Skip to content

Khi nào bạn nên kiểm tra và sửa chữa điều hòa?

Hoàng Lan0 lượt đọc

Bạn nên vệ sinh và kiểm tra điều hòa từ 6 tháng đến 1 năm 1 lần. Ngoài ra còn cần chú ý đến những biểu hiện bất thường như nhiệt độ luồng khí, mùi hoặc âm thanh lạ,...

Các dấu hiệu bất thường cho thấy điều hòa cần sửa chữa

Tạo ra không khí ấm

Khi bạn nhận thấy không khí thổi ra từ điều hòa khá ấm, có thể bộ điều chỉnh nhiệt của thiết bị đang gặp vấn đề. Bạn cần điều chỉnh điều hòa về chế độ làm mát và bạn cần đặt nhiệt độ ở mức thấp hơn nhiệt độ hiện tại trong căn phòng. Nếu điều hòa của bạn vẫn thổi ra không khí ấm thì nguyên nhân có thể là do luồng khí bị chặn hoặc có vấn đề với máy nén.

Không khí ẩm từ điều hòa
Không khí ẩm từ điều hòa

Do hệ thống làm mát trong nhà rất phức tạp và cần được xử lý cẩn thận, để khắc phục vấn đề này, bạn nên gọi cho thợ sửa điều hòa tại Hà Nội chuyên nghiệp để hỗ trợ hiệu quả, tránh tự xử lý và có thể khiến vấn đề nghiêm trọng hơn. 

Luồng khí không đủ

Luồng khí kém là dấu hiệu phổ biến cho thấy điều hòa của bạn đang hoạt động không hiệu quả. Nguyên nhân phổ biến bao gồm có vật cản ngăn không khí di chuyển qua hệ thống ống dẫn trong nhà, bộ lọc không khí bị tắc, động cơ bị hỏng hoặc có nguyên nhân nào khác nghiêm trọng hơn.

Điều hòa cần cung cấp đủ không khí 
Điều hòa cần cung cấp đủ không khí 

Nếu điều hòa của bạn thường xuyên xảy ra tình trạng luồng khí không đủ, bạn nên lắp đặt thêm thiết bị thông gió thu hồi năng lượng (Energy-Recovery Ventilator). Thiết bị này có thể tăng cường cho điều hòa bằng cách trao đổi không khí cũ với không khí trong lành mỗi khi hệ thống điều hòa quay vòng. Hệ thống phân vùng cũng có thể hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động của điều hòa, đảm bảo luồng không khí và công suất làm mát được phân bổ đều trong không gian phòng.

Độ ẩm cao

Thông thường, điều hòa có khả năng tự động điều chỉnh độ ẩm trong không gian phòng. Do đó, khi bạn nhận thấy điều hòa của mình không thể giữ độ ẩm ở mức phù hợp, bạn sẽ cần kiểm tra và gọi thợ sửa điều hòa tại Hà Nội để được hỗ trợ kịp thời. Trong một số trường hợp, có thể do đặc điểm khí hậu khu vực, bạn sẽ cần lắp đặt thêm thiết bị có vai trò giúp điều chỉnh độ ẩm trong nhà để tạo ra môi trường thoải mái trong nhà.

Điều hòa tạo độ ẩm cao
Điều hòa tạo độ ẩm cao

Rò rỉ nước

Điều hòa sử dụng chất làm lạnh để làm mát ngôi nhà của bạn và có thể ngưng tụ nước khi hoạt động. Tuy nhiên, với thiết kế tối ưu, điều hòa sẽ không rò rỉ 2 loại chất lỏng này vào không gian trong nhà.

Nước đọng hoặc rò rỉ xuất hiện xung quanh điều hòa là dấu hiệu quan trọng cho thấy hệ thống làm mát của bạn đang hoạt động không bình thường. Rò rỉ có thể làm tăng tốc độ hao mòn của điều hòa và cả khu vực xung quanh nó. Bên cạnh đó, rò rỉ chất làm lạnh có tác động tiêu cực tới sức khỏe của con người do các thành phần hóa học cấu thành nên chất này. Do đó, khi xuất hiện rò rỉ, bạn không nên tự xử lý mà hãy gọi cho thợ sửa chữa và bảo dưỡng điều hòa chuyên nghiệp để giải quyết vấn đề an toàn và hiệu quả.

Xuất hiện mùi hôi

Trong quá trình sử dụng, bạn có thể ngửi thấy mùi khó chịu từ chiếc điều hòa của mình, vấn đề này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Để xác định chính xác nguyên nhân và khử mùi hôi hiệu quả, bạn nên gọi cho thợ sửa điều hòa tại Hà Nội uy tín để điều chỉnh và làm sạch toàn bộ hay hệ thống điều hòa.

Đèn tia cực tím (UV) có thể có tác dụng hiệu quả trong việc loại bỏ sự phát triển của vi khuẩn trong điều hòa. Trong một số trường hợp, bạn có thể làm sạch ống dẫn bằng đèn chiếu tia cực tím để loại bỏ mùi hôi tích tụ trong ống dẫn.

Tiếng ồn bất thường

Hầu hết mọi mẫu điều hòa đều tạo ra tiếng ồn ở mức độ thấp khi khởi động và tắt. Nhưng những tiếng động lớn, đột ngột hoặc bất thường có thể là dấu hiệu của những vấn đề nghiêm trọng hơn.

Tiếng ồn lạch cạch hoặc ù ù có thể cho thấy bộ phận nào đó bị lỏng, trong khi tiếng tương tự như tiếng huýt sáo hoặc tiếng mài cho thấy vấn đề nghiêm trọng hơn. Những âm thanh này sẽ không tự biến mất vì vậy nếu bạn không có đủ kiến thức và kinh nghiệm về đồ điện gia dụng, bạn nên gọi cho thợ sửa điều hòa tại nhà để tránh những tổn thất không đáng có.

Tần suất vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa

Tần suất bảo dưỡng điều hòa thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại điều hòa, môi trường sử dụng và mức độ sử dụng. Dưới đây là các khuyến nghị chung về tần suất bảo dưỡng điều hòa bạn có thể tham khảo và thực hiện:

Bão dưỡng điều hòa định kì
Bão dưỡng điều hòa định kì
 • Bảo dưỡng định kỳ hàng năm: Đối với hầu hết các loại điều hòa, nên tiến hành bảo dưỡng ít nhất một lần mỗi năm. Thời điểm tốt nhất để bảo dưỡng là trước mùa hè, khi điều hòa sẽ chuẩn bị được sử dụng thường xuyên.
 • Bảo dưỡng 6 tháng một lần: Nếu điều hòa được sử dụng liên tục hoặc ở những nơi có môi trường nhiều bụi bẩn, người sử dụng cần bảo dưỡng 6 tháng một lần để giúp đảm bảo thiết bị luôn hoạt động tốt, sử dụng năng lượng hiệu quả và không bị quá tải.
 • Vệ sinh lọc gió hàng tháng: Lọc gió cần được vệ sinh ít nhất một lần mỗi tháng. Việc này có thể làm tại nhà và không yêu cầu kỹ thuật cao. Vệ sinh lọc gió giúp cải thiện chất lượng không khí và hiệu suất làm mát.
 • Kiểm tra điều hòa khi có dấu hiệu bất thường: Nếu điều hòa có dấu hiệu bất thường như đã nêu ở trên, người dùng nên kiểm tra và gọi cho cơ sở sửa điều hòa chuyên nghiệp theo từng hãng, ví dụ như trung tâm sửa điều hòa Daikin tại Hà Nội, càng sớm càng tốt.

Nguồn tham khảo: allamericanhc.com

5/5 (1 bầu chọn)  
Chăm sóc khách hàng
 • 0968.999.237
  0896.441.222
 • Quận Tây Hồ: 278 Lạc Long Quân, Đường Bưởi, Thụy Khuê, Yên Phụ, Xuân Đỉnh, Nhật Tân, Quảng An, Nghi Tàm, An Dương Vương, Âu Cơ.
  0926.119.388
 • Quận Bắc Từ Liêm: Cổ Nhuế, Đông Ngạc, Trần Cung, Nhổn, Minh Khai, Phú Diễn, Phúc Diễn, Tây Tựu, Thượng Cát, Thụy Phương, Xuân Đỉnh, Phạm Văn Đồng.
  0968.999.237
 • Quận Hà Đông: 32 Quang Trung, Nguyễn Trãi, , Vạn Phúc, Triều Khúc, Chiến Thắng, Mộ Lao, Văn Quán, La Khê, Yên Nghĩa, Khu Đô Thị Văn Phú, Văn Khê, Khu Đô Thị Dương Nội, Nguyễn Khuyến, Lương Thế Vinh, Tố Hữu
  090.328.6007
 • Quận Cầu Giấy: 126 Hồ Tùng Mậu, Nghĩa Đô, Quan Hoa, Dịch Vọng, Trung Hòa, Nghĩa Tân, Mai Dịch, Yên Hòa, Hoàng Quốc Việt, Trần Duy Hưng, Nguyễn Khang, Trần Đăng Ninh, Xuân Thủy, Hoàng Đạo Thúy, Duy Tân.
  0904.653.696
 • Quận Đống Đa: 195 Thái Hà, Thái Thịnh, Nguyên Hồng, Tôn Đức Thắng, Văn Miếu, Hàng Bột, Nam Đồng, Trường Chinh, Khâm Thiên, Phương Mai, Khương Thượng, Ngã Tư Sở,Đường Láng, Cát Linh, Văn Chương, Ô Chợ Dừa, Thổ Quan, Đê La Thành, Hoàng Cầu, Hào Nam, Kim Liên, Trung Tự, Thịnh Quang.
  0357.338.116
 • Quận Long Biên: 168 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Gia Thụy, Đức Giang, Giang Biên, Long Biên, Ngọc Lâm, Ngọc Thụy, Sài Đồng, Thạch Bàn, Thượng Thanh, Việt Hưng.
  0904.700116
 • Quận Ba Đình: 80 Đội Cấn - Giảng Võ - Kim Mã - Liễu Giai - Ngọc Hà - Ngọc Khánh - Quán Thánh - Cửa Bắc - Thành Công - Trúc Bạch - Vĩnh Phúc - Cống Vị - Hoàng Hoa Thám - Phúc Xá.
  0904.610.118
 • Quận Thanh Xuân: 534 Khuất Duy Tiến, Hạ Đình, Kim Giang, Khương Đình, Khương Mai, Khương Trung, Nhân Chính, Phương Liệt, Thanh Xuân Bắc, Thượng Đình, Bùi Xương Trạch, Hoàng Văn Thái, Tô Vĩnh Diện, Vương Thừa Vũ.
  0936.271.696
 • Quận Nam Từ Liêm: Phạm Hùng, Đại Mỗ, Mễ Trì, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Nguyễn Cơ Thạch, Lê Đức Thọ, Phú Đô, Phương Canh, Tây Mỗ, Trung Văn, Xuân Phương, Trung Kính, Keangnam.
  0896.441.222
 • Quận Hoàng Mai: Khu Đô Thị Pháp Vân, Định Công, Đại Kim, Giáp Bát, Giải Phóng, Lê Trọng Tấn, Linh Đàm, Lĩnh Nam, Mai Động, Tân Mai, Thanh Trì, Thịnh Liệt, Trần Phú, Tương Mai, Vĩnh Hưng, Yên Sở, Times City.
  0904.653.696
 • Quận Hai Bà Trưng: Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Đồng Nhân, Bạch Đằng, Thanh Nhàn, Bách Khoa, Vĩnh Tuy, Trương Định, Lê Đại Hành, Phố Huế, Phạm Đình Hổ, Nguyễn Đình Chiểu, Lò Đúc, Bạch Mai, Quỳnh Mai, Minh Khai, Đồng Tâm, Ngõ Quỳnh, Lê Thanh Nghị, Phương Mai, Lạc Trung, Kim Ngưu.
  0936.042.368
 • Quận Hoàn Kiếm : 65 Lý Thái Tổ, Bà Triệu, Phan Chu Trinh, Phúc Tân, Trần Hưng Đạo, Tràng Tiền, Lê Duẩn, Chương Dương Độ, Cửa Đông, Cửa Nam, Đồng Xuân, Hàng Bạc, Hàng Bài, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Gai, Hàng Mã, Hàng Trống.
  0337.800.116
 • Các Khu Đô Thị : Ciputra, Khu Đô Thị Sprendora, Khu Đô Thị Vinhome Long Biên, Khu Đô Thị Gamuda City.
  0904.655.116
 • Khu Đô Thị Keangnam, Khu Đô Thị Royal City, Khu Đô Thị The Manor, Khu Đô Thị The Garden.
  0936.54.58.58
 • Khu Đô Thị Đặng Xá, Khu Đô Thị Kim Văn - Kim Lũ,Khu Đô Thị Việt Hưng, Khu Đô Thị Đại Kim,Khu Đô Thị Định Công.
  036.329.1790
 • Bán Đảo Linh Đàm, Khu Đô Thị Đại Thanh, Khu Đô Thị Xa La, Khu Đô Thị Dương Nội, Khu Đô Thị Trung Văn.
  0903.286.007