò vi sóng. 

Lựa chọn loại hộp đựng phù hợp để bảo vệ lò vi sóng
Lựa chọn loại hộp đựng phù hợp để bảo vệ lò vi sóng

Bạn cần thường xuyên kiểm tra gioăng cao su của cửa lò vi sóng để đảm bảo chúng không bị hở, tránh lọt khí nóng từ trong lò vi sóng ra ngoài. Gioăng cao su bị hư hỏng cần được thay thế ngay để đảm bảo sử dụng thiết bị an toàn. Khi vệ sinh lò vi sóng, bạn nên cẩn thận kiểm tra cửa lò vi sóng xem có sứt mẻ hoặc bị hư hỏng không, đảm bảo cửa đóng mở dễ dàng. Nếu cửa lò vi sóng không hoạt động bình thường (bị kẹt, phát ra tiếng lạ, đóng không khít,...),hãy liên hệ với dịch vụ sửa lò vi sóng để kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

Máy hút mùi

Máy hút mùi là thiết bị nhà bếp giúp loại bỏ mùi hôi khó chịu và hơi nước sinh ra khi nấu thức ăn. Thường xuyên làm sạch bộ lọc của máy hút mùi để đảm bảo thiết bị có thể lọc không khí hiệu quả. Bạn có thể rửa bộ lọc bằng nước ấm với chất tẩy rửa nhẹ hoặc đặt bộ lọc trong máy rửa bát. 

Bạn cũng cần làm sạch các ống thông gió của máy hút mùi ít nhất mỗi năm một lần để loại bỏ bụi bẩn và dầu mỡ bám vào thành ống. Bạn có thể sử dụng bàn chải hoặc máy hút bụi có vòi hẹp để làm sạch ống thông gió. Nếu máy hút mùi của bạn có bề mặt kim loại, hãy sử dụng chất tẩy rửa đặc biệt để tránh làm hoen gỉ và hư hỏng lớp kim loại này. 

Bảo dưỡng quạt hút bằng cách vệ sinh và bôi trơn định kỳ để quạt hoạt động trơn tru. Nên thực hiện việc này ít nhất mỗi năm một lần. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra đèn trên máy hút mùi và thay bóng đèn mới nếu cần thiết. 

Việc bảo dưỡng máy hút mùi tương đối đơn giản và không mất nhiều thời gian. Nếu được bảo quản và sử dụng đúng cách, máy hút mùi sẽ hoạt động được trong nhiều năm, giảm tỉ lệ sửa máy hút mùi và giúp bạn giữ cho không khí trong nhà bếp luôn trong lành và sạch sẽ.

 

Nguồn tham khảo: townappliance.com

5/5 (1 bầu chọn)
Chăm sóc khách hàng
 • 0968.999.237
  0896.441.222
 • Quận Tây Hồ: 278 Lạc Long Quân, Đường Bưởi, Thụy Khuê, Yên Phụ, Xuân Đỉnh, Nhật Tân, Quảng An, Nghi Tàm, An Dương Vương, Âu Cơ.
  0926.119.388
 • Quận Bắc Từ Liêm: Cổ Nhuế, Đông Ngạc, Trần Cung, Nhổn, Minh Khai, Phú Diễn, Phúc Diễn, Tây Tựu, Thượng Cát, Thụy Phương, Xuân Đỉnh, Phạm Văn Đồng.
  0968.999.237
 • Quận Hà Đông: 32 Quang Trung, Nguyễn Trãi, , Vạn Phúc, Triều Khúc, Chiến Thắng, Mộ Lao, Văn Quán, La Khê, Yên Nghĩa, Khu Đô Thị Văn Phú, Văn Khê, Khu Đô Thị Dương Nội, Nguyễn Khuyến, Lương Thế Vinh, Tố Hữu
  090.328.6007
 • Quận Cầu Giấy: 126 Hồ Tùng Mậu, Nghĩa Đô, Quan Hoa, Dịch Vọng, Trung Hòa, Nghĩa Tân, Mai Dịch, Yên Hòa, Hoàng Quốc Việt, Trần Duy Hưng, Nguyễn Khang, Trần Đăng Ninh, Xuân Thủy, Hoàng Đạo Thúy, Duy Tân.
  0904.653.696
 • Quận Đống Đa: 195 Thái Hà, Thái Thịnh, Nguyên Hồng, Tôn Đức Thắng, Văn Miếu, Hàng Bột, Nam Đồng, Trường Chinh, Khâm Thiên, Phương Mai, Khương Thượng, Ngã Tư Sở,Đường Láng, Cát Linh, Văn Chương, Ô Chợ Dừa, Thổ Quan, Đê La Thành, Hoàng Cầu, Hào Nam, Kim Liên, Trung Tự, Thịnh Quang.
  0357.338.116
 • Quận Long Biên: 168 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Gia Thụy, Đức Giang, Giang Biên, Long Biên, Ngọc Lâm, Ngọc Thụy, Sài Đồng, Thạch Bàn, Thượng Thanh, Việt Hưng.
  0904.700116
 • Quận Ba Đình: 80 Đội Cấn - Giảng Võ - Kim Mã - Liễu Giai - Ngọc Hà - Ngọc Khánh - Quán Thánh - Cửa Bắc - Thành Công - Trúc Bạch - Vĩnh Phúc - Cống Vị - Hoàng Hoa Thám - Phúc Xá.
  0904.610.118
 • Quận Thanh Xuân: 534 Khuất Duy Tiến, Hạ Đình, Kim Giang, Khương Đình, Khương Mai, Khương Trung, Nhân Chính, Phương Liệt, Thanh Xuân Bắc, Thượng Đình, Bùi Xương Trạch, Hoàng Văn Thái, Tô Vĩnh Diện, Vương Thừa Vũ.
  0936.271.696
 • Quận Nam Từ Liêm: Phạm Hùng, Đại Mỗ, Mễ Trì, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Nguyễn Cơ Thạch, Lê Đức Thọ, Phú Đô, Phương Canh, Tây Mỗ, Trung Văn, Xuân Phương, Trung Kính, Keangnam.
  0896.441.222
 • Quận Hoàng Mai: Khu Đô Thị Pháp Vân, Định Công, Đại Kim, Giáp Bát, Giải Phóng, Lê Trọng Tấn, Linh Đàm, Lĩnh Nam, Mai Động, Tân Mai, Thanh Trì, Thịnh Liệt, Trần Phú, Tương Mai, Vĩnh Hưng, Yên Sở, Times City.
  0904.653.696
 • Quận Hai Bà Trưng: Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Đồng Nhân, Bạch Đằng, Thanh Nhàn, Bách Khoa, Vĩnh Tuy, Trương Định, Lê Đại Hành, Phố Huế, Phạm Đình Hổ, Nguyễn Đình Chiểu, Lò Đúc, Bạch Mai, Quỳnh Mai, Minh Khai, Đồng Tâm, Ngõ Quỳnh, Lê Thanh Nghị, Phương Mai, Lạc Trung, Kim Ngưu.
  0936.042.368
 • Quận Hoàn Kiếm : 65 Lý Thái Tổ, Bà Triệu, Phan Chu Trinh, Phúc Tân, Trần Hưng Đạo, Tràng Tiền, Lê Duẩn, Chương Dương Độ, Cửa Đông, Cửa Nam, Đồng Xuân, Hàng Bạc, Hàng Bài, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Gai, Hàng Mã, Hàng Trống.
  0337.800.116
 • Các Khu Đô Thị : Ciputra, Khu Đô Thị Sprendora, Khu Đô Thị Vinhome Long Biên, Khu Đô Thị Gamuda City.
  0904.655.116
 • Khu Đô Thị Keangnam, Khu Đô Thị Royal City, Khu Đô Thị The Manor, Khu Đô Thị The Garden.
  0936.54.58.58
 • Khu Đô Thị Đặng Xá, Khu Đô Thị Kim Văn - Kim Lũ,Khu Đô Thị Việt Hưng, Khu Đô Thị Đại Kim,Khu Đô Thị Định Công.
  036.329.1790
 • Bán Đảo Linh Đàm, Khu Đô Thị Đại Thanh, Khu Đô Thị Xa La, Khu Đô Thị Dương Nội, Khu Đô Thị Trung Văn.
  0903.286.007