Skip to content

Một số lỗi phổ biến của bếp từ (Phần 1)

admin14 lượt đọc

Bếp từ được xem là một thiết bị đơn giản và dễ sử dụng nhưng khi thiết bị này gặp phải một số lỗi như không lên nguồn, không nóng, rung lắc,... thì cách sửa chữa đôi khi lại rất phức tạp.

Một số thông tin về điện từ trong bếp từ

Trước khi chúng ta đào sâu vào các vấn đề phổ biến liên quan đến bếp từ, bạn nên hiểu một chút về điện từ và nguyên lý cơ bản đứng sau thiết bị nấu ăn hiện đại này.

Sửa bếp từ
Sửa bếp từ

Bếp từ không phải là loại bếp thông thường. Thay vào đó, chúng sử dụng một hiện tượng khoa học thú vị được gọi là "điện từ" để nấu thức ăn. Dưới bề mặt của bếp được đặt các cuộn dây điện sắt được quấn chặt. Khi dòng điện chảy qua các cuộn này, nó tạo ra một trường điện từ phía trên.

Khi bật bếp, hãy đặt nồi của bạn (được làm bằng vật liệu từ tính) lên trên, trường điện từ kích thích các dòng điện điện từ, còn được gọi là "dòng xoáy", bên trong nồi và làm nóng thức ăn bên trong. Như vậy, bếp từ chính nó không tạo ra nhiệt độ, nhiệt độ đến trực tiếp từ nồi dưới sự tác động của trường điện từ.

Bếp từ không làm nóng đúng cách

Bếp từ không nóng
Bếp từ không nóng

Một trong những vấn đề phổ biến nhất với bếp từ không phải là chúng ngừng hoạt động hoàn toàn mà là chúng không làm nóng đúng cách. Điều này có thể cho thấy bếp từ không hỗ trợ tạo ra mức nhiệt độ theo yêu cầu hoặc bật tắt đột ngột.

Hiện tượng trên có thể xảy ra do một trong số nguyên nhân dưới đây.

Chất liệu nồi nấu không tương thích

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến bếp từ không làm nóng được là sử dụng nồi nấu không tương thích. Để các thành phần nhiệt từ tính hoạt động, nồi và chảo bạn sử dụng phải là vật liệu từ tính. Nếu bạn sử dụng nồi chảo không phải từ vật liệu mang từ tính hoặc chỉ có từ tính mức độ thấp, những công cụ này sẽ không thể tạo nhiệt hoặc tạo nhiệt kém hiệu quả.

Một số vật liệu làm nồi chảo có từ tính cao bao gồm thép carbon và gang. Dụng cụ nấu bằng thép có hàm lượng niken thấp cũng có khả năng tương thích cao với bếp từ. Đối với dụng cụ nấu bằng thép không gỉ, đôi khi chúng có từ tính, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Nồi và chảo có hàm lượng niken cao hơn, được gọi là thép không gỉ austenit, có thể làm nóng không hiệu quả hoặc hoàn toàn không hoạt động. Ngoài ra, nhôm, đồng, và các dụng cụ nấu bằng gốm sẽ không tương thích với bếp từ. 

Nếu bạn nghĩ rằng dụng cụ nấu của mình có thể là nguyên nhân khiến bếp từ gặp trục trặc thì bạn có thể kiểm tra bằng cách đặt một miếng nam châm vào phần đáy của nồi chảo. Nếu nam châm không dính hoặc chỉ dính một cách yếu ớt vào đáy nồi thì dụng cụ nấu của bạn chính là nguyên nhân.

Vị trí đặt dụng cụ nấu không đúng

Vị trí đặt dụng cụ nấu không đúng
Vị trí đặt dụng cụ nấu không đúng

Một nguyên nhân khác xuất phát từ dụng cụ nấu khiến bếp từ không thể làm nóng là do vị trí đặt những dụng cụ này trên mặt bếp bị sai.

Bếp từ thường có yêu cầu nhất định khi nói đến kích thước và vị trí nồi chảo. Nhiều mẫu bếp sẽ không nhận nồi nếu nồi quá lớn so với bếp hoặc nếu nồi không đặt đúng trên vị trí yêu cầu.

Để sửa bếp từ, bạn nên chọn loại bếp có kích thước phù hợp (hoặc lớn hơn một chút) so với các dụng cụ nấu của mình. Đồng thời, bạn cũng nên kiểm tra để phần đáy nồi sao cho đặt vào đúng vị trí.

Chu kỳ điện năng

Chu kỳ điện năng không phải là một vấn đề cần sửa chữa, mà đó là một chế độ hoạt động bình thường cho bếp từ.

Hầu hết các bếp từ có tính năng an toàn sẽ tự động ngắt nguồn cho các cuộn từ khi nhiệt độ bên trong đạt một mức nhất định. Điều này thường chỉ xảy ra nếu bạn bật mức nhiệt cao trong khoảng thời gian dài. Sau khoảng hai phút, nguồn sẽ được khôi phục và việc nấu ăn sẽ tiếp tục bình thường.

Lưu ý: Nếu bạn đang chiên, đun sôi, hoặc sử dụng các quy trình nấu ăn khác đòi hỏi nhiệt độ cao trong thời gian dài, bếp từ sẽ kích hoạt chế độ ngắt nhiệt ngắn hạn.

Đầu đốt cảm ứng bị lỗi

Một số nguyên nhân khiến đầu đốt cảm ứng của bếp từ bị lỗi bao gồm:

 • Hỏng cuộn dây đồng

 • Kết nối kém với cuộn từ

 • Vấn đề bên trong bảng điều khiển

Để sửa bếp từ với lỗi này, bạn chỉ cần tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tháo bỏ bảng kính trên mặt bếp. Sau đó, bạn hãy kiểm tra các thành phần bên trong xem có vết nứt, kết nối bị lỏng và vết nám không. Nếu có, bạn nên liên hệ đến đơn vị chuyên sửa bếp từ để được hỗ trợ kịp thời.

Bảng điều khiển bẩn

Bảng điều khiển bếp bị bẩn
Bảng điều khiển bếp bị bẩn

Nhiều bếp từ hiện đại có bảng điều khiển cảm ứng. Nếu những bảng điều khiển này bẩn hoặc bị dầu mỡ phủ đầy, chúng có thể không cảm ứng được ngón tay của bạn khi bạn lựa chọn các thiết lập. Khi đó, bạn hãy lau bảng điều khiển bằng một chiếc khăn mềm với nước ấm và một chút xà phòng.

Cảm biến bị hỏng

Nhiều bếp từ có phần cảm biến phản ứng với tín hiệu từ tính của dụng cụ nấu. Nếu cảm biến này bị hỏng, nó có thể ảnh hưởng đến hoạt động của bếp trong quá trình nấu ăn.

Tuy nhiên, việc thay cảm biến này khá đơn giản. Bạn chỉ cần tra cứu hướng dẫn sử dụng của bếp để xác định vị trí cảm biến, lấy thông tin về cách kiểm tra cảm biến để đảm bảo nó hoạt động đúng cách. Nếu kết quả kiểm tra không tốt, bạn nên liên hệ đến một trung tâm chuyên sửa bếp từ tại nhà để được tư vấn và hướng dẫn.

Bếp từ bị khóa

Nhiều bếp từ thường có chức năng khóa điều khiển. Nó thường được coi là khóa trẻ em nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó để khóa thiết lập nhiệt độ trong khi bếp đang hoạt động. Lưu ý: Nếu bạn vô tình bật chế độ khóa khi đang nấu ăn, bạn sẽ không thể thay đổi các thiết lập nhiệt độ.

Mỗi mẫu bếp từ sẽ có các bước khác nhau để tắt chế độ khóa điều khiển. Dưới đây là một số cách thông thường bạn có thể thử nếu sách hướng dẫn của bạn không có phần thông tin liên quan:

 • Nhấn và giữ nút nguồn trong khoảng mười giây. Trên một số mẫu bếp từ, đây là cách để bật và tắt chức năng khóa, và trên một số mẫu khác, bếp từ sẽ buộc phải khởi động lại để xóa bỏ cài đặt khóa.

 • Tìm kiếm nút có biểu tượng chìa khóa hoặc ổ khóa. Nhấn và giữ cho đến khi bảng điều khiển mở khóa.

 • Tìm nút được đánh dấu bằng chữ "P" hoặc "L". Giữ nút này trong khoảng năm giây.

Bếp từ tắt khi đang nấu

Nếu bếp từ của bạn đột ngột tắt hoàn toàn trong lúc bạn đang nấu, nguyên nhân có thể là một những điểm được đề cập ở trên. Ngoài ra, có một số vấn đề khác mà bạn có thể xem xét.

Chế độ hẹn giờ tự động bật

Nhiều bếp từ có tính năng hẹn giờ cho phép bạn thiết lập thời gian bếp hoạt động trước khi tự động tắt. Điều này là một tính năng hữu ích cho người nấu bận rộn và việc nấu ăn yêu cầu tính chính xác nhưng đây sẽ là không tốt nếu nó được kích hoạt một cách ngẫu nhiên.

Nếu chế độ hẹn giờ đã được kích hoạt, màn hình điều khiển sẽ hiển thị một đồng hồ đếm ngược. Khi đó, bạn chỉ cần tìm và nhấn nút có hình đồng hồ để tắt chế độ hẹn giờ. Cách thực hiện cụ thể có thể khác nhau đối với từng mẫu bếp, vì vậy bạn nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng để sửa bếp từ của mình.

Quá nhiệt độ

Nhiều bếp từ sử dụng cảm biến nhiệt độ để bảo vệ an toàn. Các cảm biến này có nhiệm vụ tự động tắt bếp nếu dụng cụ nấu bị quá nóng. Tuy nhiên, nếu cảm biến này bị lỗi dẫn đến đọc sai nhiệt độ cũng có thể khiến bếp tắt.

Việc thay thế các cảm biến này thường khá đơn giản. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng để tìm hiểu cách tìm cảm biến và để biết hướng dẫn về việc mua các bộ phận thay thế để sửa bếp từ.

Bếp từ phát ra tiếng ồn khi nấu

Thông thường, bếp từ có thể phát ra tiếng ồn nhẹ khi đang sử dụng. Những âm thanh này xuất phát từ từ trường thiết lập cuộn dây. Tiếng ồn này sẽ giảm dần theo độ dài của bếp.

Tiếng ồn xuất phát từ quạt

Tất cả các bếp từ đều có phần quạt bên trong để làm mát các bộ phận của bếp. Thông thường, bạn có thể nghe thấy tiếng quạt này khi bếp hoạt động, nhưng tiếng ồn này thường không to hoặc gây khó chịu cho người nghe.

Âm thanh tựa như tiếng mài thường cho thấy có vấn đề với quạt hoặc động cơ quạt. Nếu vấn đề này không được giải quyết kịp thời, nó có thể dẫn đến hỏng quạt và làm cho bếp tắt hoàn toàn. Bạn cần xác định xem vấn đề nằm ở quạt hay động cơ quạt, tuy nhiên việc xác định thường sẽ khá khó khăn với người không có kiến thức chuyên môn. Do đó, bạn nên yêu cầu hỗ trợ từ một kỹ thuật viên chuyên sửa bếp từ để kiểm tra.

Bề mặt dụng cụ nấu không phẳng hoặc không phù hợp

Bề mặt dụng cụ nấu không phù hợp
Bề mặt dụng cụ nấu không phù hợp

Như chúng ta đã học ở trường, nam châm có xu hướng làm cho vật thể di chuyển. Khi bếp và dụng cụ nấu đều hoạt động bình thường, thứ duy nhất chuyển động là dòng điện chạy bên trong cuộn kim loại và nồi nấu.

Nhưng nếu bề mặt đáy nồi không hoàn toàn phẳng, các dòng điện chạy qua có thể làm cho nồi bị lắc hoặc rung trên mặt kính và có thể làm hỏng mặt kính.

Các tiếng động tương tự có thể xuất hiện nếu kích thước bếp không phù hợp với nồi. Nếu bếp từ đột ngột phát ra tiếng ồn lạ, bạn có thể kiểm tra xem vấn đề này có tái diễn với các loại nồi khác không trước khi bạn gọi đến dịch vụ sửa bếp từ chuyên nghiệp, chẳng hạn như trung tâm sửa bếp từ, bếp hồng ngoại Fagor tại Hà Nội.

Rung động

Thông thường, để sửa lỗi này, bạn chỉ cần kéo mặt kính lên và đảm bảo tất cả các kết nối được gắn chặt. Ngoài việc kiểm tra xem các thiết bị điện tử kết nối với đầu đốt ở đâu, hãy đảm bảo rằng các cuộn dây đồng được gắn chắc chắn vào phần kẹp của chúng.

Ngoài ra, nguyên nhân có thể xuất phát từ động cơ quạt hoặc có thể do một bộ phận bên trong bếp bị hỏng. Vì có nhiều khả năng khác nhau ở đây, do đó, bạn nên thuê một thợ sửa bếp từ chuyên nghiệp để kiểm tra.

Mặt bếp bị trầy xước

Mặt bếp từ bị trầy xước
Mặt bếp từ bị trầy xước

Những vết xước trên bề mặt kính của bếp từ có thể gây ra vấn đề với việc quá trình hoạt động của bếp, đặc biệt nếu những vết cắt này sâu thì có thể gây ra sự cố với cảm biến nhiệt độ. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, những vết xước này chỉ là vấn đề về thẩm mỹ mà bạn có thể dễ dàng khắc phục.

Một trong những cách tốt nhất để xử lý bề mặt kính bị trầy xước là sử dụng một bộ kit sửa chữa kính. Đối với các vết trầy xước nhẹ hơn, bạn có thể sử dụng một chút bột nở và nước để khắc phục.

Tương tự như bếp từ với bề mặt kính, bếp từ với bề mặt gốm thủy tinh dễ bị trầy xước. Để giữ cho bếp từ của bạn trông đẹp và hoạt động tốt, bạn chỉ nên sử dụng nồi và chảo có đáy phẳng và mịn.

Lược dịch từ funktionalhome.comessentialhomeandgarden.com

5/5 (1 bầu chọn)  
Chăm sóc khách hàng
 • 0968.999.237
  0896.441.222
 • Quận Tây Hồ: 278 Lạc Long Quân, Đường Bưởi, Thụy Khuê, Yên Phụ, Xuân Đỉnh, Nhật Tân, Quảng An, Nghi Tàm, An Dương Vương, Âu Cơ.
  0926.119.388
 • Quận Bắc Từ Liêm: Cổ Nhuế, Đông Ngạc, Trần Cung, Nhổn, Minh Khai, Phú Diễn, Phúc Diễn, Tây Tựu, Thượng Cát, Thụy Phương, Xuân Đỉnh, Phạm Văn Đồng.
  0968.999.237
 • Quận Hà Đông: 32 Quang Trung, Nguyễn Trãi, , Vạn Phúc, Triều Khúc, Chiến Thắng, Mộ Lao, Văn Quán, La Khê, Yên Nghĩa, Khu Đô Thị Văn Phú, Văn Khê, Khu Đô Thị Dương Nội, Nguyễn Khuyến, Lương Thế Vinh, Tố Hữu
  090.328.6007
 • Quận Cầu Giấy: 126 Hồ Tùng Mậu, Nghĩa Đô, Quan Hoa, Dịch Vọng, Trung Hòa, Nghĩa Tân, Mai Dịch, Yên Hòa, Hoàng Quốc Việt, Trần Duy Hưng, Nguyễn Khang, Trần Đăng Ninh, Xuân Thủy, Hoàng Đạo Thúy, Duy Tân.
  0904.653.696
 • Quận Đống Đa: 195 Thái Hà, Thái Thịnh, Nguyên Hồng, Tôn Đức Thắng, Văn Miếu, Hàng Bột, Nam Đồng, Trường Chinh, Khâm Thiên, Phương Mai, Khương Thượng, Ngã Tư Sở,Đường Láng, Cát Linh, Văn Chương, Ô Chợ Dừa, Thổ Quan, Đê La Thành, Hoàng Cầu, Hào Nam, Kim Liên, Trung Tự, Thịnh Quang.
  0357.338.116
 • Quận Long Biên: 168 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Gia Thụy, Đức Giang, Giang Biên, Long Biên, Ngọc Lâm, Ngọc Thụy, Sài Đồng, Thạch Bàn, Thượng Thanh, Việt Hưng.
  0904.700116
 • Quận Ba Đình: 80 Đội Cấn - Giảng Võ - Kim Mã - Liễu Giai - Ngọc Hà - Ngọc Khánh - Quán Thánh - Cửa Bắc - Thành Công - Trúc Bạch - Vĩnh Phúc - Cống Vị - Hoàng Hoa Thám - Phúc Xá.
  0904.610.118
 • Quận Thanh Xuân: 534 Khuất Duy Tiến, Hạ Đình, Kim Giang, Khương Đình, Khương Mai, Khương Trung, Nhân Chính, Phương Liệt, Thanh Xuân Bắc, Thượng Đình, Bùi Xương Trạch, Hoàng Văn Thái, Tô Vĩnh Diện, Vương Thừa Vũ.
  0936.271.696
 • Quận Nam Từ Liêm: Phạm Hùng, Đại Mỗ, Mễ Trì, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Nguyễn Cơ Thạch, Lê Đức Thọ, Phú Đô, Phương Canh, Tây Mỗ, Trung Văn, Xuân Phương, Trung Kính, Keangnam.
  0896.441.222
 • Quận Hoàng Mai: Khu Đô Thị Pháp Vân, Định Công, Đại Kim, Giáp Bát, Giải Phóng, Lê Trọng Tấn, Linh Đàm, Lĩnh Nam, Mai Động, Tân Mai, Thanh Trì, Thịnh Liệt, Trần Phú, Tương Mai, Vĩnh Hưng, Yên Sở, Times City.
  0904.653.696
 • Quận Hai Bà Trưng: Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Đồng Nhân, Bạch Đằng, Thanh Nhàn, Bách Khoa, Vĩnh Tuy, Trương Định, Lê Đại Hành, Phố Huế, Phạm Đình Hổ, Nguyễn Đình Chiểu, Lò Đúc, Bạch Mai, Quỳnh Mai, Minh Khai, Đồng Tâm, Ngõ Quỳnh, Lê Thanh Nghị, Phương Mai, Lạc Trung, Kim Ngưu.
  0936.042.368
 • Quận Hoàn Kiếm : 65 Lý Thái Tổ, Bà Triệu, Phan Chu Trinh, Phúc Tân, Trần Hưng Đạo, Tràng Tiền, Lê Duẩn, Chương Dương Độ, Cửa Đông, Cửa Nam, Đồng Xuân, Hàng Bạc, Hàng Bài, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Gai, Hàng Mã, Hàng Trống.
  0337.800.116
 • Các Khu Đô Thị : Ciputra, Khu Đô Thị Sprendora, Khu Đô Thị Vinhome Long Biên, Khu Đô Thị Gamuda City.
  0904.655.116
 • Khu Đô Thị Keangnam, Khu Đô Thị Royal City, Khu Đô Thị The Manor, Khu Đô Thị The Garden.
  0936.54.58.58
 • Khu Đô Thị Đặng Xá, Khu Đô Thị Kim Văn - Kim Lũ,Khu Đô Thị Việt Hưng, Khu Đô Thị Đại Kim,Khu Đô Thị Định Công.
  036.329.1790
 • Bán Đảo Linh Đàm, Khu Đô Thị Đại Thanh, Khu Đô Thị Xa La, Khu Đô Thị Dương Nội, Khu Đô Thị Trung Văn.
  0903.286.007