Skip to content

Một số thông tin cơ bản về máy điều hòa

admin16 lượt đọc

Để sử dụng điều hòa một cách hiệu quả, bạn nên có hiểu biết cơ bản về cách vận hành, các bộ phận, các tính năng và những lưu ý khi sử dụng để tránh rủi ro.

Việc hiểu cơ bản về cách điều hòa hoạt động có thể hữu ích hơn bạn nghĩ, chẳng hạn như cho việc sửa điều hòa tại nhà sau này. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng không có một bộ phận cụ thể nào của điều hòa phụ trách việc làm cho không khí lạnh đi. Thay vào đó, nó hoạt động bằng cách tận dụng một quy trình khoa học cơ bản; cụ thể, chất lỏng được chuyển thành khí và hấp thụ nhiệt.

Điều hòa buộc các chất lỏng chuyên dụng thực hiện điều này lặp đi lặp lại, hấp thụ nhiệt và tạo ra không khí mát. Đây là một biện pháp đơn giản được sử dụng trong một số loại máy móc thông minh.

Một số thông tin cơ bản về điều hòa
Một số thông tin cơ bản về điều hòa

Các bộ phận của điều hòa

Các bộ phận của điều hòa sẽ có sự thay đổi tùy theo nhà sản xuất và môi trường (ví dụ, điều hòa ở trong khách sạn sẽ khác một chút so với điều hòa trong một căn nhà),nhưng tất cả các mẫu máy đều sẽ có cùng một nguyên tắc cơ bản. Mỗi điều hòa đều sử dụng các bộ phận sau:

 • Chất làm lạnh – một chất lỏng được lựa chọn cẩn thận có khả năng hóa hơi thành khí ở nhiệt độ rất thấp.
 • Cuộn hấp thụ – bộ phận chuyển chất làm lạnh từ dạng lỏng sang dạng khí.
 • Máy nén – bộ phận đặt chất khí dưới áp suất cao, tạo ra nhiệt độ.
 • Cuộn nhiệt – biến chất làm lạnh từ dạng khí thành dạng lỏng, thải ra nhiệt và làm lạnh lại cho chu kỳ tiếp theo.
 • Quạt – giữ cho không khí luân phiên chạy qua toàn bộ hệ thống.

Một số tính năng của điều hòa

Chế độ làm mát

Chế độ làm mát nhanh chóng
Chế độ làm mát nhanh chóng

Thường được ký hiệu bằng bông tuyết - chế độ làm mát về cơ bản là chế độ mặc định của hầu hết các thiết bị điều hòa không khí. Khi bạn sử dụng chế độ này, máy điều hòa sẽ khởi động bằng cách bật máy nén để đẩy không khí lạnh vào phòng. Cảm biến nhiệt độ bên trong điều hòa sẽ cảm nhận khi đạt đến nhiệt độ mong muốn, sau đó máy nén sẽ tắt và chỉ có quạt chạy.

Chế độ quạt

Chế độ quạt thường được biểu thị bằng biểu tượng cối xay gió. Chế độ này bật để luân chuyển không khí mát quanh phòng. Nếu bạn chỉ muốn có làn gió nhẹ nhưng không cần giảm nhiệt độ quá nhiều, hãy sử dụng chế độ quạt.

Chế độ khô

Chế độ này thường được biểu tượng một giọt nước. Trong số các chế độ và chức năng khác của máy điều hòa không khí, chế độ khô có thể rất hữu ích nếu bạn đang sống ở khu vực ẩm ướt. Chế độ khô này có thể khử hơi ẩm, rất phù hợp cho những ngày thời tiết ẩm ướt nhưng không quá nóng hoặc quá lạnh.

Chế độ tự động

Chế độ tự động là một chức năng trên nhiều hệ thống điều hòa không khí cho phép thiết bị tự động điều chỉnh công suất làm mát để đáp ứng với sự thay đổi của điều kiện phòng. Chế độ tự động còn giúp đảm bảo sự thoải mái cho gia đình bạn bằng cách duy trì nhiệt độ dễ chịu và độ ẩm tương đối trong phòng.

Chế độ tiết kiệm

Chế độ tiết kiệm điện
Chế độ tiết kiệm điện

Chế độ tiết kiệm hoặc chế độ sinh thái là một trong những chế độ tiết kiệm năng lượng cho máy điều hòa không khí. Chế độ sinh thái hoạt động bằng cách sử dụng hiệu quả máy nén và quạt của điều hòa để tiêu thụ năng lượng ở mức tối thiểu nhằm đạt được nhiệt độ mong muốn. Khi điều hòa đạt đến mức nhiệt độ này, máy nén sẽ tắt và tốc độ quạt được duy trì. Quy trình này duy trì nhiệt độ mong muốn mà không cần sử dụng thêm năng lượng.

Chế độ Turbo

Chế độ Turbo là chế độ của hệ thống điều hòa không khí giúp máy nén và quạt chạy nhanh hơn. Chế độ này có thể được sử dụng để làm mát không gian nhanh hơn các chế độ khác. Một số nhà sản xuất còn gọi chế độ này là chế độ công suất cao, chế độ phản lực hoặc chế độ năng lượng.

Tốc độ quạt

Bạn có thể kiểm soát tốc độ làm mát bằng cách điều chỉnh tốc độ quạt; hầu hết các điều hòa đều có bốn cài đặt bao gồm thấp, trung bình, cao và tự động. Cài đặt tự động điều chỉnh tốc độ của quạt theo sự thay đổi nhiệt độ để nó tự động tăng hoặc giảm.

Cài đặt hẹn giờ

Chế độ cài đặt giờ
Chế độ cài đặt giờ

Cài đặt hẹn giờ là chức năng cho phép bạn lập trình để bật và tắt điều hòa vào những thời điểm nhất định. Ví dụ, một số người đặt điều hòa ở chế độ bật khi họ đi làm hoặc đi học về và tắt ngay sau khi ra khỏi nhà. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng để biết cách thiết lập tính năng này vì mỗi nhà sản xuất sẽ có cách thực hiện khác nhau.

Chế độ yên lặng

Một số loại điều hòa có chế độ yên lặng cho phép quạt chạy ở tốc độ tối thiểu đảm bảo không gian yên tĩnh. Cài đặt này thường được sử dụng ở trong không gian cần hạn chế tiếng ồn, chẳng hạn như vào ban đêm.

Cách máy điều hòa hoạt động

Máy điều hòa hút không khí ấm từ môi trường, thường qua một lưới lấy không khí. Một trong những cánh quạt bên trong đẩy không khí ấm qua cuộn dây bay hơi với áp suất thấp và có chứa chất làm lạnh. (Máy hút ẩm cũng loại bỏ độ ẩm dư thừa ở giai đoạn này.)

Chất làm lạnh lạnh hơn không khí, vì vậy nhiệt từ không khí ấm chuyển vào chất làm lạnh tạo ra không khí lạnh và khô. Không khí lạnh sau đó được đẩy ra khỏi điều hòa và làm mát không khí trong phòng.

Trong khi đó, sau quá trình trên, chất làm lạnh trở nên nóng hơn và ở dạng khí từ quá trình truyền nhiệt, được xử lý bằng máy nén và cuộn dây ngưng tụ. Trong quy trình này, lượng nhiệt không mong muốn được giải phóng ra bên ngoài và chất làm lạnh (mới được làm mát lại) được di chuyển qua van giãn nở. Khi đó, chất làm lạnh đã sẵn sàng quay trở lại cuộn hấp thụ, và tiếp tục làm lạnh không khí đang vào.

Những lưu ý trong quá trình lắp đặt điều hòa

Để tối ưu hóa hiệu suất tiết kiệm năng lượng và tuổi thọ của máy điều hòa, đặc biệt là phần cục nóng, bạn hãy lưu ý các khuyến nghị sau đây:

 • Cục nóng nên được lắp cách các vật thể khác khoảng 30,5 cm.
 • Không đặt máy gần những khu vực có nhiệt độ cao hoặc nơi có nhiều người đi lại thường xuyên.
 • Thiết bị nên được đặt trên một tấm đệm bằng phẳng, được nâng cao để bình ngưng tránh tiếp xúc với mưa lớn và tuyết trong mùa đông.

Kích thước của điều hòa

Chọn điều hòa kích thước phù hợp
Chọn điều hòa kích thước phù hợp

Kích thước phù hợp là một yếu tố rất quan trọng khi chọn điều hòa để đạt được hiệu suất sử dụng tối ưu và tiết kiệm năng lượng. Trước khi chọn mua điều hòa, bạn nên cân nhắc một số yếu tố sau để chọn được kích thước máy điều hòa thích hợp:

 • Số phòng cần lắp đặt là bao nhiêu?
 • Diện tích của căn phòng cần lắp là bao nhiêu?
 • Cửa sổ bạn sử dụng là loại gì?
 • Cách nhiệt trong tường và trần nhà của bạn là loại gì?
 • Xem xét các yếu tố bên ngoài - ngôi nhà của bạn có đối diện với hướng nào? Hướng nam hoặc bắc, đông hoặc tây?

Khi sử dụng một chiếc điều hòa phục vụ cho không gian lớn hơn cần thiết, thiết bị này sẽ không thể loại bỏ độ ẩm, làm cho không khí trong phòng trở nên ẩm hơn và tạo ra cảm giác không thoải mái.

Ngược lại, với một máy điều hòa sử dụng cho không gian nhỏ hơn cần thiết sẽ không đáp ứng được nhu cầu của người dùng, đặc biệt là trong những ngày nóng. Việc phải hoạt động quá công suất có thể khiến điều hòa không hoạt động hiệu, dễ gặp phải các lỗi và tốn chi phí cho việc sửa điều hòa tại nhà và bảo dưỡng điều hòa.

Khi chọn mua điều hòa, bạn sẽ cần thực hiện các phân tích về các yếu tố kỹ thuật liên quan đến vị trí hoặc môi trường lắp đặt. Điều này sẽ cung cấp cho đơn vị lắp đặt các con số chính xác giúp họ đề xuất máy điều hòa phù hợp cho ngôi nhà của bạn và tránh được các rủi ro sau này dẫn đến tốn chi phí cho việc sửa điều hòa tại nhà.

Lược dịch từ askewsltd.comreliancehomecomfort.com

5/5 (1 bầu chọn)
Chăm sóc khách hàng
 • 0968.999.237
  0896.441.222
 • Quận Tây Hồ: 278 Lạc Long Quân, Đường Bưởi, Thụy Khuê, Yên Phụ, Xuân Đỉnh, Nhật Tân, Quảng An, Nghi Tàm, An Dương Vương, Âu Cơ.
  0926.119.388
 • Quận Bắc Từ Liêm: Cổ Nhuế, Đông Ngạc, Trần Cung, Nhổn, Minh Khai, Phú Diễn, Phúc Diễn, Tây Tựu, Thượng Cát, Thụy Phương, Xuân Đỉnh, Phạm Văn Đồng.
  0968.999.237
 • Quận Hà Đông: 32 Quang Trung, Nguyễn Trãi, , Vạn Phúc, Triều Khúc, Chiến Thắng, Mộ Lao, Văn Quán, La Khê, Yên Nghĩa, Khu Đô Thị Văn Phú, Văn Khê, Khu Đô Thị Dương Nội, Nguyễn Khuyến, Lương Thế Vinh, Tố Hữu
  090.328.6007
 • Quận Cầu Giấy: 126 Hồ Tùng Mậu, Nghĩa Đô, Quan Hoa, Dịch Vọng, Trung Hòa, Nghĩa Tân, Mai Dịch, Yên Hòa, Hoàng Quốc Việt, Trần Duy Hưng, Nguyễn Khang, Trần Đăng Ninh, Xuân Thủy, Hoàng Đạo Thúy, Duy Tân.
  0904.653.696
 • Quận Đống Đa: 195 Thái Hà, Thái Thịnh, Nguyên Hồng, Tôn Đức Thắng, Văn Miếu, Hàng Bột, Nam Đồng, Trường Chinh, Khâm Thiên, Phương Mai, Khương Thượng, Ngã Tư Sở,Đường Láng, Cát Linh, Văn Chương, Ô Chợ Dừa, Thổ Quan, Đê La Thành, Hoàng Cầu, Hào Nam, Kim Liên, Trung Tự, Thịnh Quang.
  0357.338.116
 • Quận Long Biên: 168 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Gia Thụy, Đức Giang, Giang Biên, Long Biên, Ngọc Lâm, Ngọc Thụy, Sài Đồng, Thạch Bàn, Thượng Thanh, Việt Hưng.
  0904.700116
 • Quận Ba Đình: 80 Đội Cấn - Giảng Võ - Kim Mã - Liễu Giai - Ngọc Hà - Ngọc Khánh - Quán Thánh - Cửa Bắc - Thành Công - Trúc Bạch - Vĩnh Phúc - Cống Vị - Hoàng Hoa Thám - Phúc Xá.
  0904.610.118
 • Quận Thanh Xuân: 534 Khuất Duy Tiến, Hạ Đình, Kim Giang, Khương Đình, Khương Mai, Khương Trung, Nhân Chính, Phương Liệt, Thanh Xuân Bắc, Thượng Đình, Bùi Xương Trạch, Hoàng Văn Thái, Tô Vĩnh Diện, Vương Thừa Vũ.
  0936.271.696
 • Quận Nam Từ Liêm: Phạm Hùng, Đại Mỗ, Mễ Trì, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Nguyễn Cơ Thạch, Lê Đức Thọ, Phú Đô, Phương Canh, Tây Mỗ, Trung Văn, Xuân Phương, Trung Kính, Keangnam.
  0896.441.222
 • Quận Hoàng Mai: Khu Đô Thị Pháp Vân, Định Công, Đại Kim, Giáp Bát, Giải Phóng, Lê Trọng Tấn, Linh Đàm, Lĩnh Nam, Mai Động, Tân Mai, Thanh Trì, Thịnh Liệt, Trần Phú, Tương Mai, Vĩnh Hưng, Yên Sở, Times City.
  0904.653.696
 • Quận Hai Bà Trưng: Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Đồng Nhân, Bạch Đằng, Thanh Nhàn, Bách Khoa, Vĩnh Tuy, Trương Định, Lê Đại Hành, Phố Huế, Phạm Đình Hổ, Nguyễn Đình Chiểu, Lò Đúc, Bạch Mai, Quỳnh Mai, Minh Khai, Đồng Tâm, Ngõ Quỳnh, Lê Thanh Nghị, Phương Mai, Lạc Trung, Kim Ngưu.
  0936.042.368
 • Quận Hoàn Kiếm : 65 Lý Thái Tổ, Bà Triệu, Phan Chu Trinh, Phúc Tân, Trần Hưng Đạo, Tràng Tiền, Lê Duẩn, Chương Dương Độ, Cửa Đông, Cửa Nam, Đồng Xuân, Hàng Bạc, Hàng Bài, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Gai, Hàng Mã, Hàng Trống.
  0337.800.116
 • Các Khu Đô Thị : Ciputra, Khu Đô Thị Sprendora, Khu Đô Thị Vinhome Long Biên, Khu Đô Thị Gamuda City.
  0904.655.116
 • Khu Đô Thị Keangnam, Khu Đô Thị Royal City, Khu Đô Thị The Manor, Khu Đô Thị The Garden.
  0936.54.58.58
 • Khu Đô Thị Đặng Xá, Khu Đô Thị Kim Văn - Kim Lũ,Khu Đô Thị Việt Hưng, Khu Đô Thị Đại Kim,Khu Đô Thị Định Công.
  036.329.1790
 • Bán Đảo Linh Đàm, Khu Đô Thị Đại Thanh, Khu Đô Thị Xa La, Khu Đô Thị Dương Nội, Khu Đô Thị Trung Văn.
  0903.286.007